Ngành tư pháp Canada ứng dụng công nghệ trong xét xử trực tuyến

07:57' - 21/10/2021
BNEWS Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, ngành tư pháp Canada đã ứng dụng công nghệ để chuyển từ xét xử trực tiếp sang trực tuyến.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Canada, đã chuyển từ việc xét xử trực tiếp sang trực tuyến.

Đây cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch phục hồi hậu COVID-19 của ngành tư pháp.

Theo giới chuyên gia, việc tổ chức các phiên tòa hay phiên tòa xét xử qua các nền tảng điện thoại hoặc truyền hình trực tuyến cho phép các tòa án duy trì hoạt động trong bối cảnh đại dịch vẫn hoành hành và lựa chọn khả thi khi các phòng xử án quá nhỏ để tiến hành các phiên xét xử trực tiếp đòi hỏi giãn cách vật lý.

Do đó, các tòa án ở nhiều tỉnh bang của Canada đều đang thực hiện các phiên tòa trực tuyến đối với các vấn đề dân sự, các vụ án hình sự không phức tạp và giải quyết kháng cáo.

Chẳng hạn, trong những tháng đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, các tòa án ở tỉnh Nova Scotia đã sử dụng ứng dụng Skype for Business.

Nền tảng này được coi là một lựa chọn an toàn, được Cơ quan dịch vụ kỹ thuật số Nova Scotia hỗ trợ, được tất cả thẩm phán và nhân viên tòa án của tỉnh sử dụng. Để giải quyết các thủ tục tố tụng, hiện các tòa án ở Nova Scotia đang sử dụng Microsoft Teams.

Do đó, các luật sư, cá nhân và những ai liên quan đến quá trình tố tụng đều được khuyến khích cài đặt phần mềm miễn phí này để tham gia.

Để thích nghi với tình hình thực tế, Tòa án Phúc thẩm đã mở rộng các vấn đề có thể xét xử trực tuyến, ban hành hướng dẫn thực hành, trong đó nêu rõ cách thức tổ chức các phiên xét xử, cùng các quy định.

Hội đồng thẩm phán xử lý kháng cáo, sẽ xem xét các tài liệu nộp lên tòa án và quyết định hình thức xử lý đơn kháng cáo.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao bang Nova Scotia cũng đã bắt đầu tiến hành các phiên xét xử trực tuyến và các buổi hòa giải hồi tháng 5 đối với một số vấn đề dân sự không khẩn cấp.

Do tính chất của các vấn đề liên quan đến luật hôn nhân gia đình và khả năng tiếp cận đặc biệt của nhiều gia đình, nên Tòa án Tối cao đã áp dụng cách tiếp cận có kỷ luật đối với việc sử dụng công nghệ. Vì vậy, tòa án đã đưa ra các lựa chọn trực tuyến phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Trong bối cảnh tạm dừng các thủ tục trực tiếp, việc vận dụng công nghệ để xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động tư pháp, trong đó có xem xét bảo lãnh tại ngoại, các quyết định của thẩm phán, xét xử các vụ án dân sự và hình sự tại Nova Scotia đang cho thấy hiệu quả. 

Theo thông báo của các tòa án, luật sư có vấn đề đáp ứng với các tiêu chí đã được đưa ra và cảm thấy vấn đề của mình phù hợp với việc xét xử trực tuyến, đều có thể đề nghị lên tòa án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục