BNEWS Vụ thu hoạch điều năm nay tại nhiều địa phương trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại rơi vào cảnh mất mùa, năng suất, sản lượng điều tại các vườn giảm mạnh so với mọi năm.
Thời điểm này, các hộ nông dân đang thu hoạch tại các vùng trồng điều trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu như: thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc… Theo khảo sát của chúng tôi, vụ điều năm nay hầu hết các vườn điều đều trong cảnh thất thu do ảnh hưởng của thời tiết. Hơn nữa, từ đầu vụ thu hoạch, giá điều trên địa bàn tỉnh cũng không cao.
Theo phản ánh của nhiều nhà vườn trồng điều, vụ điều năm nay thu hoạch muộn hơn mọi năm, thời điểm cây điều ra hoa lại gặp sương muối, thời tiết lạnh, cùng với sự xuất hiện của bọ xít muỗi chích khiến nhiều hoa và trái non bị khô không phát triển được. Chính vì vậy, tỷ lệ đậu trái trên cây vì thế cũng ít hơn so với mọi năm. Theo ước tính, năng suất điều năm nay giảm từ 30-50% so với vụ thu hoạch năm ngoái.
Năm nay, nông dân trồng điều càng khó khăn chồng chất, dù đầu vụ, giá bán điều còn đang ở mức giá từ 22.000 - 27.000 đồng/kg nhưng thu không đủ bù chi vì chi phí đầu tư tăng và điều bị mất mùa nặng.Gia đình ông Quách Văn Nhách, thôn Tân Bình, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, gia đình ông có 1,5ha trồng điều từ năm 1986 đến nay, năm nay vụ điều của gia đình ông thu hoạch khá muộn so với mọi năm, năng suất, sản lượng của vườn nhà ông năm nay cũng giảm mạnh.Theo ông Nhách, thời điểm cây điều ra hoa gặp thời tiết lạnh và sương muối khiến hoa điều bị khô, rụng hàng loạt nên tỷ lệ đậu trái không cao. Dự kiến, năm nay vườn điều của gia đình ông Nhách thu được khoảng 2 đến 2,5 tấn (năm ngoái là 3 tấn), giá bán thời điểm này chỉ ở mức là 22.000 đồng/kg.Còn gia đình ông Trần Ngọc Tiến, ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc canh tác 1,5ha cây điều cũng trong cảnh tương tự. Anh Tiến cho biết, hiện nay trên cây điều của gia đình anh vẫn còn sót lại hàng loạt các chùm hoa, trái non đã khô héo do ảnh hưởng của thời tiết lạnh, sương muối khiến tỷ lệ đậu trái trên cây điều trong vườn giảm mạnh.Theo anh Tiến, nếu như vụ điều năm ngoái gia đình anh thu được hơn 2 tấn thì năm nay sản lượng giảm xuống chỉ còn chưa đến 1,5 tấn. Tuy giá bán đã bắt đầu nhích lên được mức gần 27.000 đồng/kg (cao hơn khoảng 5.000 đồng/kg so với huyện Châu Đức) nhưng vẫn không kinh tế bằng với các loại cây trồng khác.Theo nhiều hộ dân trồng điều trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cây điều khi đã cho thu hoạch không tốn nhiều chi phí chăm sóc. Tuy nhiên, nhân công thu hoạch thì ngày một tăng cao do khan hiếm, cộng với việc giá hạt điều thương phẩm ngày một giảm đã khiến lợi nhuận của người trồng điều ngày một giảm mạnh. Chính vì vậy, những năm gần đây nhiều hộ trồng điều đã đang chặt dần diện tích điều để chuyển qua trồng các loại cây trồng khác.
Tuy nhiên, không phải vùng đất trồng điều nào cũng có thể chuyển đổi sang trồng khác được, do thiếu nước, đất cằn cỗi chỉ phù hợp được với cây điều nên những diện tích này vẫn được người dân duy trì cây điều.
"Mấy năm liên tiếp điều liên tục mất mùa, mất giá, gia đình tôi cũng muốn chuyển đổi sang cây trồng khác nhưng do diện tích đất đang canh tác rất khan hiếm nước, đất sỏi đá khô cằn không thể phù hợp với các loại cây trồng khác nên hiện nay vẫn duy trì loại cây này", ông Trần Ngọc Tiến, ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc chia sẻ.Ông Đỗ Chí Khởi, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Châu Đức cho biết, là một trong những vùng trồng điều lớn nhất tỉnh với 1.850ha, nhưng những năm gần đây, diện tích trồng điều trên địa bàn huyện Châu Đức lại liên tục giảm mạnh do nhiều vườn già cỗi, năng suất giảm, lợi nhuận thấp nên nông dân chặt bỏ. “Thời gian qua, huyện đã tìm các biện pháp hỗ trợ nông dân tìm một số giống cây mới có thị trường tiêu thụ tốt, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu địa phương. Đồng thời khuyến cáo các hộ trồng điều tập trung chăm sóc, đầu tư vào diện tích trồng điều đang cho năng suất ổn định, tránh tái đầu tư vào những vùng đất cằn cỗi, kém hiệu quả, giữ vững diện tích điều hiện có”, ông Khởi cho hay. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện toàn tỉnh có hơn 8.000ha diện tích trồng điều, giảm gần 2.000ha so với năm 2017 và tập trung chủ yếu tại huyện Châu Đức, Xuyên Mộc và thị xã Phú Mỹ. Để phát triển bền vững ngành điều, ngành nông nghiệp đang hướng dẫn người dân về diện tích trồng mới sử dụng giống điều chất lượng cao, đẩy mạnh các biện pháp thâm canh để tăng năng suất, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ nông dân tái canh vườn điều.Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng tăng cường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu cây ăn trái miền Đông Nam bộ nhân giống điều mới để cung ứng cho người dân; tổ chức các lớp tập huấn về quản lý dịch bệnh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật.../.
Tin liên quan
Vì sao nhiều cụm công nghiệp ở Bà Rịa-Vũng Tàu chưa thể hoạt động?
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở Công Thương rà soát việc triển khai thực hiện các quy hoạch các cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đã được tỉnh phê duyệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáKết nối sản xuất, tiêu thụ, xây dựng hệ sinh thái sầu riêng bền vững
Đổi mới mô hình phát triển ngành hàng sầu riêng không chỉ là điều chỉnh sản lượng hay doanh thu, mà là đổi mới cách thức tạo ra, phân bổ và thụ hưởng giá trị.
-
Hàng hoáGiá gạo xuất khẩu tăng trước lo ngại tác động của El Nino
Thị trường nông sản tuần qua diễn biến phân hóa khi giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về nguồn cung do tác động của El Nino.
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.












