EU đề nghị Anh nêu rõ ý định sau khi Thoả thuận Brexit thất bại
Người phát ngôn nêu rõ: "Chúng tôi lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu và kêu gọi Chính phủ Anh nêu rõ ý định của mình về những bước đi tiếp theo càng sớm càng tốt.
27 nước EU sẽ tiếp tục đoàn kết và có trách nhiệm khi mà chúng tôi đã theo suốt toàn bộ quá trình và sẽ tìm cách giảm thiệt hại do Brexit gây ra.
Chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị cho tất cả mọi kết quả, bao gồm cả tình huống không thỏa thuận. Nguy cơ xảy ra một sự rời khỏi hỗn loạn đã gia tăng sau cuộc bỏ phiếu này và, khi mà chúng tôi không mong muốn điều này xảy ra, chúng tôi sẽ sẵn sàng cho điều này.
Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến trình thông qua thỏa thuận đạt được với Chính phủ Anh. Thỏa thuận này đang và sẽ là cách tốt nhất và duy nhất để đảm bảo cho Anh rời khỏi EU một cách trật tự".
Viết trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Donald Tusk cho biết: "Nếu một thỏa thuận là không khả thi, và không ai muốn không có thỏa thuận nào, vậy thì ai sẽ đủ can đảm để nói giải pháp tích cực duy nhất là gì?".
Trước đó, với tỷ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Brexit thất bại tại Quốc hội Anh
07:56' - 16/01/2019
Ngày 15/1, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh chững lại gần thời điểm Brexit
13:19' - 12/01/2019
Nền kinh tế Anh tiếp tục chứng kiến tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại trước thời điểm diễn ra Brexit, theo số liệu chính thức được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 11/1.
-
Kinh tế Thế giới
Huy động mọi nỗ lực để sớm giải "bài toán hóc búa" Brexit
12:25' - 12/01/2019
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nhấn mạnh phải huy động "mọi nỗ lực" để giải bài toán hóc búa Brexit, trước khi thỏa thuận Brexit được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ đề nghị Hạ viện bỏ phiếu thoả thuận Brexit
11:13' - 07/01/2019
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/1 tuyên bố sẽ đề nghị hạ viện bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vào ngày 14 hoặc 15/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56'
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Người dân phản đối Brexit tuần hành bên ngoài tòa nhà Hạ viện Anh ở London ngày 15/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN