Bà Yuriko Koike tái đắc cử chức Thị trưởng Tokyo

21:01' - 05/07/2020
BNEWS Bà Yuriko Koike, đương kim Thị trưởng Tokyo, đã vượt qua 21 ứng cử viên khác để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 5/7 và tái đắc cử nhiệm kỳ 2.

Cuộc bầu cử thị trưởng Tokyo là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất ở Nhật Bản trong năm 2020. Với 22 ứng cử viên, đây là cuộc bầu cử thị trưởng Tokyo có số người tranh cử cao nhất từ trước tới nay. Trong số các ứng cử viên ra tranh cử, ngoài bà Koike, đáng chú ý có ông Taisuke Ono, 46 tuổi, cựu Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kumamoto.

Trong chiến dịch tranh cử kéo dài 17 ngày, các ứng cử viên chủ yếu tập trung vào các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hỗ trợ các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình gặp khó khăn vì dịch bệnh, và công tác tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic 2020, vốn bị hoãn sang năm 2021 vì dịch COVID-19.

Mặc dù các ứng cử viên đều cam kết nâng cao năng lực của thành phố để chuẩn bị ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 2, nhưng họ có quan điểm khá khác biệt về tổ chức các thế vận hội.

Bà Koike ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ đáng kể từ các tổ chức và cá nhân có liên hệ với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh, đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay. Bà đã thể hiện sự nổi trội so với các ứng cử viên khác bằng các biện pháp quyết liệt trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Bà cam kết duy trì sức mạnh kinh tế của Tokyo cùng với việc thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc thành lập trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở thành phố này.

Đối với Olympic và Paralympic, bà Koike cam kết tổ chức các sự kiện thể thao này vào mùa Hè 2021 theo hình thức đơn giản nhưng an toàn, với chi phí thấp hơn.

Bà Koike, 67 tuổi, đã từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường dưới thời nội các của Thủ tướng Junichiro Koizumi năm 2003 và chức Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2007 trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Thị trưởng Tokyo vào tháng 7/2016./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục