Bất động sản cao cấp có nhiều tiềm năng phát triển?
Đây là nhận định được Savills Việt Nam chia sẻ với báo chí ngày 30/1. Theo ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, năm 2018 là năm mang tính bước ngoặt với những thay đổi nhanh chóng tại thị trường nhà ở Việt Nam.
Những dự đoán vào cuối năm 2017 về việc thừa cung đã không xảy ra bởi nhiều dự án nhà ở bị trì hoãn, dẫn đến những phiên giao dịch gây sốt tại các dự án mở bán để có thể đáp ứng được nhu cầu lớn của thị trường.
Phân tích cho nhận định trên, ông Neil MacGregor cho rằng, động lực tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy nhờ cơ cấu dân số vàng, triển vọng kinh tế tích cực và các dự án cơ sở hạ tầng mới. Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội đang đi vào giai đoạn chuyển mình và sánh ngang với những thành phố khác trong khu vực.Thị trường căn hộ được thúc đẩy do nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong khi đó phân khúc cao cấp đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vưc.
Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các chủ đầu tư nước ngoài và chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan. Thị trường đón nhận thêm các dự án hạng sang mới có vị trí đắc địa, chất lượng thi công tốt hơn và tiện nghi đẳng cấp thế giới.Với thu nhập trung bình tăng ổn định và các gói tài chính tốt dành cho người mua trong nước, thị trường đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực. Hơn nữa, tốc độ đô thị hóa cao và cơ sở hạ tầng phát triển đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các sản phẩm cao cấp tại những thành phố trọng điểm.
Cùng với đó, nền kinh tế Việt Nam liên tục đón nhận những tin tức khả quan như GDP cả nước đã giữ đà tăng trưởng cao và nằm trong số những nền kinh tế phát triển tốt nhất thế giới. FDI tiếp tục tăng nhanh, kiều hối đạt mức kỷ lục và dự trữ ngoại hối cũng đạt mức cao nhất, hỗ trợ tích cực cho đồng Việt Nam. Theo nghiên cứu của Savills, giá căn hộ tại Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, dù tốc độ tăng trưởng ở Tp.Hồ Chí Minh cao hơn khi so sánh với các thị trường này.Mức giá trung bình dự kiến sẽ tiếp tục tăng, nhưng chậm hơn. Sự tăng giá này phần nào phản ánh về những tiêu chuẩn phát triển cao hơn, nhu cầu nhà ở mạnh mẽ, quá trình đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng thuận lợi...
Giá nhà mới tại khu trung tâm Tp. Hồ Chí Minh đang giữ mức trung bình khoảng 5.500 - 6.500 USD/m2, thấp hơn nhiều so với Hong Kong (Trung Quốc) - nơi mà nhà ở luôn ở mức giá đắt kỷ lục.Theo ông Neil MacGregor, các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn, trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015.
Với sự thiếu hụt rõ rệt trong dự án cao cấp tại các đô thị lớn, người mua có thể thấy được tiềm năng tăng vốn dài hạn rõ rệt. Trong khi đó, với khoản lợi nhuận cho thuê vượt quá 5%, đây là một kênh đầu tư hấp dẫn so với lợi nhuận sụt giảm ở những địa điểm khác trong khu vực.
Sự xuất hiện ngày càng nhiều những cơ hội đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cao cấp, đặc biệt khi các chỉ số kinh tế vẫn phát triển vượt trội, người mua hoàn toàn được hưởng lợi từ việc gia tăng giá trị đầu tư.“Mặc dù chặng đường để thị trường bất động sản Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài, nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bước và trở thành điểm đầu tư hấp dẫn tiếp theo của châu Á”, ông Neil MacGregor nhấn mạnh.
Xem thêm:
>>Đất nền tại nhiều địa phương "lên ngôi"
>>MSB triển khai thanh toán qua mã QR cho dịch vụ bất động sản
Tin liên quan
-
Ngân hàng
MSB triển khai thanh toán qua mã QR cho dịch vụ bất động sản
16:02' - 28/01/2019
MSB sẽ cung cấp phương thức thanh toán bằng mã QR cho khách hàng của SAVISTA áp dụng với tất cả các dịch vụ, tiện ích như dịch vụ quản lý tòa nhà, dịch vụ đỗ xe, gửi xe, thanh toán tiền điện, nước...
-
Bất động sản
Mua hai công ty, CapitaLand thành tập đoàn bất động sản lớn nhất châu Á
20:53' - 14/01/2019
Tập đoàn CapitaLand (Singapore) ngày 14/1 đã đồng ý mua hai công ty bất động sản với giá 11 tỷ đôla Singapore (8,1 tỷ USD).
-
Bất động sản
Nguồn vốn cho bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn
18:34' - 11/01/2019
Chiều 11/1, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Thị trường bất động sản năm 2019 – Cái nhìn của người trong cuộc”.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản có thể sẽ có triển vọng tốt trong năm 2019
13:04' - 10/01/2019
Bất động sản duy trì đà tăng trưởng trên tất cả các phân khúc và sẽ tiếp tục có triển vọng tốt vào năm 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra phản ánh về sai phạm tại dự án bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh
18:59' - 09/01/2019
Một số báo đã thông tin, phản ánh sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Cầu nối đưa người dân đến gần hơn với dự án nhà ở xã hội
15:09' - 06/02/2026
Việc tăng tốc phát triển dự án nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện thiết thực cho các đối tượng chính sách tiếp cận nhà ở phù hợp.
-
Bất động sản
Cần Giờ lần đầu có lễ hội khinh khí cầu và “siêu đại tiệc” đón Xuân xuyên suốt 21 ngày
21:35' - 04/02/2026
Chưa tới Tết nhưng Cần Giờ (TP.HCM) đã “nóng rực” sau khi hé lộ lễ hội khinh khí cầu lần đầu tiên cùng “siêu đại tiệc” đón Xuân vạn trải nghiệm xuyên suốt 21 ngày.
-
Bất động sản
Động thổ tổ hợp căn hộ cao cấp Cara Legend tại Cần Thơ
18:11' - 03/02/2026
Cara Group vừa động thổ dự án Kim Cương Đỏ – Cara Legend tại trung tâm Cần Thơ, tổng vốn 825 tỷ đồng, góp phần tạo điểm nhấn đô thị và thúc đẩy thị trường bất động sản vùng ĐBSCL.
-
Bất động sản
Bích Động Lakeside chọn “thời điểm vàng” của chu kỳ mở rộng hạ tầng vùng Thủ đô
16:24' - 02/02/2026
Vùng Thủ đô Hà Nội đang dịch chuyển mạnh theo mô hình đa cực, lan tỏa ra các tỉnh vệ tinh có lợi thế công nghiệp và hạ tầng. Dự án Bích Động Lakeside vừa ra mắt kỳ vọng đón đầu dư địa tăng trưởng.
-
Bất động sản
Nguồn cung nhà ở Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra vùng ven
09:46' - 01/02/2026
Năm 2026 được dự báo là thời điểm thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ phát triển ổn định hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành ngày càng rõ nét.
-
Bất động sản
Đấu giá đất tại xã Quang Minh (Hà Nội): Giá trúng cao nhất gần 130 triệu đồng/m²
19:42' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Ban Quản lý dự án đầu tư – hạ tầng xã Quang Minh, Hà Nội phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh số 5 – Quốc gia tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 6 lô đất trên địa bàn xã.
-
Bất động sản
Bất động sản Đà Nẵng bước vào chu kỳ phát triển mới
17:22' - 30/01/2026
Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản Đà Nẵng đang bước vào chu kỳ phát triển mới, với nền tảng quy hoạch, hạ tầng và chính sách ngày càng hoàn thiện, hướng tới tăng trưởng bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam phục hồi rõ nét
07:35' - 30/01/2026
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam đang phục hồi rõ nét, với nguồn cung tăng mạnh, tỷ lệ lấp đầy cao và triển vọng tích cực nhờ dòng vốn FDI, hạ tầng và xu hướng sản xuất xanh.
-
Bất động sản
Hạ tầng metro mở dư địa phát triển bất động sản theo mô hình TOD
16:20' - 29/01/2026
Ngoài việc giảm áp lực ùn tắc, hệ thống đường sắt đô thị còn tạo tiền đề cho mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD) và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
