Baidu thu phí khách hàng sử dụng taxi tự hành tại Bắc Kinh, Trung Quốc
Đây là lần đầu tiên một thành phố lớn của Trung Quốc áp dụng chính sách này, qua đó mở đường cho các thành phố khác như Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến có động thái tương tự.
Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc an ninh Intelligent Driving Group của Baidu Wei Dong cho biết các thành phố lớn khác có thể sẽ thực thi chính sách này vào đầu năm tới.
Baidu sẽ chính thức thu phí dịch vụ tại Bắc Kinh kể từ ngày 25/11, đây là một bước đi lớn hướng tới việc xây dựng mảng kinh doanh taxi không cần người điều khiển phương tiện. Dù không tiết lộ mức giá cụ thể, song Baidu cho hay mức phí này sẽ tương đương như dịch vụ gọi xe cao cấp của các ứng dụng như Didi, với chi phí có thể gấp đôi giá thông thường.
Baidu đã cung cấp dịch vụ taxi không người lái miễn phí tại khu vực Yizhuang kể từ tháng 10/2020. Cho đến nay, dịch vụ miễn phí này đã thu hút 20.000 khách hàng. Phó Chủ tịch Wei Dong cho biết ước tính mỗi khách hàng đi khoảng ít nhất 10 lượt/tháng. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu khách hàng sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ này khi phải trả tiền.
Phó Chủ tịch Wei Dong đang đặt mục tiêu mỗi năm có thêm 100 xe taxi không người lái được đưa vào sử dụng. Ứng dụng robotaxi, có thương hiệu “Luobo Kuaipao”, đã hiển thị giá vé 34 Nhân dân tệ (5,31 USD) cho một chuyến đi 3 km từ Sam’s Club ở Yizhuang đến ga tàu điện ngầm gần đó. Tiền cước cho tuyến đường tương tự này sử dụng dịch vụ xe của Didi có giá khoảng 14 Nhân dân tệ (2,19 USD) thông qua.
Cho đến nay, Baidu mới chủ cung cấp dịch vụ này khi có nhân viên đi kèm với hành khách. Công ty vẫn đang thử nghiệm xe tự lái hoàn toàn tại Bắc Kinh. Ông Wei Dong kỳ vọng trong vòng 1-2 năm tới, nhà chức trách sẽ ủng hộ việc thử nghiệm xe tự lái hoàn toàn trên đường phố. Theo báo cáo của ngân hàng Credit Suisse vào tháng trước, chi phí người lái chiếm tới 60% giá dịch vụ gọi xe công nghệ.
Ông Wei Dong cho biết chiến lược của Baidu trong việc xây dựng mảng kinh doanh taxi không người lái là giảm chi phí của công nghệ tự lái và tăng cường trải nghiệm cho khách hàng.
Apollo sẽ tập trung vào việc mang lại cho người dùng trải nghiệm thú vị thay vì chỉ cung cấp dịch vận chuyển thông thường, ví dụ như hiển thị hình ảnh đường phố Bắc Kinh cách đây 20 năm trên cửa sổ xe, thay vì hình ảnh đường sá hiện nay. Một chiến lược nữa là tận dụng taxi không người lái cho các mục đích khác thay vì đi lại, như làm không gian điều trị, hay biến chiếc xe thành thư viện công nhỏ.
Tuần trước, Giám đốc điều hành Baidu Robin Li cho biết công ty đang lên kế hoạch đến năm 2025 có thể mở rộng dịch vụ taxi không người lái Apollo Go ra 65 thành phố và sau đó là 100 thành phố vào năm 2030.
Bên cạnh đó, công ty cũng công bố thế hệ taxi tự lái tiếp theo có chi phí sản xuất chỉ bằng một nửa so với các mẫu xe cũ. Các mẫu xe mới này là sản phẩm hợp tác của Baidu với 3 nhà sản xuất xe điện WM Motor, Aion của công ty GAC và Arcfox của tập đoàn BAIC./.
>>>Thời báo Phố Wall: Mỹ không cấm đầu tư vào Alibaba, Tencent, Baidu
- Từ khóa :
- Baidu
- taxi tự hành
- Bắc Kinh
- Trung Quốc
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Baidu sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng USD tại Mỹ
16:48' - 18/08/2021
“Gã khổng lồ” Internet của Trung Quốc Baidu Inc sẽ phát hành trái phiếu bền vững (sustainability bond) bằng đồng USD tại Mỹ.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu Baidu giảm mạnh do dịch vụ phát trực tuyến iQIYI bị điều tra tại Mỹ
08:50' - 15/08/2020
Giá cổ phiếu của iQIYI đã giảm tới 19% trong phiên 13/8, trong khi giá cổ phiếu của Baidu giảm 5,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam - VINATEX tạo sự bền vững trong chuỗi cung ứng “hóa chất - xơ sợi - dệt may”
22:15' - 18/07/2025
Ngày 18/7, Petrovietnam tổ chức Lễ ký Hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm giữa VNPOLY với các đơn vị thành viên của VINATEX và Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí – CTCP (PVCHEM).
-
Doanh nghiệp
Tổng kết “đường găng” khó nhất dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
16:36' - 18/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổng kết công tác phối hợp, chỉ đạo, thi công tháo dỡ đê quây và kênh vào cửa lấy nước dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
-
Doanh nghiệp
"Ông trùm" vận tải biển châu Á chi 1,45 tỷ USD mua lại công ty logistics Hà Lan
15:23' - 18/07/2025
Nhật Bản - Nippon Yusen (NYK Line) sẽ mua lại Movianto International, một công ty Hà Lan chuyên về dịch vụ hậu cần liên quan đến chăm sóc sức khỏe, với giá khoảng 1,25 tỷ euro (1,45 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
TikTok tiếp tục đối mặt cáo buộc vi phạm quyền tiếp cận dữ liệu cá nhân
08:59' - 18/07/2025
Noyb - nhóm vận động bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên mạng Internet - đã đệ đơn khiếu nại mới, cáo buộc TikTok, AliExpress và WeChat không tuân thủ các yêu cầu về quyền truy cập dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Kiên định với chiến lược 3 trọng điểm
07:58' - 18/07/2025
Trong bối cảnh giá dầu tiếp tục trồi sụt khó lường, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tiếp tục kiên định với chiến lược 3 trọng điểm để tăng tốc và về đích năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: TKV chuyển đổi toàn diện theo hướng “xanh - số - hiệu quả - bền vững”
19:59' - 17/07/2025
Ngày 17/7, Đảng bộ Tập đoàn TKV đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV. Đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội.
-
Doanh nghiệp
PVOIL sẽ bán thí điểm xăng sinh học E10 từ tháng 9/2025
19:47' - 17/07/2025
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Cao Hoài Dương-Chủ tịch Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) về kế hoạch sản xuất để thực hiện lộ trình bắt buộc sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ 1/1/2026.
-
Doanh nghiệp
Nhiệt điện Long Phú 1 gấp rút thi công để phát điện vào năm 2027
18:57' - 17/07/2025
Những ngày này, không khí đang thực sự "nóng" trên công trường dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 bởi tất cả đều đang hướng về mục tiêu phát điện vào năm 2027.
-
Doanh nghiệp
“Hồi sinh” nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất để đáp ứng nhu cầu pha chế xăng E10
13:04' - 17/07/2025
Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí Miền Trung có phương án khởi động lại nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất vào tháng 9/2025 để đáp ứng nhu cầu Ethanol cho pha chế xăng sinh học E10.