Bắc Ninh sẵn sàng phương án ứng phó khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

18:13' - 14/07/2021
BNEWS Chiều 14/7, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị bàn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, tình hình dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam. Tại tỉnh Bắc Ninh mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát, chỉ còn xuất hiện rải rác một số ca trong cộng đồng và khu cách ly, phong tỏa.

Tuy nhiên, Bắc Ninh là địa bàn có sự tiếp giáp với nhiều địa phương, các khu công nghiệp thu hút nhiều công nhân lao động, lưu lượng người qua lại lớn, nhất là thời điểm hiện nay, số người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về nhiều, vì vậy nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất lớn. Vì vậy, ông Vương Quốc Tuấn đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh tập trung phân tích tình hình, đưa ra phương hướng phòng, chống dịch trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống dịch xảy ra. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền rộng rãi cho người dân, doanh nghiệp về diễn biến dịch bệnh, những ảnh hưởng của dịch đến đời sống, sản xuất, từ đó, nâng cao ý thức mọi người phòng, chống dịch, thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội.
Nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh lây lan trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Công an tỉnh tùy theo diễn biến dịch bệnh lên phương án lập vị trí, số lượng chốt kiểm soát dịch bệnh vừa đảm bảo kiểm soát tốt các phương tiện, đối tượng có nguy cơ cao nhưng vẫn đảm bảo giao thông thông suốt.

Trong đó, ngành có phương án hợp lý với phương tiện thường xuyên qua lại như xe chở công nhân, xe chuyên gia ở các khu công nghiệp, phương tiện của các đối tác của các doanh nghiệp…; đồng thời Chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là công nhân trong khu lưu trú ra ngoài sau 21 giờ đêm; kiểm tra nhà trọ về điều kiện phòng, chống dịch và phòng cháy chữa cháy.
Ông Vương Quốc Tuấn lưu ý Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan kiểm soát tốt công nhân trong nhà máy và khu lưu trú. Riêng công nhân ở khu vực gần nhà máy, Ban Quản lý khu công nghiệp yêu cầu các công ty phân luồng, giám sát hành trình di chuyển của công nhân đi làm và về nơi lưu trú; bố trí cho công nhân ăn 3 bữa tại doanh nghiệp.

Đối với các công ty có kế hoạch tuyển dụng và tiếp nhận công nhân ngoài tỉnh Bắc Ninh, cần báo cáo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố nắm kế hoạch, đối tượng, địa bàn, những người lao động đến tuyển dụng mới phải được xét nghiệm SARS-CoV-2.
Đặc biệt, ngành Y tế nghiên cứu địa điểm vừa điều trị, vừa cách ly tập trung đối với các trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng; sẵn sàng đảm bảo vật tư, sinh phẩm dự phòng cho công tác phòng, chống dịch cho ít nhất thời gian 1 tháng, nhất là trong khu xét nghiệm; tiếp tục hoàn thành tiêm vaccine theo phân bổ của Bộ Y tế; đảm bảo công suất xét nghiệm 10.000 mẫu đơn và 100.000 mẫu gộp/ngày…
Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các ý kiến, đề xuất về vấn đề thành lập các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn; sẵn sàng chuẩn bị điều kiện cơ sở cách ly tập trung với số lượng 20.000 người; phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp; sẵn sàng vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế…
Tính từ ngày 5/5 đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1.674 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó ngày 14/7 ghi nhận 3 trường hợp dương tính (2 ca trong khu cách ly tập trung và 1 ca qua sàng lọc cộng đồng).

Toàn tỉnh có 1.546 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện, 86 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 5 bệnh nhân nặng. Tỉnh đang thực hiện cách ly y tế cho 3.092 trường hợp, trong đó cách ly trong các cơ sở cách ly y tế 102 trường hợp, cách ly tại khu cách ly tập trung hơn 1.000 trường hợp…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục