Bà Theresa May khẳng định tiếp tục làm Thủ tướng Anh sau Brexit
Ngày 24/2, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bà sẽ tiếp tục làm Thủ tướng Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bất chấp sức ép từ một số thành viên trong nội các do bà quyết định lùi ngày bỏ phiếu dự thảo thỏa thuận Brexit lần thứ hai dự kiến trong tuần này sang sau ngày 12/3.
Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu trên đường đi dự hội nghị thượng đỉnh EU với Liên đoàn Arab (AL) tại khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập, Thủ tướng May khẳng định vẫn tiếp tục ở lại Nhà số 10 phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh) để tiếp tục theo đuổi các chương trình nghị sự trong nước, trong đó có các cuộc cải cách lớn về y tế.
Bà cho biết lý do lùi ngày "bỏ phiếu ý nghĩa" là vì các nhà đàm phán của London vẫn đang tiếp tục bàn thảo với các quan chức EU về những thay đổi trong thỏa thuận Brexit theo yêu cầu của các nghị sĩ để đổi lại các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này khi đem ra bỏ phiếu lần hai.
Tuần trước, một số thành viên trong nội các đã bày tỏ hy vọng Thủ tướng May sẽ từ chức sau cuộc bầu cử địa phương vào tháng 5 tới. Những người ủng hộ Brexit muốn Thủ tướng mới là người thông cảm với họ hơn để đảm nhận giai đoạn sau của các cuộc đàm phán.
Thủ tướng May từng để ngỏ khả năng rời nhiệm sở trước năm 2022.
Cùng ngày 24/2, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố trì hoãn Brexit sẽ là phương án tốt hơn nếu các nghị sĩ Anh vào đầu tháng 3 không ủng hộ thỏa thuận Brexit đã được London đàm phán với Brussels.
Phát biểu với phóng viên khi tới tham dự hội nghị thượng đỉnh EU-AL, Thủ tướng Kurz nêu rõ: "Nếu vào đầu tháng 3 không có bất kỳ sự ủng hộ nào đối với thỏa thuận mà chúng tôi đạt được, tôi nghĩ trì hoãn Brexit sẽ là tốt hơn."
Hiện Hạ viện Anh vẫn chưa thể thống nhất được một thỏa thuận Brexit dù chỉ còn 35 ngày trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định.
Điều này càng làm dấy lên quan ngại về một kịch bản Brexit không thỏa thuận gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.
Thủ tướng May vẫn đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần hai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những nỗ lực của Thủ tướng Anh sau khi thoả thuận Brexit bị bác bỏ
20:52' - 18/01/2019
Ngày 18/1, Thủ tướng Anh Theresa May họp với các bộ trưởng trong nội các cũng như trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề nghị Anh nêu rõ ý định sau khi Thoả thuận Brexit thất bại
08:08' - 16/01/2019
Ngày 15/1, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh về Thoả thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ đề nghị Hạ viện bỏ phiếu thoả thuận Brexit
11:13' - 07/01/2019
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/1 tuyên bố sẽ đề nghị hạ viện bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vào ngày 14 hoặc 15/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.