Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021
Theo thông báo Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ba nhà kinh tế trên được vinh danh về những đóng góp thực nghiệm cho kinh tế lao động và những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế.
Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2021. Trước đó, các giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình 2021 đã được công bố.
Thông báo của Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển nêu rõ: "Công trình nghiên cứu của những người đoạt giải khoa học kinh tế năm 2021 đã cách mạng hóa nghiên cứu thực tiễn trong khoa học xã hội và cải thiện đáng kể tiềm năng của giới nghiên cứu trong việc giải mã các vấn đề quan trọng đối với tất cả chúng ta".
Giải Nobel Kinh tế năm nay được chia làm hai phần, trong đó một phần thuộc về nhà kinh tế học ông David Card (sinh năm 1956, tại Canada) và phần còn lại là giải thưởng chung cho hai chuyên gia kinh tế Joshua D. Angrist (sinh năm 1960, tại Mỹ) và Guido W. Imbens (sinh năm 1963, tại Hà Lan).
Giải thưởng dành cho nhà kinh tế học David Card ghi nhận đóng góp thực tiễn của ông đối với lĩnh vực kinh tế lao động. Phương pháp nghiên cứu của ông là thí nghiệm tự nhiên.
Khác với các thí nghiệm ngẫu nhiên truyền thống, thí nghiệm tự nhiên là hình thức nghiên cứu thực nghiệm hoặc quan sát, trong đó các đối tượng nghiên cứu không chịu sự chi phối của nhà nghiên cứu, mà có thể biến động linh hoạt theo các tác động tự nhiên hoặc các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nghiên cứu.
Chuyên gia Card đã phân tích các tác động của thị trường lao động đối với mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục. Ví dụ, ông đã cùng cộng sự của mình là Alan Krueger (đã qua đời) thực hiện một thí nghiệm ngẫu nhiên nhằm điều tra xem việc tăng mức lương tối thiểu sẽ có ảnh hưởng ra sao tới thị trường việc làm.
Tuy nhiên, dữ liệu từ một thí nghiệm tự nhiên rất khó giải thích. Ví dụ, việc kéo dài thời gian học tập bắt buộc thêm một năm đối với một nhóm học sinh này (chứ không phải nhóm học sinh khác) sẽ không ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong nhóm đó theo cùng một cách.
Một số học sinh vẫn tiếp tục học tập và đối với họ, giá trị của giáo dục thường không được đánh giá dựa trên sự tham gia của cả nhóm. Vì vậy, khó có thể rút ra bất kỳ kết luận nào về tác dụng của một năm học thêm ở trường.
Vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, hai nhà kinh tế học Joshua Angrist và Guido Imbens đã giải quyết vấn đề này theo phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả, theo đó chứng minh rằng các kết luận chính xác về nguyên nhân và kết quả có thể được rút ra từ các thí nghiệm tự nhiên như thế nào.
Công trình nghiên cứu khoa học này cũng đã mang lại giải Nobel Kinh tế 2021 cho hai nhà kinh tế học nói trên. Phương pháp do hai ông phát triển cũng đang được các nhà nghiên cứu hiện nay ứng dụng rộng rãi, với những dữ liệu có thể dễ dàng quan sát và đánh giá.
Ông Peter Fredriksson - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Khoa học Kinh tế - nhấn mạnh: “Các nghiên cứu của Card về các câu hỏi cốt lõi đối với xã hội và những đóng góp về phương pháp luận của Angrist và Imbens đã chỉ ra rằng các thí nghiệm tự nhiên là một nguồn kiến thức phong phú. Nghiên cứu của họ đã cải thiện đáng kể khả năng của chúng ta trong việc trả lời các câu hỏi quan trọng về nhân quả, mang lại lợi ích to lớn cho xã hội”.
Có tên gọi đầy đủ là Giải thưởng của ngân hàng Sveriges Riksbank dành cho Khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel, giải Nobel Kinh tế không nằm trong hệ thống 5 giải Nobel được lập theo di nguyện của nhà khoa học người Thụy Điển này vào năm 1895.
Đây là giải thưởng do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển sáng lập và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng này và cũng để tưởng nhớ Alfred Nobel.
Giống như những người đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực Y sinh, Hóa học, Vật lý và Văn học, những người đoạt giải Nobel Kinh tế là do Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển bầu chọn. Mỗi giải thưởng Nobel năm nay sẽ bao gồm huy chương, bằng chứng nhận cá nhân và một khoản tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD).
