Ba Lan đảm nhận chức chủ tịch luân phiên HĐBA
Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz cho biết với tư cách là chủ tịch HĐBA, nước này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy hòa bình và an ninh trên thế giới, trong đó đặc biệt chú trọng tới các diễn biến tình hình ở bán đảo Triều Tiên và khu vực Trung Đông.
Ông Czaputowicz nhấn mạnh “trọng tâm trong chương trình nghị sự của Ba Lan sẽ là những diễn biến liên quan đến tình hình Syria. Các phái đoàn ngoại giao của Ba Lan sẽ tập trung ứng phó một cách hiệu quả đối với những diễn biến bất ngờ tại quốc gia Hồi giáo trên”.
Trong tháng này, Ba Lan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận nhằm tìm giải pháp cho các cuộc xung đột ở Syria. Ngoài ra, Tổng thống nước này Andrzej Duda cũng sẽ chủ trì một cuộc thảo luận khác về chủ đề “Vai trò của HĐBA trong việc duy trì luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo an ninh và hòa bình trên thế giới”.
Ba Lan đã trở thành thành viên không thường trực của HĐBA với nhiệm kỳ 2 năm kể từ tháng 1/2018. Vị trí chủ tịch chủ tịch luân phiên do 15 nước thành viên của HĐBA thay nhau đảm nhận với thời hạn 1 tháng theo thứ tự tên quốc gia trong bảng chữ cái tiếng Anh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng bảo an LHQ triệu tập họp khẩn về vấn đề Jerusalem
08:22' - 07/12/2017
Ban lãnh đạo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông báo sẽ triệu tập phiên họp khẩn cấp trong ngày 8/12 để thảo luận về vấn đề Jerusalem.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 7 quốc gia tham gia Hành lang Kinh tế Luzon
20:39'
Hành lang Kinh tế Luzon (LEC) tiếp tục thu hút sự tham gia quốc tế khi thêm 7 quốc gia gia nhập sáng kiến do Philippines, Mỹ và Nhật Bản khởi xướng nhằm biến đảo Luzon thành trung tâm đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/5/2026
20:21'
Hôm nay 11/5, GDP của Mỹ có thể tăng hơn 6% trong năm 2026; Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc chạm đỉnh 45 tháng,....
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.

Ba Lan đảm nhận chức chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: TTXVN