Bắc Bộ có mưa dông diện rộng từ chiều tối ngày mai 21/5
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông Nam.
Dự báo từ chiều tối và đêm 21/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam, nên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24.
Từ chiều tối và đêm 22/5, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông. Khu vực Hà Nội chiều tối 21/5 có mưa dông cục bộ, từ chiều tối 22/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
Trong ngày 20-21/5, vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục gây nắng nóng và nắng nóng gay gắt cho toàn Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, khu vực vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất 40-41 độ C.
Ngày nắng to đến chiều tối và đêm mưa dông sẽ dễ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1. Mưa dông diện rộng khiến nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ chấm dứt từ ngày 22/5, ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23/5.
Ngày 20/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh có giá trị 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên chính quyền và người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.
Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa: Xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến việc hỗ trợ dịch COVID-19
08:54' - 20/05/2020
Tỉnh Thanh Hoá đang rà roát lại hộ nghèo và kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm trong triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
-
Kinh tế & Xã hội
Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Ấn Độ về nước an toàn
08:30' - 20/05/2020
Trong hai ngày 19 - 20/5, cơ quan chức năng Việt Nam đã đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Ấn Độ về nước an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều nhà tài trợ sẵn sàng ủng hộ kinh phí ghép phổi cho bệnh nhân phi công người Anh
20:51' - 19/05/2020
Hiện tại phổi của bệnh nhân 91 - phi công người Anh - tương đối cải thiện, phổi đã giảm đông đặc, tỷ lệ còn gần 80% so với trước đó là 90%.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ nắng nóng cục bộ
17:31'
Dự báo thời tiết ngày 30/4, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày nắng, chiều tối và tối có thể có mưa rào nhẹ, gió nhẹ. Nhiệt độ dao động từ 27 - 34 độ C (xác suất mưa 55%).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày 28/4, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ
16:07'
Thủ đô Hà Nội ngày 28/4, trời chuyển mát, nhiệt độ thấp nhất 21–23 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 27-28/4, Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 36 độ C
15:30'
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai
12:15'
Việc bảo đảm an toàn cho lãnh đạo Bộ, các lực lượng tham gia ứng phó, bản thân người lái xe và phương tiện được xem là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, luôn được các cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 26/4: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng
07:52'
Dự báo thời tiết ngày 26/4 khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C. Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, gió nhẹ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Có hơn 23.000 cú sét đánh ở miền Bắc sáng 25/4
21:40' - 25/04/2025
Thực chất đây là con số những tia phóng điện đã đo được trên một vùng rộng lớn. Nó bao gồm cả số tia sét đánh giữa các đám mây và từ đám mây xuống đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: Bắc bộ, Bắc Trung bộ có khả năng trời mát
18:16' - 25/04/2025
Từ ngày 26-29/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông vài nơi; riêng từ tối và đêm 27-28/4 có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và rải rác có dông...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết đêm 25/4: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi
17:59' - 25/04/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 25 và ngày 26/4, khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thành phố Huế, Kon Tum và Đắk Nông đề phòng lũ quét, sạt lở đất
14:53' - 25/04/2025
Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh, thành phố trên.