Tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp ở Bà Rịa-Vũng Tàu còn khá thấp

14:27' - 11/03/2021
BNEWS Theo Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 15/17 cụm công nghiệp đã có chủ đầu tư. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy tại các cụm công nghiệp còn khá thấp.

15 cụm công nghiệp này được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao cho các doanh nghiệp và địa phương làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, 2 cụm công nghiệp còn lại là Cụm công nghiệp Phước Tân, huyện Xuyên Mộc và Cụm công nghiệp Tân Phước, thị xã Phú Mỹ hiện chưa có chủ đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 5 cụm công nghiệp do doanh nghiệp làm chủ đầu tư và 1 cụm công nghiệp do Nhà nước đầu tư thu hút được các dự án thứ cấp vào hoạt động, với 30 dự án và có tổng vốn thực hiện khoảng 4.686 tỷ đồng; diện tích đất cho thuê khoảng 102,52 ha; tỷ lệ lấp đầy bình quân vào khoảng 30%. Các cụm công nghiệp đang hoạt động tạo việc làm cho khoảng 9.100 lao động.
Hiện nay, tình hình triển khai các cụm công nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc trong một số vấn đề như: chưa có nước máy để sử dụng như ở Cụm công nghiệp Ngãi Giao - huyện Châu Đức; chưa có con đường dân sinh xung quanh ở Cụm công nghiệp Hắc Dịch 1 - thị xã Phú Mỹ hay vướng mắc về thủ tục đất đai, thủ tục xây dựng và giải phóng mặt bằng của Cụm công nghiệp Tóc Tiên - thị xã Phú Mỹ và việc chủ đầu tư chưa triển khai các thủ tục đầu tư theo quy định ở Cụm công nghiệp Tam Phước - huyện Long Điền...
Trước những khó khăn, vướng mắc mà các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang gặp phải, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ban, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện 4 cụm công nghiệp đang được tỉnh quan tâm để sớm đưa vào vận hành
Đó là, Cụm công nghiệp chế biến hải sản Bình Châu tại huyện Xuyên Mộc; Cụm công nghiệp chế biến hải sản Lộc An tại huyện Đất Đỏ; Cụm công nghiệp Hòa Long và Cụm công nghiệp Long Phước tại thành phố Bà Rịa.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh rà soát, đôn đốc các sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh về tình hình triển khai các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh để sớm đưa các cụm công nghiệp đi vào hoạt động./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục