Hà Nội: Xét xử nhóm bị cáo nguyên cán bộ xã Lệ Chi vi phạm quy định về kế toán

17:34' - 28/10/2021
BNEWS Ngày 28/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo nguyên là cán bộ xã Lệ Chi (huyện Gia Lâm, Hà Nội) do vi phạm quy định về kế toán.

Ba bị cáo này bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 221, khoản 2, điểm d – Bộ luật Hình sự năm 2015, gồm Nguyễn Văn Thiệu (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch UBND xã), Nguyễn Văn Trường (sinh năm 1974, nguyên Kế toán UBND xã Lệ Chi) và Vũ Văn Huấn (sinh năm 1965, nguyên Thủ quỹ UBND xã).
Theo cáo trạng, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Kế toán và Thông tư số 60/2003 của Bộ Tài chính quy định, các khoản thu, chi của ngân sách nhà nước phải được hạch toán kế toán, quyết toán đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ. Quỹ ngân sách Nhà nước là toàn bộ các khoản tiền của Nhà nước, kể cả tiền vay, có trên tài khoản của ngân sách nhà nước các cấp. Quỹ ngân sách Nhà nước được quản lý tại Kho bạc Nhà nước.
UBND xã Lệ Chi được UBND huyện Gia Lâm cấp ngân sách để chi cho các hoạt động thường xuyên của UBND xã, chi lương và các hoạt động khác. Ngoài nguồn ngân sách do nhà nước cấp, UBND xã Lệ Chi còn có một số nguồn thu tại địa phương: Thu tiền thuê thầu quỹ đất công do UBND xã quản lý, thu thuế nhà đất, thuế môn bài, thuế nông nghiệp...

Theo quy định, các khoản thu tại xã đều phải được nộp vào tài khoản ngân sách xã tại Kho bạc Nhà nước huyện Gia Lâm. Việc chi cho các hoạt động của UBND xã phải đảm bảo đầy đủ thủ tục, chứng từ. Hằng tháng, quý, năm phải làm thủ tục quyết toán với Kho bạc.
Mặc dù quy định rõ ràng như vậy nhưng trong khoảng thời gian từ năm 2004- 2012, UBND xã Lệ Chi, trực tiếp là 3 bị cáo: Nguyễn Văn Thiệu (Chủ tịch UBND xã - chủ tài khoản), Nguyễn Văn Trường (Kế toán ngân sách xã) và Vũ Văn Huấn (Thủ quỹ UBND xã) đã không thực hiện thu, chi ngân sách theo đúng quy định.
Các bị cáo đã thực hiện thu nhưng không làm thủ tục nộp vào tài khoản ngân sách xã tại Kho bạc Nhà nước, chi không có chứng từ và thủ tục quyết toán, dẫn đến thất thoát hơn 1 tỷ đồng. Sau khi thu tiền, các bị cáo không làm thủ tục nộp kho bạc, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán, lập hệ thống sổ sách theo dõi riêng.

Đến kỳ báo cáo quyết toán ngân sách năm với Hội đồng nhân dân xã và Phòng Tài chính huyện Gia Lâm, các bị cáo không báo cáo số tiền thực tế thu trong năm, số tiền đã thu không nộp Kho bạc Nhà nước.
Viện Kiểm sát xác định, hành vi để tiền ngoài sổ sách kế toán, lập sổ sách theo dõi của các bị cáo đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Hiện toàn bộ số tiền thất thoát đã được nộp về tài khoản ngân sách xã tại Kho bạc Nhà nước.
Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mỗi bị cáo 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục