Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiềm năng phát triển thị trường gà Đông Tảo

16:44' - 01/02/2018
BNEWS Những năm gần đây, nhiều hộ dân tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã nuôi thử nghiệm gà Đông Tảo trên vùng đất phương Nam, đem lại hiệu quả kinh tế, nhất là lứa gà cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.
Hiện nay, số hộ nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn tỉnh tăng khá nhanh, đạt gần 130 hộ. Ảnh: Hoàng Nhị/BNEWS/TTXVN

Ông Lê Văn Áng ở thôn Suối Tre, xã Châu Pha, huyện Tân Thành cho biết, Tết năm ngoái, ông nuôi gần 1.000 con gà Đông Tảo, thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay, lo ngại về thị trường tiêu thụ, ông phải giảm số lượng nuôi xuống chỉ còn 500 con. Thay vào đó, ông Áng xây dựng quy trình nuôi gà sạch để nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Ông Áng đã xây dựng hệ thống chuồng trại với mật độ 1,5 m2/con, chỉ cho gà ăn thức ăn tự nhiên như thóc ngâm trộn rau muống, cám gạo và bổ sung một số loại cá nhằm cung cấp canxi cho gà. Hiện ông đang đăng ký chứng nhận VietGAP cho sản phẩm gà Đông Tảo.

Còn ông Nguyễn Văn Thành ở ấp Thạnh Sơn 2A, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc có thâm niên nuôi gà Đông Tảo từ năm 2013. Theo ông Thành, gà Đông Tảo có vẻ ngoài đẹp, thịt ngon, được nhiều người chọn làm quà biếu nên bán rất chạy vào dịp Tết. Từ tháng 2, tháng 3 âm lịch, ông đã nhập con giống về nuôi cho vụ Tết. Sau khoảng 9 tháng, gà đạt trọng lượng từ 4kg trở lên là có thể xuất chuồng.

Giá gà xuất chuồng hiện nay khoảng 350.000 đồng/kg với gà trống và 300.000 đồng/kg gà mái. Riêng những cặp gà trống - mái đẹp, nhất là con có chân lớn, đường kính khoảng 4cm thì không bán theo cân nặng mà bán theo cặp, giá từ 5-10 triệu đồng/cặp. Lứa gà Tết năm ngoái, ông Thành nuôi 200 con gà Đông Tảo, thu lãi gần 70 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Thành nhận xét, khoảng 3 năm trở lại đây, số lượng người nuôi gà Đông Tảo tăng lên đáng kể nên mặt hàng này không còn khan hiếm như trước. Bên cạnh đó, năm 2017, giá thịt heo giảm mạnh đã ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nói chung. Năm nay nhà ông Thành cũng giảm số lượng nuôi chỉ còn 100 con và tập trung chăm sóc để nâng cao chất lượng thịt, tăng giá thành sản phẩm.

Trường hợp ông Nguyễn Thanh Hoàng ở khu phố Hải An, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền bắt đầu nuôi thử nghiệm gà Đông Tảo từ năm 2014. Hiện ông đã tăng quy mô đàn gà lên hơn 500 con. Nhận thấy chi phí mua gà giống cao (200-250 ngàn đồng/con 1 tháng tuổi), ông Hoàng đã cùng bạn nghiên cứu áp dụng quy trình thụ tinh nhân tạo cho gà. Tỷ lệ thành công của phương pháp này lên đến 70%.

Trước đây, chỉ riêng tiền giống đã chiếm đến gần 30% chi phí nuôi gà Đông Tảo. Từ khi áp dụng thành công quy trình thụ tinh nhân tạo, trang trại nhà ông Hoàng vừa tiết kiệm được khoảng 400 triệu đồng/năm tiền gà giống, đồng thời còn cung cấp 1.000 con giống/năm cho thị trường.

Năm 2017, trang trại của ông thu lãi hơn 200 triệu đồng. Thời điểm này đã có rất nhiều người đến đặt mua gà Đông Tảo của ông Hoàng, giá dao động từ 180.000 đồng/kg đến vài triệu/cặp cũng có. Hiện số gà Đông Tảo cung cấp ra thị trường của hộ ông Hoàng rất ổn định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, gà Đông Tảo của các cơ sở chăn nuôi ở Bà Rịa-Vũng Tàu chủ yếu được tiêu thụ tại một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh và một số ít tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây. Hiện nay, số hộ nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn tỉnh tăng khá nhanh, đạt gần 130 hộ. Do nguồn cung loại gà đặc sản này đã dồi dào hơn nên lại tạo ra nhiều thách thức cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Dù vậy, tiềm năng phát triển thị trường gà Đông Tảo vẫn rất lớn. Tuy nhiên, người nông dân cần xây dựng quy trình nuôi gà sạch, chất lượng cao để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mình; đồng thời, cần khảo sát nhu cầu của thị trường trước khi nuôi, tránh phát triển đàn ồ ạt dẫn đến dư thừa nguồn cung và mất giá./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục