Không có chuyện Tổng thống Mỹ đề nghị sa thải Chủ tịch FED
Mặc dù luôn phản đối chính sách tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) song Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ đề nghị cách chức Chủ tịch FED Jerome Powell.
Lời khẳng định trên được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một số thông tin rằng ông Trump có kế hoạch sa thải người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump, trong đó ông chủ Nhà Trắng đã bày tỏ sự phản đối với chính sách hiện tại của FED.
Theo ông Trump, việc tăng lãi suất và thu hẹp danh mục đầu tư của FED là một điều "hoàn toàn kinh khủng" để tiến hành vào thời điểm hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán thương mại lớn của Mỹ.
Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định "chưa bao giờ đề nghị sa thải Chủ tịch Powell" cũng như tin rằng bản thân "không có quyền làm như vậy".
Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết không có thông tin về kế hoạch được cho là của Tổng thống Trump liên quan tới việc cách chức ông Powell.
Trước đó ngày 21/12, các phương tiện truyền thông dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận việc cách chức Chủ tịch FED Powell.
Các nguồn tin cho biết sự thất vọng của Tổng thống Trump đối với ông Powell gia tăng sau khi FED nâng lãi suất trong tuần này và sau nhiều tháng thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ.
Hôm 19/12, với việc nhận định kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng với tỉ lệ tốt trong khi thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện, FED thông báo tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức 2,5% sau cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang.
Đây là lần nâng lãi suất thứ 4 trong năm nay của FED. Quyết định tăng lãi suất của FED nằm trong đúng lộ trình tăng lãi suất theo từng bước.
Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump lại luôn chỉ trích FED về vấn đề lãi suất, cho rằng các đợt nâng lãi suất liên tục trong thời gian qua của FED đã kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed có thể sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm tới
14:10' - 22/12/2018
Phó Chủ tịch Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ thuộc Fed, John Williams, ngày 21/12 cho biết, Fed sẵn sàng thay đổi quan điểm trong vấn đề tăng lãi suất trong năm tới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á ngập sắc đỏ sau quyết định của Fed
18:23' - 20/12/2018
Trong phiên giao dịch ngày 20/12, thị trường chứng khoán châu Á đỏ sàn, với thị trường Tokyo dẫn đầu đà giảm, theo chân xu hướng trượt dốc tại Phố Wall trong đêm trước.
-
Chứng khoán
Fed tăng lãi suất chứng khoán Mỹ lao dốc
09:26' - 20/12/2018
Theo giới quan sát, các chỉ số đều tăng điểm hồi đầu phiên nhờ sự kỳ vọng rằng Fed sẽ đưa ra viễn cảnh ôn hòa về lãi suất hơn cho thị trường.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới giảm sau khi Fed tăng lãi suất
08:29' - 20/12/2018
Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ có hai lần tăng lãi suất vào năm 2019 và có thể một lần vào năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.