Bà Theresa May khẳng định tiếp tục làm Thủ tướng Anh sau Brexit
Ngày 24/2, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bà sẽ tiếp tục làm Thủ tướng Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bất chấp sức ép từ một số thành viên trong nội các do bà quyết định lùi ngày bỏ phiếu dự thảo thỏa thuận Brexit lần thứ hai dự kiến trong tuần này sang sau ngày 12/3.
Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu trên đường đi dự hội nghị thượng đỉnh EU với Liên đoàn Arab (AL) tại khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập, Thủ tướng May khẳng định vẫn tiếp tục ở lại Nhà số 10 phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh) để tiếp tục theo đuổi các chương trình nghị sự trong nước, trong đó có các cuộc cải cách lớn về y tế.
Bà cho biết lý do lùi ngày "bỏ phiếu ý nghĩa" là vì các nhà đàm phán của London vẫn đang tiếp tục bàn thảo với các quan chức EU về những thay đổi trong thỏa thuận Brexit theo yêu cầu của các nghị sĩ để đổi lại các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này khi đem ra bỏ phiếu lần hai.
Tuần trước, một số thành viên trong nội các đã bày tỏ hy vọng Thủ tướng May sẽ từ chức sau cuộc bầu cử địa phương vào tháng 5 tới. Những người ủng hộ Brexit muốn Thủ tướng mới là người thông cảm với họ hơn để đảm nhận giai đoạn sau của các cuộc đàm phán.
Thủ tướng May từng để ngỏ khả năng rời nhiệm sở trước năm 2022.
Cùng ngày 24/2, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố trì hoãn Brexit sẽ là phương án tốt hơn nếu các nghị sĩ Anh vào đầu tháng 3 không ủng hộ thỏa thuận Brexit đã được London đàm phán với Brussels.
Phát biểu với phóng viên khi tới tham dự hội nghị thượng đỉnh EU-AL, Thủ tướng Kurz nêu rõ: "Nếu vào đầu tháng 3 không có bất kỳ sự ủng hộ nào đối với thỏa thuận mà chúng tôi đạt được, tôi nghĩ trì hoãn Brexit sẽ là tốt hơn."
Hiện Hạ viện Anh vẫn chưa thể thống nhất được một thỏa thuận Brexit dù chỉ còn 35 ngày trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định.
Điều này càng làm dấy lên quan ngại về một kịch bản Brexit không thỏa thuận gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.
Thủ tướng May vẫn đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần hai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những nỗ lực của Thủ tướng Anh sau khi thoả thuận Brexit bị bác bỏ
20:52' - 18/01/2019
Ngày 18/1, Thủ tướng Anh Theresa May họp với các bộ trưởng trong nội các cũng như trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề nghị Anh nêu rõ ý định sau khi Thoả thuận Brexit thất bại
08:08' - 16/01/2019
Ngày 15/1, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh về Thoả thuận Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ đề nghị Hạ viện bỏ phiếu thoả thuận Brexit
11:13' - 07/01/2019
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/1 tuyên bố sẽ đề nghị hạ viện bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vào ngày 14 hoặc 15/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Adnoc rót 150 tỷ USD mở rộng thăm dò, củng cố vị thế năng lượng UAE
09:56'
Adnoc phê duyệt đầu tư 150 tỷ USD giai đoạn 2026-2030 nhằm tăng trữ lượng, mở rộng thăm dò - sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khẳng định vai trò dẫn dắt năng lượng của UAE.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời thăm Trung Quốc
07:57'
Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Trung Quốc đi thăm Bắc Kinh vào tháng 4/2026 - lần đầu tiên kể từ khi ông quay lại Nhà Trắng vào ngày 20/1 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ hối thúc Mỹ giảm thuế quan đối với thép
06:30'
EU sẽ hối thúc Mỹ cắt giảm thuế quan đối với thép và xóa bỏ thuế quan đối với các hàng hóa như rượu vang và rượu mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/11/2025
20:35' - 24/11/2025
Ngày 24/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật như: kinh tế băng tuyết trở thành động lực mới của Trung Quốc; Kinh tế Mỹ và 7 dấu hiệu cảnh báo suy thoái tiềm ẩn,....
-
Kinh tế Thế giới
Điểm yếu chiến lược trong ngành ô tô
19:07' - 24/11/2025
Ngành ô tô chưa bao giờ hình dung rằng những con chip công nghệ thấp, giá rẻ lại có thể trở thành một đòn bẩy quyền lực cho Trung Quốc trong cuộc đối đầu với phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ lộ “vết nứt ngầm”: 7 lĩnh vực suy yếu dù GDP vẫn sáng màu
16:35' - 24/11/2025
Dù GDP và thất nghiệp cho thấy bức tranh ổn định, phân tích chi tiết hé lộ 7 lĩnh vực đang suy giảm, từ xây dựng, bất động sản thương mại đến nhà hàng và vận tải - cảnh báo nguy cơ suy thoái âm thầm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58' - 24/11/2025
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26' - 24/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: EPA/TTXVN