Thủ tướng Anh sẽ đề nghị Hạ viện bỏ phiếu thoả thuận Brexit
Phát biểu trong một chương trình trên đài BBC, Thủ tướng May khẳng định: "Cuộc thảo luận sẽ khởi động vào tuần tới... chúng tôi sẽ tổ chức bỏ phiếu".
Khi được hỏi điều này có nghĩa là cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào khoảng 14 hoặc 15/1, Thủ tướng đã trả lời: "Phải, vào khoảng đó".
Thỏa thuận Brexit đã được Thủ tướng May nhất trí với EU, tuy nhiên văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh, do điều khoản "rào chắn", tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland sau Brexit.
Dù điều khoản này đã góp phần quan trọng giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc trong đàm phán và đi đến thỏa thuận, nhưng đây lại là vấn đề đối nội lớn nhất mà bà May vấp phải khi mang thỏa thuận "về nhà".
Trước đó, tháng 12/2018,Thủ tướng May đã quyết định không đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh trước nguy cơ văn bản này sẽ không được thông qua.
Thủ tướng May cho biết bà "đã có được một số thay đổi, một số đảm bảo" từ các nhà lãnh đạo EU, những điều mà bà sẽ nêu ra trong những ngày tới, bao gồm các biện pháp cụ thể cho Bắc Ireland và một vai trò quan trọng hơn cho Quốc hội trong đàm phán về mối quan hệ Anh-EU trong tương lai.
Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sĩ: thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận.
Kịch bản xấu nhất này sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với Anh và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU.
Kết quả một cuộc thăm dò mới đây, do viện YouGov thực hiện, cho thấy nếu một cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức ngay lúc này, có 46% số cử tri sẽ bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU, 39% sẽ bỏ phiếu rời đi, và phần còn lại trả lời không biết, sẽ không bỏ phiếu, hoặc từ chối trả lời câu hỏi.
Nếu loại bỏ số người chưa quyết định và số người từ chối trả lời câu hỏi, tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU sẽ là 54/46./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh gần như đình trệ vì Brexit
15:16' - 05/01/2019
Theo các số liệu mới công bố, kinh tế Anh gần như không tăng trưởng vào cuối năm 2018 và thị trường nhà ở đình trệ, khi chưa đầy ba tháng nữa nước này sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Bộ trưởng Brexit kêu gọi Thủ tướng Anh hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận
17:16' - 03/01/2019
Cựu Bộ trưởng Brexit của Vương quốc Anh David Davis cho rằng Thủ tướng Theresa May nên hoãn kế hoạch đưa dự thảo thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Anh lạc quan về thỏa thuận Brexit được thông qua tại Quốc hội
19:44' - 02/01/2019
Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tìm được giải pháp để thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, được thông qua tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Vẫn có khả năng Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit
13:05' - 27/12/2018
Ủy viên Liên minh châu Âu phụ trách vấn đề ngân sách Guenther Oettinger cho rằng "không phải hoàn toàn không có khả năng Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận ly hôn vào tháng Một tới".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong cuộc họp Hạ viện tại thủ đô London ngày 12/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN