EU đề nghị Anh nêu rõ ý định sau khi Thoả thuận Brexit thất bại

08:08' - 16/01/2019
BNEWS Ngày 15/1, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh về Thoả thuận Brexit.
Người dân phản đối Brexit tuần hành bên ngoài tòa nhà Hạ viện Anh ở London ngày 15/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN 

Người phát ngôn nêu rõ: "Chúng tôi lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu và kêu gọi Chính phủ Anh nêu rõ ý định của mình về những bước đi tiếp theo càng sớm càng tốt.

27 nước EU sẽ tiếp tục đoàn kết và có trách nhiệm khi mà chúng tôi đã theo suốt toàn bộ quá trình và sẽ tìm cách giảm thiệt hại do Brexit gây ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị cho tất cả mọi kết quả, bao gồm cả tình huống không thỏa thuận. Nguy cơ xảy ra một sự rời khỏi hỗn loạn đã gia tăng sau cuộc bỏ phiếu này và, khi mà chúng tôi không mong muốn điều này xảy ra, chúng tôi sẽ sẵn sàng cho điều này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến trình thông qua thỏa thuận đạt được với Chính phủ Anh. Thỏa thuận này đang và sẽ là cách tốt nhất và duy nhất để đảm bảo cho Anh rời khỏi EU một cách trật tự".

Viết trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Donald Tusk cho biết: "Nếu một thỏa thuận là không khả thi, và không ai muốn không có thỏa thuận nào, vậy thì ai sẽ đủ can đảm để nói giải pháp tích cực duy nhất là gì?".

Trước đó, với tỷ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May  và các lãnh đạo EU đã nhất trí./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục