Bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Các đơn vị chức năng của Tp. Đà Nẵng đã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua địa bàn thành phố Đà Nẵng) cho chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Chủ tịch UBDN huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng Đặng Thương cho biết, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn thành phố Đà Nẵng dài 9,8 km và 4 nhánh rẽ với tổng hồ sơ giải toả là 2.377 hộ.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện Hỏa tốc số 320/CĐ-TTg ngày 28/2 yêu cầu thành phố Đà Nẵng tập trung chỉ đạo giải tỏa khoảng 70 hộ còn lại tại Nút giao thông Túy Loan trước ngày 15/3, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang đã cùng các ngành địa phương, cơ quan đoàn thể các cấp liên quan tập trung giải tỏa và đến ngày 15/3 đã cơ bản giải tỏa xong (chỉ còn vài hộ đang tháo dỡ, tận dụng thu hồi vật liệu) và bàn giao cho Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi triển khai thi công.
Trước thời điểm Chính phủ gửi công điện yêu cầu các địa phương xử lý dứt điểm giải phóng mặt bằng để thi công dự án, từ ngày 8/3, huyện Hòa Vang mở đợt cao điểm với quyết tâm cao nhất.UBND huyện chỉ đạo UBND xã Hòa Nhơn thực hiện kế hoạch hỗ trợ hộ giải tỏa di dời, tháo dỡ công trình và vật kiến trúc trong phạm vi dự án.
Theo đó, chính quyền xã phối hợp với đơn vị thi công dự án hỗ trợ về nhân công, xe ủi, xe vận tải để giúp hộ giải tỏa tháo dỡ nhà ở cũ.
Kỹ sư Trần Hữu Đô, cán bộ phụ trách dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng 501 cho hay, qua 10 ngày hỗ trợ việc giải phóng mặt bằng khu vực dự án mà công ty chuẩn bị thi công, công ty đã thực hiện hàng trăm ca máy và liên tục hỗ trợ vận chuyển vật liệu thải sau giải tỏa ra ngoài khu vực công trình.Việc hỗ trợ nhân công và phương tiện vận chuyển tham gia công tác tháo dỡ công trình từ các đơn vị thi công và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tháo dỡ, di dời nhà cửa...
Ngay sau khi hoàn thành việc bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thống nhất giải quyết dứt điểm một số nguyện vọng chính đáng của người dân; đồng thời chỉ đạo UBND huyện Hoà Vang và các Sở ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện các khu tái định cư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, điều chỉnh những điểm bất hợp lý, sớm ổn định, không gây ảnh hưởng đến đời sống người dân vùng giải tỏa. Ông Lê Nhiều, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chia sẻ: "Tôi tham gia quản lý dự án nhiều nơi nhưng khó có địa phương nào người dân đồng thuận về chủ trương trong di dời giải tỏa như ở Hòa Vang. Chúng tôi sẽ nỗ lực điều hành dự án để sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng". Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam và là một trong những dự án hạ tầng giao thông quan trọng, thiết yếu được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 412/QĐ-TTg ngày 11-4-2007 và đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2656/QĐ-BGTVT ngày 10/9/2010. Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140 km được thiết kế theo tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc loại A với 4 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km/h, mặt cắt ngang đường rộng 26 m, xây dựng 9 nút giao liên thông, 126 cầu các loại, 1 hầm đường bộ dài 540m và nhiều hạng mục khác. Toàn dự án có tổng mức đầu tư 1,472 tỷ USD./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đồng ý xây dựng cao tốc từ Ninh Bình đến Nam Định
05:35' - 18/03/2017
Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Nam Định chủ trì nghiên cứu triển khai đoạn Ninh Bình đến Nam Định.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn giao thông trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, 3 người thương vong
15:14' - 14/03/2017
Rạng sáng 14/3, trên đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương đã xảy ra vụ va chạm giữa xe tải chở dừa và xe khách khiến 1 người tử vong và 2 người bị thương.
-
Đời sống
Những lời hứa bị “bỏ quên” ở hai bên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai
13:37' - 13/03/2017
Những con đường dân sinh, đường sản xuất bị thu hồi khi xây dựng tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai tỉnh Yên Bái đến nay vẫn chưa được mở lại là những tồn tại gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án bến tàu cao tốc Trần Đề đi Côn Đảo
13:26' - 13/03/2017
Ngày 13/3, tại ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, Công ty Cổ phần Tàu Cao tốc Superdong-Kiên Giang đã tổ chức khởi động Dự án Bến tàu Trần Đề-Sóc Trăng đi Côn Đảo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế
20:55' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng
20:54' - 22/11/2025
Tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:29' - 22/11/2025
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.959,9 ha (bao gồm 124,7 ha đã giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 1), thuộc địa bàn 4 xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17' - 22/11/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực lập lại an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A tại Đắk Lắk
16:30' - 22/11/2025
Ngày 22/11, trên trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Phú Yên (Đắk Lắk), lực lượng chức năng đang huy động nhân lực và phương tiện để khắc phục giải phân cách cứng bị trôi dạt trước đó do lũ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã rẽ chuyển đổi xanh
15:39' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Học viện chính trị khu vực IV phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long: cơ hội, thách thức và giải pháp".
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ
15:38' - 22/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 226/CĐ-TTg ngày 21/11/2025 về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du
12:39' - 22/11/2025
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.

Bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh minh họa: TTXVN