Bà Rịa-Vũng Tàu: Hơn 14.000 người được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Ngày 17/4, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương về kế hoạch hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách, các hộ kinh doanh, người lao động… bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.
Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trên địa bàn có 14.356 đối tượng gồm người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn của tỉnh và đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ theo dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo đó, đối tượng người có công (người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc hưởng trợ cấp một lần; người có công giúp đỡ Cách mạng hưởng trợ cấp một lần; con liệt sĩ đang giữ Bằng Tổ quốc ghi công và đang thờ cúng liệt sĩ) và đối tượng bảo trợ xã hội sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng. Đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (không bao gồm hộ nghèo, cận nghèo chuẩn quốc gia) sẽ nhận mức hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng. Tất cả các đối tượng trên sẽ được hỗ trợ trong thời gian 3 tháng, từ tháng 4-6/2020. Tổng mức kinh phí hỗ trợ các đối tượng trên là gần 15,5 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngoài ra, tại cuộc họp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề xuất hỗ trợ hơn 109.000 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo quy định tại Mục II Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ.Cụ thể gồm những lao động bị mất việc làm, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người bán vé số, bốc vác, đẩy xe đẩy tại các chợ, chạy xe ôm, xe xích lô, bán hàng rong, thu gom rác, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ kinh doanh cá thể (doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm)… Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến số tiền hỗ trợ cho những đối tượng này là hơn 299 tỉ đồng, từ ngân sách Trung ương.
Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đề xuất hỗ trợ người sử dụng lao động (doanh nghiệp) vay vốn để trả 50% lương cho người lao động bị ngưng việc theo quy định tại Mục II Nghị quyết số 42/NQ-CP Ngày 9/4/2020 của Chính phủ, với số lao động ngưng việc là 20.000 người. Dự kiến kinh phí hỗ trợ cho đối tượng này là hơn 117,6 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương. Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát kỹ các đối tượng được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19, tránh trường hợp bỏ sót hoặc sai đối tượng. Ông Thọ nhấn mạnh, nếu thực hiện hỗ trợ không đúng đối tượng thì người đứng đầu địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao trách nhiệm cho các địa phương xác định lại các đối tượng được hưởng hỗ trợ để đảm bảo sự chính xác, tránh bỏ sót, chi sai đối tượng. Sau đó, các địa phương niêm yết danh sách để người dân có ý kiến rồi báo cáo tổng hợp trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ông Nguyễn Văn Thọ đề nghị Cục Thuế tỉnh nghiên cứu, xem xét lên phương án hỗ trợ các doanh nghiệp trong thẩm quyền của ngành./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Báo quốc tế ca ngợi MV “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID”
15:23' - 17/04/2020
Tờ Business Insider của Mỹ đưa tin, cảm phục tinh thần Việt Nam qua câu chuyện của doanh nhân – nhạc sỹ Minh Beta trong video âm nhạc (MV) chính thức mang tên "Việt Nam ơi! Đánh bay COVID".
-
Kinh tế và pháp luật
Dịch COVID-19: Hà Nội yêu cầu mua sắm tập trung trang thiết bị y tế phòng chống dịch
15:06' - 17/04/2020
Bộ Công an đang triệu tập một số cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để làm rõ việc mua sắm thiết bị y tế trong phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia có thể duy trì các biện pháp hạn chế dịch COVID-19 lây lan thêm 1 năm
15:01' - 17/04/2020
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/4 đã đưa ra cảnh báo trên dù đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy tốc độ lây lan của dịch bệnh có xu hướng chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
18:33' - 13/12/2025
Ở đó, bên nếp nhà sàn, những người phụ nữ dân tộc Thái mỗi ngày cần mẫn đưa thoi, dệt nên những nét hoa văn đặc trưng của núi rừng Pù Luông.
-
Đời sống
Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 đón Giáng sinh và năm mới
15:01' - 13/12/2025
Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 được tổ chức dọc theo suối Cheonggyecheon, song song với các hoạt động Giáng sinh tại Quảng trường Gwanghwamun.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Tên gọi Anh hùng Tạ Minh Khâm được đặt cho Trường THCS Mỏ Cày
13:34' - 13/12/2025
Ngày 13/12, Ủy ban nhân dân xã Mỏ Cày (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Lễ công bố Quyết định đổi tên Trường Trung học Cơ sở Mỏ Cày thành Trường Trung học Cơ sở Tạ Minh Khâm.
-
Đời sống
Cần Thơ khơi dậy nội lực, nâng tầm vai trò nữ giới
13:07' - 13/12/2025
Sáng 13/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Đời sống
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán 2026 của học sinh Hà Nội
11:27' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành Công văn 5271/SGDĐT-VP về việc nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.
-
Đời sống
Bảo tồn không gian văn hóa của người Xơ Đăng
10:23' - 13/12/2025
Sở VHTT và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi vừa bàn giao mô hình bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Xơ Đăng (nhóm Tơ Đ’ră) tại xã Ngọc Réo và dân tộc Xơ Đăng (nhóm Mơ Nâm) tại xã Kon Plông.
-
Đời sống
Đưa Việt Nam đến gần với bạn bè quốc tế tại Thụy Sĩ
09:59' - 13/12/2025
Ngày 12/12/2025, Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam – Một quốc gia năng động, giàu khát vọng”.
-
Đời sống
Sôi nổi Ngày Phở Việt Nam đầu tiên tại Bulgaria
09:59' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã phối hợp Nhà hàng Thăng Long tổ chức sự kiện Ngày Phở Việt Nam với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt – Lan tỏa năm châu”.
