Bà Rịa-Vũng Tàu: Chuối cuối vụ tăng giá, người trồng vẫn thua lỗ
Theo các hộ trồng chuối ở xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện nay hầu hết chuối của bà con đã vào cuối vụ nên diện tích có chuối để bán giảm mạnh và nhờ vậy giá chuối hiện nay đã tăng lên mức 3.000 đồng đến 6.500 đồng/kg tùy loại (tăng 1.000 đồng đến 4.500 đồng/kg so với thời điểm chuối rớt giá mạnh cách đây 2 tháng).
Cũng theo các hộ trồng chuối, do cuối vụ nên rất ít hộ còn chuối bán được giá này. Với giá như trên cũng chỉ bằng một nửa giá chuối của năm ngoái, khiến người trồng chuối ở Tân Lâm năm nay thua lỗ nặng.
Anh Cao Văn Thắng, ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc có 10ha chuối cây mô, hiện nay anh là một trong số ít hộ trồng chuối ở đây còn chuối bán. Với khoảng 3ha chuối còn lại gia đình anh đang bán được giá 6.000 đồng đến 6.500 đồng/kg (tùy loại).
Vụ vừa rồi anh đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng để trồng chuối, đến nay mới thu về gần 1 tỷ đồng mặc dù lỗ nhưng anh Thắng cho biết sắp tới sẽ tiếp tục đầu tư trồng thêm 5ha chuối nữa. Bởi theo anh vùng đất này ngoài trồng chuối không biết trồng loại cây gì để phát triển kinh tế. Còn bà Nguyễn Thị Hảo, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc hiện đang có 3ha chuối đến kỳ thu hoạch.
Tuy nhiên, chuối của gia đình bà không được đẹp nên thương lái chỉ mua với giá 3.000 đồng đến 4.500 đồng/kg. Bà cho biết, gia đình đã đầu tư vào 3ha chuối này hơn 300 triệu đồng, với giá này gia đình bà cầm chắc thua lỗ.
Nửa đầu năm 2016, các thương lái mua chuối cấy mô với giá lên tới 13.000 đến 15.000 đồng/kg, nên nhiều nông dân đã ồ ạt trồng chuối cấy mô. Tuy nhiên, do sản lượng chuối cấy mô phần lớn được tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc, nên từ đầu năm 2017, khi Trung Quốc giảm mua, chuối bị rớt giá thê thảm.
Thậm chí, nhiều nơi giá chuối xuống còn 1.500 đồng đến 2.000 đồng/kg. Một số nơi chuối đến thời điểm thu hoạch không tìm được người mua đành phải để chuối chín rụng đầy vườn. Bà con trồng chuối ở xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc đã “lao đao” vì giá chuối xuống thấp đến mức kỷ lục, với mỗi 1ha chuối người trồng đã lỗ từ 20 đến 45 triệu đồng.
Vào thời điểm đó, chiến dịch “giải cứu” chuối ế đã được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Xuyên Mộc phối hợp với các Đoàn cơ sở tổ chức, thông qua chương trình này đã “giải cứu” được gần 100 tấn chuối của bà con .
Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có khoảng 363ha chuối cấy mô giống Nam Mỹ, trong đó, huyện Châu Đức 200ha, Tân Thành 10ha, Xuyên Mộc 153ha (riêng xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc có đến 70ha).
Tất cả đều không được tổ chức sản xuất theo quy mô nông hộ mà trồng theo phong trào. Sản phẩm chủ yếu bán cho thương lái xuất qua Trung Quốc, nên không áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) hoặc tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đề ra phương án xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất chuối cấy mô Nam Mỹ theo quy trình thực hành tốt nông nghiệp đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có thương hiệu, tạo điều kiện cho khâu kết nối, tiêu thụ sản phẩm được tốt hơn, tránh tình trạng chuối ế như thời gian vừa qua./.
- Từ khóa :
- chuối
- người trồng chuối
- bà rịa vũng tàu
- vụ chuối
- giá chuối
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Cà Mau xây dựng thương hiệu chuối xiêm đặc sản
10:19' - 23/03/2017
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, địa phương đang thực hiện xây dựng thương hiệu chuối xiêm để nâng cao giá trị nông sản.
-
Kinh tế tổng hợp
Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ nông dân tiêu thụ chuối
06:07' - 11/03/2017
Nhiều diện tích chuối bước vào vụ thu hoạch không bán được chín rụng đầy vườn, khiến trung bình mỗi ha nông dân lỗ từ 20 - 45 triệu đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
"Giải cứu" chuối ế ở Bà Rịa-Vũng Tàu
18:50' - 25/02/2017
Chiều 25/2, Huyện Đoàn Xuyên Mộc phối hợp với Thành đoàn Vũng Tàu đã tổ chức chiến dịch tiêu thụ chuối giúp nông dân nghèo xã Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
-
Kinh tế tổng hợp
Chuối “ế” và câu chuyện “giải cứu” nông sản Việt
18:16' - 25/02/2017
Sản xuất chạy theo phong trào, thấy giá tăng là nông dân đổ xô vào nuôi, trồng đã khiến nhiều nông sản luôn trong tình trạng rớt giá, “dội chợ”.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà giảm do OPEC+ sắp tăng mạnh sản lượng
15:41'
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, bất ngờ thông báo sẽ nâng sản lượng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu sau khi OPEC+ tăng sản lượng vượt kỳ vọng
10:13'
Giá dầu đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng 7/7 sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 8/2025 nhiều hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025
09:29'
Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục 2,925 tỷ tấn trong năm 2025.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng phục hồi, sắc xanh chiếm ưu thế
09:16'
Thị trường năng lượng đã quay đầu phục hồi tích cực trong tuần giao dịch vừa qua nhờ tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: 6 tháng, gạo xuất khẩu tăng về lượng, giảm giá trị
11:56' - 06/07/2025
Giá nhiều loại lúa tuần qua ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ. Trong khi xuất khẩu vẫn trầm lắng khiến cho giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản có thể hạ nhiệt sau khi chính phủ mở kho dự trữ
20:20' - 05/07/2025
Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hỗ trợ Nguồn cung Ổn định Lúa gạo, niềm tin của các thương nhân gạo Nhật Bản về triển vọng giá đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu
18:27' - 05/07/2025
Ngày 5/7, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) thông báo quyết định tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ trong tháng 8.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong khi chờ quyết sách từ OPEC+
14:09' - 05/07/2025
Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 0,8% và dầu WTI tăng khoảng 1,5% so với cuối tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp
-
Hàng hoá
Nguồn cung cà phê toàn cầu có thể phục hồi trong ba năm tới
07:36' - 05/07/2025
Nguồn cung cà phê toàn cầu hiện đang eo hẹp do tình trạng thâm hụt sản lượng kéo dài nhiều năm, do tác động của tình hình thời tiết khắc nghiệt.