Thủ tướng Anh sẽ đề nghị Hạ viện bỏ phiếu thoả thuận Brexit

11:13' - 07/01/2019
BNEWS Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/1 tuyên bố sẽ đề nghị hạ viện bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vào ngày 14 hoặc 15/1.
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong cuộc họp Hạ viện tại thủ đô London ngày 12/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Phát biểu trong một chương trình trên đài BBC, Thủ tướng May khẳng định: "Cuộc thảo luận sẽ khởi động vào tuần tới... chúng tôi sẽ tổ chức bỏ phiếu".

Khi được hỏi điều này có nghĩa là cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào khoảng 14 hoặc 15/1, Thủ tướng đã trả lời: "Phải, vào khoảng đó".

Thỏa thuận Brexit đã được Thủ tướng May nhất trí với EU, tuy nhiên văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh, do điều khoản "rào chắn", tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland sau Brexit.

Dù điều khoản này đã góp phần quan trọng giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc trong đàm phán và đi đến thỏa thuận, nhưng đây lại là vấn đề đối nội lớn nhất mà bà May vấp phải khi mang thỏa thuận "về nhà".

Trước đó, tháng 12/2018,Thủ tướng May đã quyết định không đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh trước nguy cơ văn bản này sẽ không được thông qua.

Thủ tướng May cho biết bà "đã có được một số thay đổi, một số đảm bảo" từ các nhà lãnh đạo EU, những điều mà bà sẽ nêu ra trong những ngày tới, bao gồm các biện pháp cụ thể cho Bắc Ireland và một vai trò quan trọng hơn cho Quốc hội trong đàm phán về mối quan hệ Anh-EU trong tương lai.

Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sĩ: thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận.

Kịch bản xấu nhất này sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với Anh và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU.

Kết quả một cuộc thăm dò mới đây, do viện YouGov thực hiện, cho thấy nếu một cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức ngay lúc này, có 46% số cử tri sẽ bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU, 39% sẽ bỏ phiếu rời đi, và phần còn lại trả lời không biết, sẽ không bỏ phiếu, hoặc từ chối trả lời câu hỏi.

Nếu loại bỏ số người chưa quyết định và số người từ chối trả lời câu hỏi, tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU sẽ là 54/46./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục