Balenciaga xin lỗi vì chiến dịch quảng cáo có hình ảnh bé gái gây tranh cãi
Ngày 9/2, Giám đốc sáng tạo của Balenciaga, Demna, đã gửi lời xin lỗi về chiến dịch quảng cáo có hình ảnh không phù hợp liên quan đến trẻ em và tuyên bố sẽ từ bỏ cách thức truyền tải thông điệp truyền thông gây phản cảm.
Cuối năm ngoái, chiến dịch quảng cáo của Balenciaga với bộ ảnh chụp trẻ em cầm túi xách hình gấu bông đeo phụ kiện đã hứng chịu làn sóng tẩy chay trên mạng xã hội và bị chỉ trích là chứa nội dung lạm dụng và khiêu dâm trẻ em.
Vụ bê bối khiến Giám đốc sáng tạo Demna bị thu hồi giải thưởng “Tiếng nói toàn cầu 2022” do The Business of Fashion trao tặng. Vụ việc bị xem là một trong những sự kiện đáng chú ý của làng mốt năm qua.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nổ ra làn sóng phản đối liên quan chiến dịch quảng cáo này, Demna cho biết bản thân ông và Balenciaga không bao giờ có ý định ám chỉ việc lạm dụng và khiêu dâm trẻ em.
Nhà thiết kế 41 tuổi người Gruzia cũng thừa nhận đây là “một sai lầm cần rút kinh nghiệm”, đồng thời khẳng định sau sự việc này sẽ tập trung hơn vào mảng thiết kế, không tham gia nhiều vào lĩnh vực truyền thông.
Demna cho biết sẽ tạo ra những sản phẩm thời trang chất lượng, chứ không tạo ra hình ảnh hay tiếng vang.
Balenciaga từng được tán dương vì có khả năng tiếp cận các điểm chạm văn hóa một cách phù hợp, văn minh và đúng thời điểm. Tuy nhiên, kể từ khi Demna lên làm giám đốc sáng tạo của Balenciaga vào năm 2015, tần suất các chiến dịch quảng cáo gây tranh cãi của thương hiệu tăng lên nhanh chóng.
Có thể điểm qua một số sự kiện như việc quảng bá dép Crocs cao gót, bán giày thể thao cũ và hỏng với giá 1.850 USD, hay cho người mẫu ăn mặc giống người tị nạn, vừa catwalk vừa mang những “túi rác” đắt tiền làm từ da thuộc. Sự táo bạo không đúng thời điểm đã châm ngòi cho nhiều tranh cãi và hứng chịu chỉ trích từ cộng đồng.
Sau một loạt chiến dịch gây tranh cãi gần đây, tờ New York Times cho biết nhà mốt đang đối diện với một cơn “địa chấn” gây thiệt hại lớn về danh tiếng của hãng và cả những người nổi tiếng đang hợp tác cùng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ đẩy nhanh cuộc điều tra liên quan cựu Tổng thống Donald Trump
15:08' - 10/02/2023
Truyền thông Mỹ ngày 10/2 đưa tin 2 nhân vật cấp cao của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã bị triệu tập hầu tòa để phục vụ các cuộc điều tra liên quan cựu tổng thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dàn cảnh cướp giật tại Khu du lịch Tân Huê Viên: Tạm giữ hình sự thêm 5 đối tượng
20:56'
Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã truy xét, làm rõ thêm 7 đối tượng trong nhóm dàn cảnh cướp giật tài sản tại Khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp thuộc Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Bản án thích đáng cho “cò” môi giới lừa đảo bán biệt thự cao cấp
20:56'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Cao Đắc Thức (sinh năm 1990, ở xã Chân Mộng, tỉnh Phú Thọ) 14 năm 6 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Người dân cảnh giác khi tham gia các giao dịch vay mượn tiền hoặc góp hụi
14:33'
Khi cho vay số tiền lớn, người dân cần tìm hiểu kỹ mục đích sử dụng, khả năng trả nợ và kiểm chứng thông tin do người vay cung cấp, đặc biệt là các lời hứa hẹn lợi nhuận cao.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam ba cán bộ Trung tâm đăng kiểm tàu cá Lâm Đồng
13:04' - 22/03/2026
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm đăng kiểm tàu cá Lâm Đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan xem xét giảm thời gian lưu trú miễn thị thực của du khách quốc tế
17:09' - 21/03/2026
Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết sẽ đề xuất giảm thời gian lưu trú miễn thị thực cho khách du lịch nước ngoài tại nước này từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng buôn bán thuốc lá điện tử
15:31' - 21/03/2026
Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, thuốc lá điện tử là mặt hàng bị cấm kinh doanh. Mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, quảng cáo, môi giới tiêu thụ sản phẩm này đều có thể bị xử lý hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Công ty Đảo Vàng lừa đảo hơn 41 tỷ đồng tại dự án ở Phú Quốc
21:21' - 20/03/2026
Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Công ty Đảo Vàng do ký hợp đồng, thu tiền trái phép tại dự án ở Phú Quốc, với số tiền lên tới hơn 130 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cấp chứng chỉ trái phép, giám đốc trung tâm đào tạo lái xe bị tuyên phạt 26 năm tù
18:16' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án 30 bị cáo trong vụ cấp chứng chỉ lái xe trái phép, xác định sai phạm có tổ chức, kéo dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vắng mặt cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
17:55' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định xét xử vắng mặt Nguyễn Hải Thanh do bỏ trốn, trong vụ án sai phạm đấu thầu gây thiệt hại lớn.

Một cửa hàng của Balenciaga. Ảnh: Reuters