Bác sĩ nhi chọn VinFast VF 7 vì chứng kiến quá nhiều trẻ mắc hen suyễn nặng do ô nhiễm
Nhưng chỉ vài phút sau khi tận mắt thấy ngoại hình cuốn hút, sờ thử nước sơn và đóng thử cánh cửa “chắc nịch” của VF 7, bố anh đã chuyển sang “mê” xe điện ngay. Chú, bác, thậm chí cả bố vợ anh Hùng sau khi ngồi thử cũng thích xe điện VinFast.
Lái bốc, lướt êm, cả gia đình muốn “lên đời” xe điện
- Trong vô số lựa chọn trên thị trường, vì sao cuối cùng anh lại “chốt” VinFast VF 7?
Mình là một bác sĩ nhi. Một ngày làm việc của mình kéo dài 10 tiếng, thậm chí 12 tiếng, chưa kể giờ trực tại bệnh viện. Vì công việc vô cùng đau đầu và stress, mình thích một chiếc xe êm ái, yên tĩnh để giảm stress trong quá trình di chuyển.
Thử xe điện thì mình thấy rất phù hợp. Xe di chuyển yên tĩnh, đặc biệt là độ tĩnh khi dừng đèn đỏ hay di chuyển vận tốc 30-40 km/h trong phố. Đến khi có nhu cầu mua, mình thấy ưng nhất VinFast VF 7. Ngoài chi phí vận hành, thiết kế, tính năng thì xe còn có chi phí sử dụng thấp, giảm áp lực kinh tế cho những người trẻ như mình.
Trước khi mua xe, mình cũng cân nhắc cả nhiều dòng xe SUV hạng C. Sau khi lái thử, mình vẫn thấy VF 7 phù hợp nhất và quyết định lựa chọn.
- Anh từng cân nhắc các xe SUV hạng C, vậy đâu là điểm khiến VF 7 “vượt lên” hai mẫu xe đó trong mắt anh?
Với mình, tính cả xe phổ thông và xe sang, VinFast VF 7 là mẫu SUV hạng C có ngoại hình đẹp nhất ở Việt Nam. Về nội thất, mình thích kiểu tối giản, ít nút bấm như VF 7. Khoang nội thất VF 7 cho mình cảm giác giống như dùng iPad điều khiển ô tô, rất tương lai.
- Còn về vận hành thì sao, thưa anh?
Thực sự là không chê được VinFast VF 7 về vận hành. Khi vào cao tốc, bật chế độ Sport, đạp lún chân ga, chiếc xe lao đi giống như… máy bay chuẩn bị cất cánh (cười).
Mình phải dành lời khen cho vô lăng của VF 7. Nó khác biệt và dễ lái cả đi phố và đi đường trường. Đây cũng là cái vô lăng thích nhất mà mình từng cầm lái. Về phuộc thì tùy theo cảm nhận của mỗi người nhưng với mình thì nó dễ chịu. Cách âm thân vỏ và cách âm gầm tốt. Nói chung là hiện tại mình thấy hài lòng.
- Vậy còn cảm nhận của những người xung quanh anh thì sao?
Ba mình ở Tây Nguyên, vốn đang sử dụng và rất thích các dòng xe của Ford, nên ban đầu ba mẹ mình không ủng hộ đâu. Tuy nhiên, khi cùng mình đến đại lý nhận VF 7, ba mình hoàn toàn bị thuyết phục. Ba khen xe đẹp, nước sơn có chiều sâu, thân vỏ dày dặn, cửa đóng chắc nịch. Hôm đó, ba cũng tiện coi VF 9 thì rất mê, còn có ý muốn đổi luôn VF 9.
Sau khi mua VF 7, mấy chú bác nhà mình ngồi thử cũng thấy thích quá nên quyết định đổi sang xe điện luôn. Có người mua VF 3, có người mua VF 6. Ngay cả ba vợ mình cũng đang dự định đổi xe xăng sang VF 9.