Từ năm 1969 tới năm 2021, đã có 53 giải Nobel Kinh tế được trao, trong đó có hai chủ nhân nữ là nhà kinh tế học Elinor Ostrom (năm 2009) và Esther Duflo (năm 2019). Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho hai nhà kinh tế Mỹ Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson, với công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.
Người trẻ tuổi nhất từng đoạt giải thưởng danh giá này là bà Esther Duflo (khi đó 46 tuổi), trong khi người cao tuổi nhất từng được vinh danh là nhà kinh tế học Leonid Hurwicz (ở tuổi 90)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giải Nobel Hòa bình 2021 tôn vinh 2 nhà báo
19:41' - 08/10/2021
Chiều 8/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban giải Nobel tại Oslo (Na Uy) đã công bố giải Nobel Hòa bình 2021 thuộc về nhà báo điều tra người Mỹ gốc Philippines Maria Ressa và nhà báo Nga Dmitry Muratov.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố giải Nobel Hóa học 2021
17:12' - 06/10/2021
Nobel Hóa học là giải thưởng thứ ba được công bố mùa giải Nobel năm 2021 và là giải Nobel Hóa học thứ 113 được trao kể từ năm 1901.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải Nobel Vật lý 2021 đã có chủ nhân mới
17:04' - 05/10/2021
Vào lúc 16h45 ngày 5/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Vật lý năm 2021 thuộc về 3 nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Nha Bích – Vùng đất khởi tạo giá trị, kết nối tương lai
15:46'
Theo Bí thư Đảng ủy xã Nha Bích Nguyễn Trung Dũng, với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Nha Bích xác định thu hút đầu tư là nhiệm vụ đột phá, là chìa khóa để hiện thực hóa tầm nhìn phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Lũ sông Hương lên lại, cảnh báo ngập lụt kéo dài ở hạ lưu các sông
15:45'
Lúc 13 giờ, ngày 29/10, mức nước trên sông Hương qua trung tâm thành phố Huế là 4,12m, trên báo động 3 là 0,62m.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Nhiều khu vực trũng thấp vẫn bị ngập sâu trong nước lũ
14:57'
Chiều 29/10, nhiều khu vực trũng thấp ở hạ du sông Bồ trên địa bàn thành phố Huế vẫn bị ngập sâu trong nước lũ. Các phương tiện đi lại hết sức khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long chủ động ứng phó sạt lở, bảo vệ "lá chắn” ven sông Hậu
14:16'
Ngày 29/10, Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Long do Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Lâu làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát các điểm sạt lở trên địa bàn xã Phong Thạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Niềm tin tiêu dùng tại Mỹ thấp kỷ lục trong 6 tháng
13:55'
Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua, chủ yếu lo ngại về cơ hội việc làm trong ngắn hạn và ảnh hưởng kéo dài của tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa một phần.
-
Kinh tế & Xã hội
TTXVN tập huấn sử dụng "Sổ tay Đảng viên điện tử"
13:05'
Sáng 29/10, tại trụ sở Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), lãnh đạo và cán bộ Thông tấn xã Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến tập huấn sử dụng ứng dụng “Sổ tay Đảng viên điện tử”.
-
Kinh tế & Xã hội
Phục hồi sức khỏe đất: Giải pháp cho ngành lúa gạo xanh, bền vững
12:38'
Phục hồi sức khỏe đất trồng lúa được xem là nhiệm vụ cấp thiết, không chỉ bảo đảm an ninh lương thực mà còn hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Triều Tiên phóng thử tên lửa hành trình chiến lược từ biển vào đất liền
12:32'
Các tên lửa hành trình, được cải tiến để phóng từ tàu chiến, đã được phóng theo phương thẳng đứng và bay hơn 7.800 giây dọc quỹ đạo định sẵn trên Hoàng Hải, đánh trúng mục tiêu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành đường sắt tạm ngừng nhiều chuyến tàu Bắc - Nam do mưa lũ miền Trung
11:36'
Do ảnh hưởng mưa lũ gây ngập nặng tại miền Trung, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục ngừng đôi tàu SE7/SE8 cùng các tàu di sản Huế – Đà Nẵng trong ngày 28/10, ảnh hưởng tới hơn 2.700 hành khách.
