BNEWS Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện về "nông nghiệp công nghệ cao"

Ngày 13/7, tại Cần Thơ, Đại học Cần Thơ phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (IPSARD), Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) tổ chức Hội thảo "Các ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và Việt Nam: Nhu cầu và giải pháp".
Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện về "nông nghiệp công nghệ cao", nêu thực trạng những vùng đang áp dụng nông nghiêp công nghệ cao tại Việt Nam, những vướng mắc và giải pháp khắc phục. Ông Ole Henriksen, Chuyên gia kỹ thuật cao cấp nhóm Nông nghiệp Chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP) nhận định: Nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu hiện nay, khi mà tự động hóa, trí tuệ nhân tạo giúp thay thế sức lao động chân tay, hạn chế việc người lao động phải trực tiếp tiếp xúc với hóa chất nguy hại. Tuy vậy, để thực sự được gọi là "nông nghiệp công nghệ cao" cần sự đồng bộ trong chính sách, cơ sở hạ tầng, đầu tư máy móc và đặc biệt chất lượng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp cần có đủ kiến thức để làm chủ máy móc, công nghệ. Nếu không, mọi khái niệm về "nông nghiệp công nghệ cao" chỉ là trên giấy, hoặc nửa vời, hoặc biến tướng lệch lạc. Đồng quan điểm, Tiến sĩ Đặng Kim Khôi, Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng không thể có suy nghĩ đơn giản là đầu tư xây dựng một hệ thống nhà kính, hay hệ thống máy điều khiển quy trình sản xuất thông minh là có thể được phong ngay "Mô hình nông nghiệp công nghệ cao", nếu như mô hình đó không có những người điều khiển, xử lý được hệ thống một cách hiệu quả. Theo nhận định của các nhà khoa học, Việt Nam được đánh giá có tiềm năng lớn trong ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, với công nghệ số, công nghệ sinh học, robot, công nghệ in 3D, vật liệu mới, năng lượng tái tạo...Hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm công nghiệp chế biến của Việt Nam giai đoạn 2006 - 2010 chỉ mới chiếm 10,1%, đến hết năm 2017 mới chỉ có gần 1% doanh nghiệp được công nhận "Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao".
Theo ông Khôi, để cải thiện thực tế này cần có sự thay đổi vĩ mô là những chính sách định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, những ưu đãi về đất đai, thuế... Cụ thể, hiện chính sách thuế có nhiều mức, nhiều loại quy định miễn giảm, thủ tục phức tạp. Nhà nước đang thiếu nguồn lực thực hiện hạ tầng cho công nghệ cao. Đối tượng hưởng lợi về tín dụng cho công nghệ cao kém linh hoạt, yêu cầu thế chấp cứng nhắc. Bên cạnh đó, quỹ đất quy mô lớn không nhiều, phí cho thuê và quản lý đất lớn do ký hợp đồng với nhiều hộ nhỏ lẻ, đầu tư tài sản lớn trên đất không được bảo đảm khi nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng. Hơn nữa, thị trường khoa học công nghệ chưa thực sự vận hành, thực thi quyền sở hữu trí tuệ còn kém... Do đó, đối với tín dụng, cần ban hành bộ tiêu chí xác định mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với doanh nghiệp, hộ gia đình, hợp tác xã... Ông Khôi cũng cho rằng, cần mở rộng tài sản được thế chấp vay vốn ưu đãi (bao gồm cả tài sản hình thành trên đất). Cần có chính sách ưu tiên đặc biệt xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao cho các mặt hàng nông sản chiến lược quốc gia, huy động nguồn lực tư nhân theo hình thức PPP... Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đưa ra các giải pháp về hoàn thiện chính sách hỗ trợ nghiên cứu chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học. Theo đó, cần chuyển đổi từ mô hình nhà nước đặt hàng nhà nghiên cứu sang doanh nghiệp đặt hàng theo nhu cầu thực tế. Có như vậy các kết quả nghiên cứu mới bám sát nhu cầu của thị trường, đảm bảo tỷ lệ cao trong chuyển giao và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó cần thay đổi hình thức quản lý Quỹ Đổi mới Khoa học Công nghệ nông nghiệp thay vì chỉ Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý thì sẽ có sự tham gia của các thành viên gồm chuyên gia trong và ngoài nước, cùng đại diện doanh nghiệp khoa học công nghệ dẫn đầu. Đối với ưu đãi về thuế, cần kéo dài thời hạn miễn thuế cho các khoản thu thực hiện hợp đồng nghiên cứu khoa học công nghệ, từ bán sản phẩm sản xuất thử nghiệm và từ công nghệ mới lần đầu tiên áp dụng. Các hoạt động chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ, các máy móc nhập khẩu phục vụ nghiên cứu mà trong nước chưa sản xuất được cần phải được quy định là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất 0%./.- Từ khóa:
- cần thơ
- nông nghiệp công nghệ cao
- nông nghiệp
Tin liên quan
Nhiều doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao được cấp giấy chứng nhận
Đến nay có 40 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được cấp giấy chứng nhận; trong đó, 12 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu hoàn thành dự án rạch Xuyên Tâm ngay trong năm 2027
Dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư 17.229 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện giai đoạn 2023-2028.
-
Kinh tế Việt NamGiao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định về việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2026 - 2030 của các chương trình mục tiêu quốc gia (đợt 1).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 26/6 nổi bật với những tin như: Hà Nội gửi thông điệp về tầm nhìn dài hạn tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, Từ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế...
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xử lý việc chậm xây dựng phương án sử dụng đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra hạn định để các đơn vị chủ rừng hoàn thành việc xây dựng, trình thẩm định vào ngày 30/7/2026, nếu không sẽ xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai gỡ điểm nghẽn quy hoạch khoáng sản
Nhiều năm qua, hàng loạt công trình trường học, giao thông và hạ tầng dân sinh tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai không thể đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp dù đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng kinh tế An Giang bám sát kịch bản hai con số
An Giang kỳ vọng sẽ không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2026 mà còn vươn lên thành trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu An Giang 6 tháng cán mốc 1,25 tỷ USD
Theo Sở Công Thương An Giang, vượt qua những rào cản từ những biến động địa chính trị toàn cầu, 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động ngoại thương của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1,25 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp chấp thuận dự án khu công nghiệp dầu khí gần 2.750 tỷ đồng
Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
-
Kinh tế Việt NamBảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Xây dựng thương hiệu không đơn thuần là làm truyền thông cho một cái tên, mà là việc định hình giá trị vô hình. Giá trị đó chỉ thực sự trở thành tài sản vững chắc khi được pháp luật công nhận.










