Bắc Bộ có mưa dông diện rộng từ chiều tối ngày mai 21/5

12:51' - 20/05/2020
BNEWS Dự báo thời tiết từ chiều tối và đêm 22/5, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông. Khu vực Hà Nội chiều tối 21/5 có mưa dông cục bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông Nam.

Dự báo từ chiều tối và đêm 21/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam, nên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24.

Từ chiều tối và đêm 22/5, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông. Khu vực Hà Nội chiều tối 21/5 có mưa dông cục bộ, từ chiều tối 22/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Trong ngày 20-21/5, vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục gây nắng nóng và nắng nóng gay gắt cho toàn Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, khu vực vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất 40-41 độ C.

Ngày nắng to đến chiều tối và đêm mưa dông sẽ dễ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1. Mưa dông diện rộng khiến nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ chấm dứt từ ngày 22/5, ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23/5.

Ngày 20/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh có giá trị 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên chính quyền và người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục