Bà Rịa-Vũng Tàu: Hơn 14.000 người được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19

15:28' - 17/04/2020
BNEWS Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 14.356 đối tượng gồm người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngày 17/4, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương về kế hoạch hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách, các hộ kinh doanh, người lao động… bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.
Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trên địa bàn có 14.356 đối tượng gồm người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn của tỉnh và đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ theo dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Theo đó, đối tượng người có công (người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc hưởng trợ cấp một lần; người có công giúp đỡ Cách mạng hưởng trợ cấp một lần; con liệt sĩ đang giữ Bằng Tổ quốc ghi công và đang thờ cúng liệt sĩ) và đối tượng bảo trợ xã hội sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.
Đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (không bao gồm hộ nghèo, cận nghèo chuẩn quốc gia) sẽ nhận mức hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng.
Tất cả các đối tượng trên sẽ được hỗ trợ trong thời gian 3 tháng, từ tháng 4-6/2020. Tổng mức kinh phí hỗ trợ các đối tượng trên là gần 15,5 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ngoài ra, tại cuộc họp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề xuất hỗ trợ hơn 109.000 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo quy định tại Mục II Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ.

Cụ thể gồm những lao động bị mất việc làm, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người bán vé số, bốc vác, đẩy xe đẩy tại các chợ, chạy xe ôm, xe xích lô, bán hàng rong, thu gom rác, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ kinh doanh cá thể (doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm)…  Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến số tiền hỗ trợ cho những đối tượng này là hơn 299 tỉ đồng, từ ngân sách Trung ương.
Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đề xuất hỗ trợ người sử dụng lao động (doanh nghiệp) vay vốn để trả 50% lương cho người lao động bị ngưng việc theo quy định tại Mục II Nghị quyết số 42/NQ-CP Ngày 9/4/2020 của Chính phủ, với số lao động ngưng việc là 20.000 người. Dự kiến kinh phí hỗ trợ cho đối tượng này là hơn 117,6 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương.
Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát kỹ các đối tượng được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19, tránh trường hợp bỏ sót hoặc sai đối tượng. Ông Thọ nhấn mạnh, nếu thực hiện hỗ trợ không đúng đối tượng thì người đứng đầu địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm.
Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao trách nhiệm cho các địa phương xác định lại các đối tượng được hưởng hỗ trợ để đảm bảo sự chính xác, tránh bỏ sót, chi sai đối tượng. Sau đó, các địa phương niêm yết danh sách để người dân có ý kiến rồi báo cáo tổng hợp trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua.
Đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ông Nguyễn Văn Thọ đề nghị Cục Thuế tỉnh nghiên cứu, xem xét lên phương án hỗ trợ các doanh nghiệp trong thẩm quyền của ngành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục