Bàn giải pháp đổi mới quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai

17:50' - 17/11/2017
BNEWS Ngày 17/11, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo về đổi mới phương pháp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai.
Bàn giải pháp đổi mới quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai. Ảnh minh họa: Ninh Đức Phương - TTXVN

Tham dự hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Các đại biểu dự hội thảo tập trung phân tích, thảo luận 5 nhóm vấn đề còn có những bất cập liên quan đến công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong Luật Đất đai; cụ thể là: Nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; về hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chỉ tiêu sử dụng đất; về nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và công tác điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
Theo Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch đất đai Nguyễn Đắc Nhẫn, trong nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai không quy định về mối quan hệ giữa quy hoạch sử dụng đất của các cấp hành chính với quy hoạch sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh.

Để khắc phục tình trạng này cần có quy định về mối quan hệ giữa quy hoạch sử dụng đất của các cấp hành chính với quy hoạch sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh và phải thống nhất với quy hoạch sử dụng đất của địa phương đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Tiến sỹ Phạm Quang Khánh, Phân viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp miền Nam cho rằng, ở khu vực phía Nam trước đây mới có một số tỉnh, thành phố thực hiện quy hoạch sử dụng đất đai, còn lại đều do phân viện trực tiếp triển khai.

Hai nguyên nhân dẫn đến việc chậm thực hiện quy hoạch đất đai là thủ tục hành chính và sự phối hợp giữa địa phương với cơ quan cấp quốc gia. Để khắc phục tình trạng này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp bộ, ngành và Sở Tài nguyên và Môi trường ở địa phương, đồng thời cần sớm xây dựng hệ thống công nghệ hóa dữ liệu để quản lý đất đai tốt hơn.
Ý kiến của các đại biểu nêu lên tại hội thảo được ghi nhận để đóng góp vào đề tài nghiên cứu đổi mới phương pháp luận về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai do Tổng cục Môi trường thực hiện./.

>>> Xử lý dứt điểm việc lấn chiếm, tranh chấp đất đai ở các công ty nông, lâm nghiệp


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục