Bác bỏ quan ngại về việc Tổng thống Mỹ định sa thải Chủ tịch FED
Ngày 26/12, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định sa thải Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, theo đó bác bỏ những quan ngại dấy lên sau khi người đứng đầu Nhà Trắng liên tục đưa ra chỉ trích đối với cơ quan này.
Trả lời kênh truyền hình ABC của Mỹ về việc ông Powell có tiếp tục giữ chức vụ của ông tại FED hay không, ông Hasset khẳng định khả năng này là "100%".
Trong một phát biểu vài ngày trước đó, Tổng thống Donald Trump gọi FED là “vấn đề duy nhất” của kinh tế Mỹ. Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ "số phận" của ông Powell sau khi nhiều phương tiện truyền thông Mỹ ngày 21/12 dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã thảo luận việc cách chức Chủ tịch FED.
Theo các nguồn tin này, sự thất vọng của Tổng thống Trump đối với ông Powell gia tăng sau khi FED nâng lãi suất trong tuần này và sau nhiều tháng thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ.
Cũng trong cuộc phỏng vấn với kênh ABC, ông Hassett trấn an những quan ngại về tình hình kinh tế Mỹ sau đợt trượt giá hàng loạt trên thị trường chứng khoán mới đây.
Cố vấn Nhà Trắng khẳng định những thông tin nhận được cho tới nay đều cho thấy thị trường về cơ bản đang trong tình trạng tốt, Phố Wall đã dần phục hồi sau đợt mất giá, mua sắm đợt nghỉ lễ Giáng sinh ở mức cao và kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ở tốc độ ổn định.
Ông Hassett khẳng định đà tăng trưởng khởi sắc của năm 2018 sẽ được tiếp tục trong năm 2019. Về các cuộc gọi của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin kiểm tra mức thanh khoản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cuối tuần qua khiến xuất hiện nhiều đồn đoán về nguy cơ rủi ro tại các ngân hàng này, ông Hassett cho biết đây chỉ là hoạt động kiểm tra thông tin thông thường.
Liên quan việc chính phủ liên bang đang phải đóng cửa một phần do mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và Quốc hội về ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico, cố vấn Hassett cho rằng việc ngừng hoạt động của một số cơ quan này sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế./.
>> Tổng thống Trump chỉ trích FED gây sợ hãi với nền kinh tế Mỹ
- Từ khóa :
- Tổng thống Mỹ
- Donald Trump
- fed
- chủ tịch fed
- Jerome Powell
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Không có chuyện Tổng thống Mỹ đề nghị sa thải Chủ tịch FED
13:28' - 23/12/2018
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị cách chức Chủ tịch Fed Jerome Powell.
-
Ngân hàng
Fed có thể sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm tới
14:10' - 22/12/2018
Phó Chủ tịch Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ thuộc Fed, John Williams, ngày 21/12 cho biết, Fed sẵn sàng thay đổi quan điểm trong vấn đề tăng lãi suất trong năm tới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á ngập sắc đỏ sau quyết định của Fed
18:23' - 20/12/2018
Trong phiên giao dịch ngày 20/12, thị trường chứng khoán châu Á đỏ sàn, với thị trường Tokyo dẫn đầu đà giảm, theo chân xu hướng trượt dốc tại Phố Wall trong đêm trước.
-
Chứng khoán
Fed tăng lãi suất chứng khoán Mỹ lao dốc
09:26' - 20/12/2018
Theo giới quan sát, các chỉ số đều tăng điểm hồi đầu phiên nhờ sự kỳ vọng rằng Fed sẽ đưa ra viễn cảnh ôn hòa về lãi suất hơn cho thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23'
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23'
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04'
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37' - 28/12/2025
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03' - 28/12/2025
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38' - 28/12/2025
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49' - 28/12/2025
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00' - 28/12/2025
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch FED Jerome Powell (trái) tại Washington, DC ngày 2/11. Ảnh: AFP/TTXVN