Bắc Bộ chuyển rét từ đêm mai, Trung Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét (đêm và sáng sớm) với nhiệt độ thấp nhất phổ biển ở khoảng 16-19 độ C, vùng núi phổ biến ở khoảng 13-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.
Các chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, khi thời tiết chuyển lạnh, người dân ra đường cần chuẩn bị áo ấm và giữ cơ thể ấm, tránh cảm lạnh. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi trong thời gian mưa rét, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo nông dân không thả rông đàn trâu bò. Trong thời gian rét đậm, rét hại, bà con nên dùng bạt che chuồng trại, dùng rơm rạ ủ ấm cho vật nuôi, bảo đảm nguồn thức ăn xanh, bổ sung thêm các loại thức ăn như cám, gạo, ngô, tinh bột để đủ dinh dưỡng cho vật nuôi phát triển. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông, từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, các khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến khoảng 200-400 mm/đợt, có nơi trên 450 mm. Từ ngày 29 đến ngày 30/11, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm. Từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng ở mức báo động 1 và trên báo động 1. Các sông ở Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 1- báo động 2, có sông trên báo động 2.Các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt là cấp 2.
Trên biển, từ ngày 27/11, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Từ ngày 28/11, vùng biển thuộc Trung Bộ và Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động. Dự báo các khu vực đêm 26 và ngày 27/11, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 29 độ C. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển từ ngày mai gió mạnh dần lên cấp 3-4. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C. Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm trời lạnh; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa và rải rác có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc (từ Đà Nẵng đến Phú Yên) nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa và rải rác có dông; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: ở phía Bắc từ 25-28 độ C, ở phía Nam từ 28-31 độ C. Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26 -29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C./.>>>Những điều nên và không nên làm khi có dấu hiệu sạt lở đất
Tin liên quan
-
Đời sống
Cách giữ ấm và chống rét hiệu quả trong mùa đông lạnh giá
09:41' - 04/02/2018
Nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc xuống thấp, trời rét đậm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mọi người dân. Vì vậy, người dân cần biết cách giữa ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình.
-
Hàng hoá
Sôi động thị trường hàng chống rét
09:16' - 12/01/2018
Hiện nay, Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, nhiệt độ xuống thấp về đêm xuống dưới 10 độ C nên người dân hối hả mua đồ chống rét.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 10/6: Hà Nội mưa rào và dông
07:38'
Dự báo thời tiết hôm nay 10/6 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Hà Nội sáng và đêm có lúc có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
07:05'
Dự báo, đến 4 giờ ngày 11/6, vị trí áp thấp nhiệt đới ở cách khu vực Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh cấp 6-7, giật 9.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo áp thấp trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
17:25' - 09/06/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có cảnh báo về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên
15:59' - 09/06/2025
Vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 9/6: Cả nước có mưa rào và dông
07:55' - 09/06/2025
Dự báo thời tiết ngày 9/6, nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông về chiều tối, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 9/6: Mưa dông hầu hết các khu vực
16:45' - 08/06/2025
Dự báo thời tiết ngày mai 9/6 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hầu hết các khu vực trên cả nước đều có khả năng xảy ra mưa rào và dông vào chiều và tối.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 8/6: Nắng nóng gay gắt ở nhiều nơi trên cả nước
07:50' - 08/06/2025
Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 8/6, nắng nóng diện rộng ở nhiều khu vực, đặc biệt là miền Bắc, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo các điểm có nguy cơ ngập lụt khu vực nội thành Hà Nội
17:35' - 07/06/2025
Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện nay, khu vực nội thành Hà Nội tại Nam Từ Liêm, Hà Đông đang có mưa vừa, mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa lớn cục bộ kèm dông lốc, sét tại Hà Nội
16:11' - 07/06/2025
Người dân hạn chế ra ngoài khi có mưa dông, chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, đặc biệt tại các khu vực có nhiều cây xanh hoặc biển quảng cáo...