Ba Lan sẽ tăng hình phạt với tội phạm ấu dâm
Động thái của Chính phủ Ba Lan diễn ra vài ngày sau khi một bộ phim tài liệu có tựa đề "Just Don't Tell Anyone" (Tạm dịch là Đừng nói với ai) về tình trạng phạm tội ấu dâm trong Giáo hội Công giáo được đăng tải trên internet và gây phẫn nộ trong dư luận.
Thông báo với báo giới ngày 14/5 về những thay đổi trong bộ luật hình sự, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh quyết tâm của chính phủ nước này trừng phạt nghiêm khắc "những hành vi và tội ác suy đồi, đáng ghê tớm, tàn bạo, xấu xa - bắt đầu từ tội phạm ấu dâm".
Theo đó, có thể tăng khung hình phạt đối với các tội nghiêm trọng tối đa lên tới 30 năm tù giam.
Trước đó, ngày 11/5, bộ phim tài liệu "Just Don't Tell Anyone" được phát tán trên Internet, trong đó phơi bày hiện trạng những linh mục từng phạm tội ấu dâm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, kể cả một số trường hợp đã có những bằng chứng phạm tội xác thực.
Hàng triệu người Ba Lan đã xem bộ phim này và bộ phim đã gây dư luận hết sức phẫn nộ tại nước này. Nội dung bộ phim nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu Giáo hội Công giáo đã không có các biện pháp xử phạt các linh mục phạm tội.
Phản ứng sau khi bộ phim tài liệu trên được công khai, Tổng Giám mục Stanislaw Gadecki đứng đầu Hội đồng Giám mục Ba Lan nêu rõ: "Thay mặt toàn thể Hội đồng Giám mục, tôi gửi lời xin lỗi tới tất cả các nạn nhân.
Tôi biết rằng không gì có thể bù đắp được cho những điều sai trái mà họ phải gánh chịu". Tổng Giám mục Gadecki cam kết thẩm tra lại những vụ xâm hại tình dục đã được biết đến và bắt đầu điều tra, phát hiện các vụ xâm hại mới, với ưu tiên trên hết là bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân.
Trong khi đó, tổ chức "Have No Fear" (Tạm dịch là Không có gì phải sợ), đại diện cho các nạn nhân bị linh mục xâm hại tình dục, thông báo sẽ chính thức kiến nghị thành lập một ủy ban quốc gia đặc biệt gồm các thành viên là các chuyên viên và chuyên gia độc lập theo dõi hiện tượng xâm hại tình dục trong Giáo hội Công giáo.
Danh tiếng của Giáo hội Công giáo đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sau khi các vụ bê bối xâm hại tình dục liên quan tới các linh mục bị phanh phui tại nhiều nước trên thế giới từ Australia, tới Chile, Đức và Mỹ.
Trước thực trạng này, Giáo hoàng Francis đã quyết định triệu tập Hội nghị giám mục toàn cầu về vấn đề chống xâm hại trẻ em tại Tòa thánh Vatican vào tháng 2 vừa qua nhằm thể hiện quan điểm trước dư luận chỉ trích Giáo hội đã che đậy các cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em.
Tại hội nghị, Giáo hoàng Francis cam kết sẽ giải quyết từng vụ xâm hại tình dục liên quan đến các linh mục trong Giáo hội Công giáo, đồng thời kêu gọi các Giáo hội ở từng nước có các biện pháp cụ thể chống tình trạng ấu dâm./.
- Từ khóa :
- ba lan
- ấu dâm
- tội phạm ấu dâm
- lạm dụng tình dục
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Giáo hoàng Benedict nói về Giáo hội và bê bối lạm dụng tình dục
17:06' - 13/04/2019
Cựu Giáo hoàng Benedict đã bày tỏ quan điểm về bê bối lạm dụng tình dục gây chấn động Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới trong một bài viết đăng trên tạp chí giáo hội Klerusblatt.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt giam hiệu trưởng nghi lạm dụng tình dục nhiều nam sinh
16:21' - 15/12/2018
Cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Khoản 2, Điều 146, Bộ luật hình sự năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khẳng định vai trò tiên phong của TTXVN - cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện quốc gia
17:04'
Mỗi dịp tháng 4, Lễ trao Giải thưởng Báo chí TTXVN lại được tổ chức, vinh danh những tác giả đã không ngừng sáng tạo để có những sản phẩm báo chí chất lượng, tạo sự lan tỏa, mang lại hiệu ứng xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi tố đôi nam nữ trộm 80 điện thoại trị giá 600 triệu đồng
16:47'
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đôi nam nữ trộm 80 điện thoại trị giá 600 triệu đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả dành cho trẻ em
15:37'
Ngày 25/4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang mở rộng điều tra một đường dây sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả dành cho trẻ em với quy mô lớn ở Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Tây Ninh khánh thành cầu Hoà Bình nối 2 xã biên giới huyện Châu Thành
15:31'
Ngày 25/4, tại xã Hòa Thạnh (huyện Châu Thành), tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Hòa Bình bắc qua kênh Sóc Hòa Hội kết nối mạng lưới giao thông tuyến biên giới của tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá vé mới qua phà Cát Lái và Bình Khánh từ ngày 5/5
12:50'
Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong vừa có thông báo về giá dịch vụ sử dụng phà tại bến phà Cát Lái và bến phà Bình Khánh. Giá vé mới áp dụng từ ngày 5/5.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng hiệu quả giao khoán đất trong các công ty lâm nghiệp
12:12'
Sau 30 năm thực hiện chính sách về giao khoán, các công ty lâm nghiệp toàn quốc đã thực hiện khoán trên 458.000 ha, tương đương khoảng 27% tổng diện tích được quản lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày dịp 30/4 và 1/5?
11:09'
Theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh trên địa bàn thành phố sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ ngày 30/4 đến hết ngày 4/5 (tức là từ Thứ Tư đến hết Chủ nhật).
-
Kinh tế & Xã hội
Báo động rượu vang châu Âu nhiễm chất ô nhiễm “vĩnh cửu”
10:36'
Một nghiên cứu mới được công bố ngày 23/4 đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng trong rượu vang sản xuất tại châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hầm chứa vũ khí Biệt động Sài Gòn – Nơi ghi dấu chiến công hiển hách
10:34'
Trong con hẻm giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh có một “địa chỉ đỏ” – một chứng tích lịch sử đậm dấu ấn kiên cường, quả cảm của lực lượng Biệt động Sài Gòn trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước.