Bàn giao mặt bằng khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài
Sáng 30/11, theo đúng kế hoạch, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chuẩn bị đầy đủ nhân lực và vật lực, đảm bảo an ninh trật tự để tổ chức cưỡng chế đối với các hộ gia đình đang sử dụng nhà, đất tại số 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài do bất hợp tác với chủ đầu tư và chính quyền địa phương trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án xây dựng cải tạo lại khu tập thể cũ tại 2 địa chỉ này.
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, trong tổng số 11/41 hộ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo Quyết định số 3954/QĐ ngày 26/10/2017 của UBND quận, thì đến 7h sáng nay (30/11), 10 hộ đã tự nguyện di chuyển để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. 1 hộ còn lại khóa cửa bỏ đấy.Nhưng khi các lực lượng chức năng chuẩn bị cưỡng chế phá dỡ, hộ này quay lại phối hợp với các cấp chính quyền và đề nghị được tự di chuyển đến nơi tạm cư mới. Như vậy, các lực lượng chức năng không phải thực hiện cưỡng chế như dự kiến mà đã hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc.
Khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài được xây dựng từ rất lâu. Sau một thời gian dài sử dụng đã rơi vào tình trạng quá tải và xuống cấp nghiêm trọng. Cả khu tập thể này mặc dù có 41 hộ dân sinh sống nhưng chỉ có 1 nhà vệ sinh và 1 nhà tắm công cộng rộng 7m2. Để cải tạo, xây dựng lại khu tập thể theo chủ trương xã hội hóa, UBND thành phố Hà Nội áp dụng chính sách tái định cư tại chỗ, đồng thời hỗ trợ kinh phí thuê nhà trong thời gian dự án được triển khai.Theo quy hoạch và phương án thiết kế được phê duyệt, dự án khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài được xây dựng với chiều cao 10 tầng; trong đó, diện tích tái định cư cho các hộ dân và cơ quan từ tầng 1 đến tầng 7 (chiếm 77%), phần còn lại chủ đầu tư tự khai thác để bù đắp chi phí.
Đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, phần lớn các hộ dân (khoảng 30 hộ) đã tự giác chấp hành chính sách của thành phố và được chủ đầu tư bố trí tạm cư tại Tổ 20, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng với các căn hộ có diện tích lớn gấp 2 - 3 lần chỗ ở cũ và cơ sở vật chất được đảm bảo đầy đủ.Dự án bị chậm tiến độ gần 10 năm là do vẫn còn 11 gia đình đang sử dụng nhà, đất chưa di dời, đòi giá đền bù “trên trời” (khoảng 200 triệu đồng/m2) nên cố tình không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.
Theo chủ đầu tư, hiện phần lớn khu nhà này đã được tháo dỡ và ngay sau khi các hộ còn lại di dời, bàn giao mặt bằng, đơn vị sẽ khẩn trương triển khai thi công xây dựng công trình để sớm hoàn thành, bàn giao nhà tái định cư cho các hộ dân trong điều kiện sinh hoạt mới văn minh, hiện đại./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Bồi thường, GPMB tại T.p Hồ Chí Minh - Bài 3: Ách dự án vì chậm bàn giao mặt bằng
09:35' - 09/11/2017
Vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Thành phố Hồ Chí Minh đang “đẩy” nhiều dự án vào tình thế “lâm nguy”.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội sẽ giải phóng mặt bằng tại 19 di tích
21:34' - 24/08/2017
Từ năm 2012 – 2017, Hà Nội thực hiện di dân giải phóng mặt bằng tại 19 di tích với tổng kinh phí ước thực hiện khoảng 250 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho cao tốc Bến Lức – Long Thành
08:04' - 24/06/2017
Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn qua Đồng Nai có chiều dài gần 28 km; trong đó, có hơn 23 km qua huyện Nhơn Trạch (chia làm 2 gói thầu A5 và A6).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
7 trường hợp nhà đất bắt buộc phải công chứng
09:30'
Việc thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng khi mua bán nhà đất không thay đổi mà nhằm giúp đảm bảo được quyền lợi cho các bên, đặc biệt là khi xảy ra tranh chấp.
-
Bất động sản
The Xanh 2: Bốn góc nhìn triệu đô – Một chuẩn sống quốc tế
20:58' - 25/06/2025
Ngay giữa trung tâm đảo ngọc Cát Bà, tòa căn hộ The Xanh 2, “trái tim” Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island, không chỉ sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất mà còn mở ra “tứ đại tầm view” ngoạn mục.
-
Bất động sản
Dư địa mới cho bất động sản công nghiệp phát triển sau hợp nhất
14:15' - 25/06/2025
Với việc TP. Hồ Chí Minh mới chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025 trên cơ sở hợp nhất 3 địa phương TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tạo ra một siêu đô thị tầm quốc tế.
-
Bất động sản
Bình Dương hoàn tất thủ tục để khởi công 3 dự án nhà ở xã hội trong tháng 7
17:09' - 24/06/2025
Tỉnh Bình Dương đang chuẩn bị khởi công 3 dự án lớn trong tháng 7, gồm: khu 5 Định Hòa (TP Thủ Dầu Một), khu 6 Việt Sing (TP Thuận An) và nhà ở cao tầng Phúc Đạt (TP Tân Uyên), với 4.500 căn hộ.
-
Bất động sản
Vinhomes Green City: Săn nhà phố giá từ 4,79 tỷ, giãn xây tới 2 năm
16:10' - 24/06/2025
Khác với phần lớn dự án bất động sản thấp tầng vốn yêu cầu phải xây dựng ngay sau khi nhận nền, chính sách giãn xây 2 năm tại Vinhomes Green City giúp nhà đầu tư hoàn toàn linh hoạt về dòng vốn.
-
Bất động sản
Sắp xây dựng Khu đô thị sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp gần 230 ha tại Bắc Giang
16:46' - 23/06/2025
Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Tờ trình số 183 - TTr/ĐU gửi Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang về phương án đầu tư vào khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hồ Khuôn Thần trong tương lai gần.
-
Bất động sản
Hạ tầng đồng bộ, “đại bàng” xuống tiền: Bất động sản tỉnh lẻ bứt tốc
12:33' - 22/06/2025
Hạ tầng đồng bộ, pháp lý minh bạch và sự tham gia của các chủ đầu tư lớn đang tái định hình thị trường bất động sản, tạo sức bật mới tại các vùng nhiều tiềm năng như Hà Nam, Hưng Yên, Nha Trang.
-
Bất động sản
Nghị quyết 68-NQ/TW: Tăng lực hút đầu tư cho bất động sản
10:58' - 22/06/2025
Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận xét, Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được đánh giá tạo thêm nhiều động lực phát triển mới cho kinh tế tư nhân.
-
Bất động sản
Nghị quyết 201: Tháo gỡ thủ tục, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
10:10' - 22/06/2025
Nghị quyết 201/2025/QH15 có hiệu lực từ 1/6/2025 giúp loại bỏ hàng trăm thủ tục rườm rà, mở đường cho nhà ở xã hội phát triển, mang lại lợi ích kép cho người dân và doanh nghiệp.