Bầu cử Mỹ 2024: Ông D.Trump cam kết miễn thuế thu nhập làm thêm giờ nếu đắc cử
Đề xuất này là một phần trong gói cắt giảm thuế rộng lớn mà ông hứa hẹn.
Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Tucson, Arizona, ông Trump nêu rõ: "Trong khuôn khổ các chính sách cắt giảm thuế bổ sung, chúng tôi sẽ loại bỏ tất cả khoản thuế thu nhập đối với tiền lương làm thêm giờ. Giờ làm thêm của bạn sẽ không còn bị đánh thuế nữa".
Trước đó, vị cựu Tổng thống từng tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ tìm cách thông qua dự luật để chấm dứt việc đánh thuế tiền tip của các nhân viên trong ngành dịch vụ. Phó Tổng thống Kamala Harris, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cũng đã đưa ra một cam kết tương tự.
Phán ứng trước đề xuất mới nhất của ứng cử viên đảng Cộng hòa, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Harris cho rằng ông Trump đang "tuyệt vọng và vội vã đưa ra bất cứ điều gì" để có thể lôi kéo cử tri. Tại một sự kiện vận động chính trị trong tháng này, Phó Tổng thống Harris đã cáo buộc đối thủ đảng Cộng hòa đã "chặn" quyền làm thêm giờ của hàng triệu công nhân trong nhiệm kỳ của ông từ năm 2017 đến 2022.
Tiền làm thêm giờ chủ yếu có lợi cho người lao động phổ thông, như nhân viên nhà hàng thức ăn nhanh, y tá, trợ lý cửa hàng và các nhân viên có thu nhập thấp khác. Theo quy định của Bộ Lao động Mỹ, những người đủ điều kiện làm thêm giờ phải được trả ít nhất gấp rưỡi tiền công cho số giờ làm thêm vượt 40 giờ đồng hồ trong một tuần làm việc. Số liệu từ Cục Thống kê Lao động cho biết tính đến tháng 8 năm này, công nhân nhà máy tại Mỹ không kiêm nhiệm công việc giám sát trung bình làm thêm 3,7 giờ/tuần.
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cảnh báo việc loại bỏ thuế thu nhập đối với tiền lương làm thêm giờ có thể dẫn đến giảm thu ngân sách. Theo cơ quan này, kế hoạch của ông Trump nhằm kéo dài vĩnh viễn các khoản cắt giảm thuế mà ông đã thông qua khi còn là Tổng thống sẽ khiến nước Mỹ thâm hụt thêm 3.500 tỷ USD cho đến năm 2033.
Tin liên quan
-
Tài chính
Bộ Tài chính Mỹ công bố đề xuất mới về thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%
10:28' - 13/09/2024
Ngày 12/9, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các đề xuất mới nhằm thực hiện quy định yêu cầu một số tập đoàn lớn của Mỹ phải đóng thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026
20:52' - 04/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
20:42' - 04/06/2026
Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) được giao triển khai một loạt biện pháp mới đối với các tổ chức và cá nhân đứng tên nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát: EU thêm gắn kết sau 1 thập kỷ Brexit
15:46' - 04/06/2026
Một thập kỷ sau Brexit, việc Vương quốc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dường như không tạo ra làn sóng bài châu Âu như lo ngại, mà ngược lại đang giúp các quốc gia còn lại gắn kết hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Chủ tịch Fed đối mặt thách thức kép
12:22' - 04/06/2026
Những dữ liệu mới nhất đang làm suy giảm kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Tổng thống D.Trump dự hội nghị thượng đỉnh NATO
11:51' - 04/06/2026
Ngày 3/6, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 7-8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:28' - 04/06/2026
Hạ viện Mỹ ngày 3/6 đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét áp thuế bổ sung đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Phi
08:11' - 04/06/2026
Theo đề xuất do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, các quốc gia châu Phi nằm trong diện xem xét gồm Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Mauritania, Maroc, Nigeria và Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026
21:44' - 03/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa Ấn Độ
19:17' - 03/06/2026
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Ấn Độ đang tiến hành vòng trao đổi kéo dài ba ngày tại New Delhi.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại chiến dịch vận động tranh cử ở Bozeman, Montana, Mỹ, ngày 9/8/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN