Nhật Bản công bố dự thảo chiến lược tăng trưởng kinh tế hậu COVID-19

20:20' - 03/07/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản ngày 3/7 đã công bố dự thảo chiến lược tăng trưởng kinh tế, bao gồm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu hậu dịch COVID-19.

Một trong những trụ cột của dự thảo chiến lược tăng trưởng là cắt giảm phí chuyển khoản liên ngân hàng cố định.

Đây vốn là một “thắt nút cổ chai” đối với các doanh nghiệp sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt.

Chính phủ Nhật Bản cho biết phí chuyển khoản liên ngân hàng đã không được điều chỉnh trong suốt bốn thập kỷ qua.

Các mức phí được giảm giữa các ngân hàng sẽ chuyển hóa thành chi phí thấp hơn cho các doanh nghiệp sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một hệ thống tích điểm giảm giá để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Biện pháp này một phần cũng để giảm thiểu tác động tiêu cực của việc tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% hồi tháng 10/2019 trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 bùng phát.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch hỗ trợ đa dạng hóa thói quen làm việc cho lao động nhằm giúp các công ty dễ dàng theo dõi hoạt động của nhân viên.

Mặc dù có nhiều lao động muốn tìm kiếm một việc làm phụ để tăng thêm thu nhập, các công ty vẫn tỏ ra chưa sẵn sàng.

Một phần lý do là vì các công ty khó theo dõi tổng số giờ làm của những lao động có nhiều công việc khác nhau, trong khi đây là một điều được pháp luật quy định.

Dự thảo chiến lược nói trên cũng đề cập tới việc xây dựng một hệ thống tự báo cáo cho những người có công việc phụ.

Công ty của những lao động này sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu nhân viên không báo cáo đúng với hệ thống.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch khuyến khích tăng cường sử dụng các dịch vụ từ xa và không cần tiếp xúc trong một loạt các lĩnh vực từ giáo dục đến chăm sóc y tế.

Theo dự thảo này, Tokyo sẽ xem xét việc sử dụng các phương tiện giao hàng tự động có tốc độ thấp sau khi nước này ghi nhận nhu cầu đối với dịch vụ trên gia tăng vì dịch COVID-19.

Sau khi hoàn tất xây dựng các nội dung chi tiết, dự thảo chiến lược dự kiến sẽ được Nội các Nhật Bản phê duyệt vào giữa tháng Bảy này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục