BNEWS Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh vì sự Hiểu biết Quốc tế của Mỹ Peter Tichansky cho rằng tiềm năng để Mỹ và Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh, thương mại còn nhiều ở các lĩnh vực và ngành nghề.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có hàng loạt các hoạt động tại Liên Hợp Quốc, gặp gỡ các doanh nghiệp, bạn bè Mỹ, trí thức, thanh niên và sinh viên Việt tại New York trong khuôn khổ chuyến công du tới Mỹ từ ngày 11-17/5/2022. Đây là sự kiện được cộng đồng doanh nghiệp tại Mỹ, đặc biệt tại New York hết sức quan tâm.
Phóng viên TTXVN tại New York đã phỏng vấn Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Hội đồng Kinh doanh vì sự Hiểu biết Quốc tế của Mỹ (Business Council for International Understanding) Peter Tichansky ngay trước thềm cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp tại New York mà ông Tichansky sẽ vinh dự tham gia.
Hội đồng Kinh doanh vì sự Hiểu biết Quốc tế của Mỹ có vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy kinh doanh và thương mại Mỹ với toàn cầu thông qua đối thoại, kết nối, các hoạt động trao đổi giữa giới doanh nhân và các chính phủ hay nói ngắn gọn là ngoại giao thương mại.
Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về quan hệ hợp tác kinh tế, kinh doanh của Mỹ và Việt Nam những năm gần đây? Ông Peter Tichansky: Quan hệ kinh tế, thương mại Mỹ - Việt hiện đang rất mạnh và sẽ còn mạnh hơn nữa. Các công ty thành viên trong Hội đồng Kinh doanh vì sự Hiểu biết Quốc tế của chúng tôi cũng đặt ưu tiên hợp tác rất cao với các đối tác Việt Nam, và họ đều đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề đa dạng, liên thông. Chính vì vậy, chúng tôi rất muốn hợp tác chặt chẽ không chỉ với các đối tác Việt Nam hiện có mà còn các đối tác trong tương lai nữa. Phóng viên: Theo ông, làm thế nào để quan hệ hợp tác kinh tế, kinh doanh Mỹ - Việt ngày càng phát triển? Ông Peter Tichansky: Một trong những điều mà tôi rất ấn tượng là Chính phủ Việt Nam rất lắng nghe khi chúng tôi đại diện các công ty thành viên trình lên chính phủ những kiến nghị. Đây chính là phong cách khiến Việt Nam trở thành một quốc gia rất khác biệt, bởi Việt Nam hiểu rõ cần làm thế nào để thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao. Tôi cho rằng trong suốt thập kỷ vừa qua, nhiều công ty Mỹ đã nhận ra điều này và các bạn có thể thấy được rõ xu hướng các công ty Mỹ ngày càng tham gia đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn. Hội đồng Kinh doanh vì Sự Hiểu biết Quốc tế của chúng tôi sẽ tiếp tục đóng vai trò làm cầu nối hiệu quả nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác giữa các công ty Mỹ với Việt Nam. Phóng viên: Theo ông, đâu là những ngành tiềm năng để Mỹ và Việt Nam có thể mở rộng phát triển? Ông Peter Tichansky: Tôi nghĩ rằng tiềm năng để Mỹ và Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh, thương mại còn rất nhiều ở các lĩnh vực và ngành nghề. Thứ nhất là nông nghiệp, thứ hai là khoa học sự sống (liên quan tới vi sinh vật, động vật, thực vật và con người cũng như đạo đức sinh học) và thứ ba là chuyển đổi năng lượng. Đây cũng chính là những lĩnh vực mà các công ty thuộc Hội đồng Kinh doanh vì sự Hiểu biết Quốc tế của chúng tôi ưu tiên phát triển đồng thời có nhiều cơ hội phát triển ở Việt Nam. Tại hội nghị quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu COP26 (diễn ra cuối năm 2021), Việt Nam đã có những cam kết cụ thể về lộ trình giảm thiểu lượng khí thải nhà kính. Do đó chính các thành viên trong Hội đồng Kinh doanh của chúng tôi, ví dụ như tập đoàn Glenfarne chuyên về chuyển đổi năng lượng, sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa với Việt Nam. Tôi cũng muốn nhân cơ hội này chuyển lời cảm ơn của những người dân Mỹ bình thường tới Việt Nam bởi chính Việt Nam cũng đang đầu tư vào Mỹ, không chỉ là nguồn đầu tư của cộng đồng Mỹ gốc Việt tại đây mà còn là nguồn đầu tư từ các công ty của Việt Nam; ví dụ mới đây tập đoàn VinFast đã đầu tư sản xuất ô tô chạy điện tại bang North Carolina và điều đó cho thấy sự trưởng thành vững chắc và tiềm năng hợp tác trong mối quan hệ Mỹ - Việt./.Tin liên quan
Chuyên gia Nga đề cao chính sách của Việt Nam
Chuyên gia Nga nêu rõ Việt Nam đang theo đuổi chính sách hợp tác kinh tế đa phương, ký các thỏa thuận thương mại tự do với nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới...
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHSBC: Điều hành linh hoạt để cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô
Kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều động lực tăng trưởng, nhưng bài toán điều hành sẽ trở nên thách thức hơn khi tỷ giá, lãi suất, lạm phát và thanh khoản ngày càng liên kết chặt chẽ.
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).








