Bắc Bộ và Trung Bộ chủ động phòng, tránh nắng nóng và dông lốc, sét, mưa đá
Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên, các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo của các cơ quan chuyên ngành ở Trung ương và địa phương về diễn biến tình hình thời tiết, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh, đảm bảo an toàn cho người, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, kịp thời, nhất là đối với nắng nóng, dông lốc, sét.
Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh nắng nóng, dông lốc, sét và mưa đá trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là các đài phát thanh cộng đồng để người dân biết và thực hiện. Tổ chức rà soát, bổ sung các phương án phòng tránh nắng nóng, dông lốc, sét và mưa đá phù hợp với đặc điểm từng địa phương, đặc biệt quan tâm đến những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người lớn tuổi, các cơ sở y tế, bệnh viện, trường học… để hạn chế thiệt hại, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, rà soát, triển khai các phương án phòng chống nắng nóng, dông lốc, sét và mưa đá, đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí, tăng cường thời lượng và phát tin thường xuyên về diễn biến nắng nóng, dông lốc, sét và mưa đá để các cơ quan, chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh. Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đợt nắng nóng kết thúc, từ ngày 6-7/6 ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông nhiều nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Những ngày qua, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ C, một số nơi ở Bắc Bộ nhiệt độ cao vượt mức lịch sử: Tại Hà Đông (Hà Nội) 42,5 độ C (kỷ lục năm 2015 là 40,8 độ C), tại Lạng Sơn 38,8 độ C (kỷ lục năm 2012 là 38,4 độ C), tại Bắc Giang 40,5 độ C (kỷ lục năm 1994 là 38,7 độ C), tại Phủ Liễn (Hải Phòng) 39,5 độ C (kỷ lục năm 2001 là 39 độ C)./.>>> Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị sốc nhiệt do nắng nóng
>>> Những thực phẩm giải nhiệt tốt trong những ngày nắng nóng
Tin liên quan
-
Tin ảnh
Hàng chục nghìn người ồ ạt kéo đến Sầm Sơn vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm
16:21' - 05/06/2017
Hàng chục nghìn người ồ ạt kéo đến Sầm Sơn vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm.
-
Đời sống
Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị sốc nhiệt do nắng nóng
16:13' - 05/06/2017
Nếu bạn gặp một người bị sốc nhiệt, hãy gọi cấp cứu 115 ngay lập tức hoặc đưa bệnh nhân tới bệnh viện, vì nếu chậm trễ trong việc sơ, cấp cứu đều có thể khiến bệnh nhân tử vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Nắng nóng, hàng nghìn lượt người đổ xô tắm biển Quy Nhơn
16:10' - 05/06/2017
Nắng nóng, các bãi biển ở Quy Nhơn rất đông người tắm biển.
-
Kinh tế Việt Nam
"Nhọc nhằn" người tuần đường dưới thời tiết nắng nóng
16:05' - 05/06/2017
Với đặc thù công việc là phải trực tiếp tuần tra trên các cung đường sắt thì dù trời có nắng thế nào cán bộ tuần đường vẫn phải thực hiện công việc để bảo đảm an toàn cho những tuyến tàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày ông Công, ông Táo: Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi có mưa, Nam Bộ trời nắng
19:58'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày ông Công, ông Táo (ngày 10/2 tức 23 tháng Chạp), Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi có mưa, Nam Bộ trời nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 7/2: Không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ
08:11'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trưa và chiều nay 7/2, không khí lạnh ảnh hưởng đến vùng núi Đông Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Nhiều nơi nắng, Bắc Bộ rét về cuối kỳ
19:11' - 06/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều khu vực trên cả nước trưa chiều trời nắng; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, rét tăng từ cuối kỳ nghỉ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các địa phương Bắc Bộ chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại
13:53' - 06/02/2026
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến đợt không khí lạnh, rét đậm, rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí ở mức rất kém và xấu
10:43' - 06/02/2026
Trước tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 6/2: Miền Bắc nhiều mây, sáng có mưa phùn và sương mù
07:29' - 06/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 6/2 khu vực Bắc Bộ tiếp tục nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về sáng và đêm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí
16:37' - 05/02/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão Penha đi vào Biển Đông và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
14:41' - 05/02/2026
Dự báo trong 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây và sẽ vào Biển Đông. Nhưng khi vào đến Biển Đông, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới hoặc dưới mức áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 7- 9/2, không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ
09:57' - 05/02/2026
Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Người dân lưu thông trên đường Nguyễn Xiển tràn lấn sang làn dành cho ô tô để tranh thủ bóng râm từ cầu vượt trên cao trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN