Ba Lan phạt Gazprom của Nga liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Cơ quan giám sát chống độc quyền của Ba Lan UOKiK ngày 7/10 thông báo đã phạt Tập đoàn Gazprom của Nga hơn 29 tỷ zloty (7,6 tỷ USD) vì đã xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, mà không được sự chấp thuận của cơ quan này.
Bên cạnh đó, UOKiK cũng áp đặt mức phạt 234 triệu zloty (61 triệu USD) đối với 5 công ty, trong đó có Tập đoàn Shell liên doanh giữa Anh và Hà Lan, liên quan tới việc góp vốn, đầu tư cho dự án được cho là sẽ làm tăng gấp đôi khả năng xuất khẩu khí đốt của Nga qua Biển Baltic.
Người đứng đầu UOKiK Tomasz Chrostny cho rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đe dọa đến việc duy trì cung cấp khí đốt tự nhiên đến Ba Lan. Việc này cũng có thể khiến giá khí đốt gia tăng, làm người tiêu dùng Ba Lan phải gánh chịu.
Ngay sau đó, một quan chức của Gazprom đã lên tiếng phản đối, đồng thời cho biết tập đoàn này sẽ kháng cáo quyết định trên của UOKiK.
Dự án Dòng chảy phương Bắc, do Gazprom làm chủ đầu tư, với 50% số vốn được các tập đoàn và công ty năng lượng của châu Âu tài trợ, trong đó có Uniper và Wintershall của Đức, Shell và OMV và Engie của Áo.
Ba Lan coi Dòng chảy phương Bắc 2 là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của châu Âu do nó sẽ làm tăng sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án này.
Việc xây dựng tuyến đường ống dài 1.230 km này đã gần hoàn thành, hiện còn giai đoạn cuối dài khoảng 120 km trên lãnh hải Đan Mạch.
Dự án trên đã bị ngưng trệ vào tháng 12/2019 do công ty đặt đường ống Allseas, liên doanh giữa Thụy Sĩ và Hà Lan ngừng hoạt động do các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty cung cấp tàu, thuyền để thực hiện dự án./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga tiếp tục là nước xuất khẩu dầu nhiều nhất sang Trung Quốc
21:04' - 25/09/2020
Số liệu được Tổng Cục Thống kê Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố ngày 25/9 cho thấy tháng 8/2020 là tháng thứ hai liên tiếp Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ nhiều nhất sang Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Nga không đạt mục tiêu cắt giảm sản lượng như cam kết với OPEC+
18:51' - 02/08/2020
Nga đã không đạt mục tiêu cắt giảm sản lượng theo cam kết với OPEC+ khi sản lượng dầu và khí ngưng tụ của nước này đã tăng vượt hạn ngạch theo thỏa thuận trong tháng 7/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tháo dỡ tuyến đường ống cung cấp khí đốt cho Ukraine
11:10' - 17/06/2020
Do không có hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ukraine, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã bắt đầu tháo dỡ đường ống trên lãnh thổ Nga gần biên giới với Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vận hành nền tảng thương mại điện tử phải báo cáo hoạt động năm 2025 trước 15/1
19:04'
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhấn mạnh, trường hợp không chấp hành chế độ báo cáo sẽ bị xem xét và áp dụng các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Doanh nghiệp
Sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện dịp Tết Dương lịch 2026
17:13'
NSMO đã rà soát kịch bản vận hành, chủ động các phương án ứng phó sự cố, sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam khép lại nhiệm kỳ “thử lửa”
15:53'
Với việc “về đích” năm 2025, Petrovietnam đã khép lại nhiệm kỳ “thử lửa” khắc nghiệt nhất trong lịch sử phát triển để bước vào năm bản lề 2026 với nền tảng vững chắc cùng kỳ vọng tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
8 dấu ấn nổi bật của Petrovietnam năm 2025
15:36'
Năm 2025, Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam đã vượt mọi thách thức để về đích với 8 dấu ấn nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
TSMC củng cố vị thế dẫn đầu ngành bán dẫn toàn cầu
15:25'
Tập đoàn công nghệ TSMC của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã khởi động sản xuất hàng loạt chip bán dẫn 2 nanomet, được mô tả là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay của ngành bán dẫn toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC chung tay khắc phục thiên tai, nâng cao chất lượng dịch vụ điện
14:37'
Nhân Tháng Tri ân khách hàng, EVNNPC triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm khắc phục hậu quả thiên tai, củng cố lưới điện và đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Keidanren kêu gọi chính phủ Nhật chủ động thu hút nhân lực chất lượng cao
14:33'
Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) đề nghị Chính phủ Nhật Bản thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ hơn, xây dựng chiến lược dài hạn và chủ động thu hút nhân lực chất lượng cao.
-
Doanh nghiệp
VNG xin hoãn làm việc với Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia liên quan đến Zalo
12:27'
Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết đã yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn VNG (VNG) rà soát việc cập nhật Thỏa thuận sử dụng dịch vụ Zalo và bảo vệ thông tin người tiêu dùng trên nền tảng Zalo.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện kháng bù ngang tại 4 trạm biến áp 500kV
11:31'
Việc hoàn thành đóng điện kháng bù ngang tại 4 trạm biến áp 500kV giúp tối ưu bù phản kháng, ổn định điện áp và nâng cao hiệu quả vận hành lưới truyền tải điện quốc gia.

Trụ sở Gazprom tại Moskva, Nga. Nguồn: AFP/TTXVN