Tiết kiệm tới 4,5 triệu đồng mỗi tháng
- Nhu cầu đi lại hàng ngày của anh hiện tại thế nào?
Hiện tại, chiếc xe này chủ yếu là vợ chồng mình sử dụng. Hàng ngày, mỗi ngày mình đi trung bình 50-60 km. Công việc của mình gần như không có ngày nghỉ, nên quãng đường đi làm đã hơn 1.500 km.
Mỗi tháng, mình thường về quê ở Đắk Lắk một lần để thăm bố mẹ. Đắk Lắk cách TP.HCM khoảng 425 km. Cả chiều đi và chiều về, đi lại ở quê, thì tổng quãng đường khoảng 900-1.000 km. Như vậy, tính trung bình, một tháng mình đi tổng cộng 2.500 km.
- Với tần suất đi lại nhiều như vậy, anh có tốn nhiều chi phí không?
Không hề. Hiện mình chưa tốn đồng tiền nhiên liệu nào cho VinFast VF 7 cả vì VinFast đang áp dụng chính sách sạc pin miễn phí cho chủ xe điện đến hết tháng 6/2027. Mà dù sau này hết chính sách miễn phí sạc đi nữa, thì mình ước tính tiền điện cũng chỉ 1,5 triệu đồng/tháng với nhu cầu đi như vậy.
Nếu hồi đó mình chọn các dòng xe khác, mức tiêu hao trung bình 8-9 lít/100 km, thì mỗi tháng phải mất ít nhất 4-4,5 triệu đồng tiền xăng. Đó là chưa kể xe đi nội đô có thể lên tới 12-14 lít/100 km. Tức là khi bắt đầu trả tiền sạc, chi phí mình bỏ ra cũng chỉ khoảng 1/3 so với xe xăng.Hơn nữa, xe mình đã đi hơn 12.000 km, bảo dưỡng mốc đầu tiên chỉ hết đúng 510.000 đồng. Chi phí rẻ vì xe điện không cần thay dầu nhớt, lọc dầu, bugi... như xe xăng, dầu.
Chọn xe điện vì sức khỏe cộng đồng
- Bên cạnh sự tiện lợi của chiếc xe, nhiều người dùng lựa chọn xe điện VinFast vì muốn bảo vệ môi trường, giảm những tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng. Anh có quan điểm như thế nào về suy nghĩ này?
Mình hoàn toàn đồng ý. Là bác sĩ nhi, mình rất quan tâm đến sức khỏe bản thân và của cả cộng đồng. Không phải ngẫu nhiên nhiều quốc gia phát triển đã xác định xe điện là tương lai nhằm mục đích bảo vệ môi trường, tạo ra những vùng “Net Zero”, nên việc xe điện bảo vệ môi trường hơn xe xăng là điều không phải tranh cãi nữa.
Nếu chất lượng không khí được cải thiện thì vô cùng tốt cho người dân, đồng thời cũng giảm áp lực cho những bác sĩ như mình rất nhiều.
Có một thực tế là, các bé đến bệnh viện của mình vì bệnh hen suyễn rất nhiều. Hen suyễn là bệnh bình thường không có dấu hiệu gì hết, nhưng khi gặp kích ứng là sẽ lên cơn suyễn. Nhẹ thì điều trị vài ngày, mà nặng có thể dẫn đến ngưng tim ngưng thở, hồi sức cấp cứu không kịp, nặng thì có thể tử vong, nhẹ cũng tổn thương não vĩnh viễn. Trong những yếu tố kích thích cơn suyễn, thì phổ biến nhất là do ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, bụi bẩn.
Bởi thế, mình không muốn làm tình trạng đó trầm trọng hơn bằng cách chọn dùng xe điện. Mình cũng ủng hộ chính sách hạn chế xe xăng dầu trong thành phố, đặc biệt những xe không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải. Không riêng mình, nhiều bác sĩ nơi mình làm việc cũng đã đổi từ xe xăng sang xe điện VinFast.
- Cảm ơn những chia sẻ của anh!
