Bán gấu “giả hổ”, ba bị cáo lĩnh án tù
Ngày 30/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo: Đỗ Văn Tân (sinh năm 1976), Dương Văn Mạnh (sinh năm 1972) và Cấn Đăng Khoa (sinh năm 1981), đều trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.
Ba bị cáo này bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244, khoản 1, điểm b – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trong số 3 bị cáo, Tân có một tiền án về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh phạt 30 tháng tù treo vào năm 2010. Tiếp đó, năm 2018, Tân có 1 tiền sự, bị Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng về hành vi vận chuyển 3 cá thể rắn hổ mang nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Vụ án bắt nguồn từ giữa tháng 2/2021, Tân đang làm việc tại cây xăng của gia đình ở thôn 2, xã Phụng Thượng thì có một người đàn ông khoảng 25 tuổi (chưa xác định lai lịch) đi xe ô tô (không rõ biển kiểm soát) đến đổ xăng.Người này nói chuyện với Tân về việc ông ta có một con gấu đã chết đang để đông lạnh, muốn bán với giá 80 triệu đồng và 16 chi là chân gấu. Nếu Tân mua con gấu đông lạnh kia, ông ta sẽ tặng kèm theo số chi nói trên.
Do trước đây Tân đã từng buôn bán động vật hoang dã, nhận thấy con gấu đông lạnh giá 80 triệu đồng là giá rẻ nên Tân đồng ý mua. Sau khi thỏa thuận xong, người đàn ông lái xe đi, một lúc sau người này quay lại mang theo một cá thể gấu cùng 16 chi (chân động vật) được bọc trong cùng một bao tải dứa màu đen. Tân mở bao tải dứa ra kiểm tra, thấy bên trong là một cá thể gấu đông lạnh được nhuộm vàng vằn đen trên thân, nhìn giống loài hổ, kèm theo đó là 16 chi động vật. Khi Tân thắc mắc, người đàn ông bán gấu nói, anh ta “ngụy trang” con gấu cho giống con hổ để dễ bán.Mua bán xong, Tân gọi bị cáo Khoa và Mạnh (anh vợ Tân) đến cùng khiêng cá thể gấu ngựa đông lạnh và 16 chi động vật nêu trên mang cất vào tủ đông lạnh của Tân để trong bếp nhà Mạnh.
Hôm sau Mạnh hỏi Tân: “Sao lúc trước bảo gấu mà bây giờ là hổ?”. Tân giải thích đây là gấu giả hổ và nhờ Mạnh giữ kín việc cất giấu gấu, cũng như chú ý hoạt động của tủ cấp đông. Sau đó Tân quảng cáo rao bán hổ. Trưa 13/5/2021, Tân bảo Khoa đưa một khách muốn mua hổ đến nhà Mạnh để xem cá thể gấu ngựa được nhuộm màu vàng vằn đen trên thân giống loài hổ và 16 chi động vật. Khi Khoa và Mạnh vừa cho khách xem xong, Công an xã Phụng Thượng và Tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội vào kiểm tra thu giữ một cá thể gấu ngựa và 16 chi động vật nêu trên.Kết quả giám định cho thấy, cá thể gấu ngựa có tên khoa học là Ursus thibetanus; 6 chi loài gấu ngựa có tên khoa học Ursus thibetanus; 10 chi của loài cầy mực có tên khoa học Aretictis binturong.
Tất cả đều là loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (có tên trong Phụ lục 1 Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm Nghị định 64 của Chính phủ). Ngoài ra, không đủ cơ sở khoa học để xác định số chi trên của bao nhiêu cá thể, độ tuổi và khi tách rời cơ thể có sống được trong tự nhiên hay không.
Sau khi xem xét vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tân 42 tháng tù và nộp phạt 50 triệu đồng. Hai bị cáo Mạnh và Khoa cùng bị phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Xét xử nhóm bị cáo nguyên cán bộ xã Lệ Chi vi phạm quy định về kế toán
17:34' - 28/10/2021
Ngày 28/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo nguyên là cán bộ xã Lệ Chi (huyện Gia Lâm, Hà Nội) do vi phạm quy định về kế toán.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngành tư pháp Canada ứng dụng công nghệ trong xét xử trực tuyến
07:57' - 21/10/2021
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, ngành tư pháp Canada đã ứng dụng công nghệ để chuyển từ xét xử trực tiếp sang trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 5/11, xét xử vụ Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng
09:23' - 19/10/2021
Ngày 5/11 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng cho nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra phát hiện sai phạm tại dự án Đồi Hòn Rơm (Lâm Đồng)
11:33' - 18/12/2025
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Kết luận thanh tra số 18/KL-TTr ngày 28/11/2025 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48' - 17/12/2025
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.

Trong ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Kim Anh - TTXVN