BNEWS Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp từ nước Nga đầu tư phát triển tại tỉnh, trong đó, điển hình như dự án của Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro.
Ngày 7/5, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội do ông Nguyễn Văn Giàu (Chủ nhiệm Ủy ban) làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về “tình hình thực hiện các điều ước quốc tế song phương đã ký kết giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Nga” tại địa phương.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội thừa nhận Trung ương cần xem xét lại các điều ước quốc tế Việt Nam đã ký kết với Cộng hòa Liên bang Nga để đưa mối quan hệ hợp tác phát huy hiệu quả.
Cụ thể, các điều ước phải tập hợp thông tin đầy đủ về cả hai phía Việt Nam và nước bạn Nga. Từ đó, có chương trình hành động, phân công nhiệm vụ cụ thể, có chính sách hỗ trợ, chọn địa phương làm điểm nhấn triển khai, lan tỏa.
Đối với các kiến nghị của địa phương về đầu tư phát triển hệ thống giao thông kết nối, ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng tỉnh cần đánh giá, chọn lựa những hạng mục trong khả năng thực hiện và tích cực phối hợp với Trung ương để triển khai.
Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định, Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro nhiều năm qua đã góp phần rất quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như cả nước.
Tỉnh vẫn rất mong muốn và sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp từ nước Nga đầu tư phát triển tại tỉnh, trong đó, điển hình như dự án của Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro tại huyện Xuyên Mộc được tỉnh bố trí tại một vị trí đẹp, rộng tới 90 ha để triển khai.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Tịnh cũng thừa nhận, bên cạnh Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro, hợp tác giữa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với các địa phương của nước Nga chưa được như kỳ vọng, chủ yếu là các hoạt động giao lưu, chưa đi vào chiều sâu thông qua các hoạt động hợp tác phát triển kinh tế. Kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh với nước Nga còn rất hạn chế và chủ yếu là các mặt hàng thủy hải sản, may mặc.
Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ngành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, tỉnh vẫn luôn quan tâm và rất yêu quý thị trường Nga. Bằng chứng là năm nào cũng có đoàn của tỉnh hoặc kết hợp với Bộ ngành để đi thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác tại nước Nga.
Các đại biểu cho rằng nguyên nhân việc thực hiện các điều ước quốc tế song phương với các địa phương của Nga còn hạn chế phần nhiều là do điều kiện địa lý với khoảng cách quá xa, giao thông đi lại không thuận tiện; Trung ương chưa có định hướng cho mỗi địa phương nên tổ chức hợp tác ở loại hình, lĩnh vực nào; yêu cầu của doanh nghiệp chưa đáp ứng được…
Đến nay, trên cơ sở triển khai các thỏa thuận hợp tác, cam kết quốc tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành tìm hiểu và ký văn bản thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội với chính quyền 4 địa phương của Nga gồm: tỉnh Rostov (năm 2000), tỉnh Sverdlovsk (năm 2000), Khu tự trị Nenetskiy (năm 2010) và Cộng hòa Bashkortostan (năm 2017).
Ngoài ra, một số thỏa thuận hợp tác cũng đã được ký kết như Hiệp định Liên chính phủ về Rusvietpetro (tháng 12/2018), Hiệp định về tiếp tục thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam trong khuôn khổ Vietsovpetro (tháng 12/2010)…có tác động quan trọng đến việc thành lập, vận hành của các doanh nghiệp, liên doanh dầu khí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Trong năm 2019, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến ký kết Chương trình hành động thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác với Chính quyền Khu tự trị Nenetskiy giai đoạn 2019-2021.
Bà Rịa-Vũng Tàu luôn tích cực, duy trì và phát triển tốt quan hệ với các địa phương của Nga đã thiết lập quan hệ hợp tác-hữu nghị chính thức thông qua các hoạt động trao đổi các đoàn công tác thăm, làm việc; tổ chức các đoàn giao lưu nghệ thuật, thể thao, ẩm thực, họp mặt, mít tinh nhân các ngày lễ, sự kiện trong đại của hai nước; mở các gian hàng thương mại; tham gia các đoàn xúc tiến thương mại…đã góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân hai nước./.
Tin liên quan
Bà Rịa-Vũng Tàu sớm lắp đặt giám sát hành trình tàu cá
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sớm xây dựng kế hoạch lộ trình lắp giám sát hành trình của tàu đánh bắt trên địa bàn tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtDanh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và cao
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BCT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
-
DN cần biếtCác hãng hàng không mong muốn khai thác tại sân bay Long Thành
Ngày 1/7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã làm việc với các đơn vị liên quan về phương án, kịch bản khai thác tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
DN cần biếtKết nối công nghiệp hỗ trợ Việt vào chuỗi cung ứng FDI
Hơn 160 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kết nối với doanh nghiệp FDI và nhà mua hàng tại TP.HCM, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy nội địa hóa và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtChuỗi triển lãm công nghiệp quốc tế tại Hà Nội thu hút hơn 400 doanh nghiệp
Diễn ra từ 1- 4/7, chuỗi triển lãm được kỳ vọng trở thành sự kiện quy mô lớn góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtAn Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng vào 32 cụm công nghiệp tiềm năng
Hiện nay, tỉnh An Giang còn 32 cụm công nghiệp tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng; trong đó, có 3 cụm công nghiệp đang có nhà đầu tư đăng ký triển khai đầu tư dự án.
-
DN cần biếtDanh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập
Chính phủ ban hành danh mục 12 nhóm hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát hàng hóa đặc thù.
-
DN cần biếtQuy định mới về quản lý kinh doanh đa cấp có hiệu lực từ 1/7/2026
Từ 1/7, Nghị định 137 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, cho phép ký hợp đồng điện tử và siết quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.
-
DN cần biếtChốt mốc thu phí không dừng trên nhiều tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh lắp đặt hệ thống giao thông thông minh (ITS), trạm thu phí và kiểm soát tải trọng trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam, đặt mốc thu phí từ 15/7 đến 15/9/2026.
-
DN cần biếtLai Châu đánh thức tiềm năng, thu hút dòng vốn đầu tư quy mô lớn
Ngày 30/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) Hà Nội, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026 với chủ đề “Lai Châu - Đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”.