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinFast tung “cú hích xanh” lần 3: Ưu đãi chưa từng giúp xe xanh tăng tốc phủ sóng
09:35' - 04/06/2025
VinFast tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong trong chuyển đổi xanh khi khởi động chương trình “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần 3.
-
Ô tô xe máy
VinFast giành 4 giải thưởng danh giá tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia 2025
16:59' - 02/06/2025
Chiều 2/6, VinFast công bố giành 4 giải thưởng danh giá tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia Surabaya (IIMS Surabaya) 2025.
-
Ô tô xe máy
VinFast mở rộng hệ thống nhà cung ứng nội địa, cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra
17:47' - 31/05/2025
Nhằm tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt, chiều 31/5 VinFast công bố sẽ tổ chức Hội nghị “Tăng cường nội địa hóa và phát triển hệ thống nhà cung cấp cho VinFast”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam nâng cao dịch vụ khách hàng qua Hội thi Tay nghề Toàn quốc 2025
15:54' - 12/09/2025
Ford Việt Nam vừa tổ chức thành công vòng chung kết Hội thi Tay nghề Toàn quốc 2025 tại Nhà máy Ford Hải Phòng. Sự kiện có ba hạng mục tranh tài: Tư vấn bán hàng, Cố vấn dịch vụ và Kỹ thuật viên.
-
Ô tô xe máy
VinFast và Vietmap hợp tác phát triển giải pháp giao thông thông minh
12:01' - 12/09/2025
VinFast đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Vietmap, nhằm phát triển và tích hợp các giải pháp bản đồ số, dịch vụ giao thông thông minh trên xe ô tô điện VinFast.
-
Ô tô xe máy
VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 8/2025
10:09' - 12/09/2025
Sáng 12/9, VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 8/2025, với 10.922 xe ô tô điện được bàn giao cho khách hàng, nâng tổng số xe bán ra thị trường từ đầu năm đến nay lên 89.970 xe.
-
Ô tô xe máy
Toyota Motor sẽ hợp nhất hai nhà máy Lexus để ứng phó thuế quan Mỹ
08:54' - 12/09/2025
Theo tờ Nikkei, công ty sản xuất ô tô Toyota Motor sẽ hợp nhất hai nhà máy Lexus tại Mỹ thành một trước mức thuế quan cao do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ô tô xe máy
Doanh số ô tô tại Việt Nam giảm, dịch chuyển rõ nét sang xe xanh
16:40' - 11/09/2025
Chiều 11/9, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố báo cáo bán hàng của các đơn vị thành viên tháng 8/2025 đạt 25.973 xe, giảm 18% so với tháng trước, nhưng chuyển dịch sang xe xanh.
-
Ô tô xe máy
Skoda Việt Nam ra mắt sedan hạng B Slavia lắp ráp trong nước giá từ 468 triệu đồng
11:23' - 11/09/2025
Sáng 11/9, tại Hà Nội, thương hiệu ô tô Skoda đến từ Cộng hoà Séc chính thức giới thiệu mẫu sedan hạng B Skoda Slavia 2025 gồm 3 phiên bản tới khách hàng Việt Nam với giá bán từ 468 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz tiếp tục mở rộng đầu tư tại Ấn Độ
07:58' - 11/09/2025
Nhà sản xuất ô tô hạng sang Mercedes-Benz (Đức) khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Ấn Độ – thị trường được hãng xác định là "ưu tiên và tăng trưởng cao".
-
Ô tô xe máy
Ferrari ra mắt mẫu siêu xe mui trần 849 Testarossa Spider
18:11' - 10/09/2025
Ferrari vừa chính thức trình làng mẫu siêu xe thể thao mới nhất mang tên 849 Testarossa Spider tới giới truyền thông quốc tế và khách hàng toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Ferrari trình làng siêu xe thể thao 849 Testarossa
16:56' - 10/09/2025
Ferrari vừa chính thức trình làng mẫu siêu xe thể thao mới nhất mang tên 849 Testarossa tới giới truyền thông quốc tế và khách hàng toàn cầu.