Bán hàng đa cấp: Tránh tình trạng chạy đua doanh số, trả hoa hồng để nâng giá sản phẩm

17:57' - 27/11/2020
BNEWS Bán hàng đa cấp là một trong những hình thức bán hàng tiên tiến của nhiều nước trên thế giới hiện nay, nhưng tại Việt Nam vẫn là hình thức kinh doanh mới.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam (MLMA) đã có nhiều nỗ lực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hội viên, cũng như người tiêu dùng, tuy nhiên vẫn còn nhiều rào cản khách quan.

Do đó, MLMA kỳ vọng hành lang pháp lý được xây dựng ngày càng vững chắc tạo nền tảng sự phát triển bình đẳng, công bằng của ngành đa cấp, từ đó giúp hoạt động của ngành được thuận lợi và hiệu quả hơn. Đây là thông tin được đại diện MLMA cho biết tại Đại hội MLMA, nhiệm kỳ III (2019 - 2024) tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, chiều ngày 27/11.
Cụ thể, bà Trương Thị Nhi, Chủ tịch MLMA, nhiệm kỳ II (2014 - 2019) cho hay, trong thời gian qua, MLMA đã tổ chức công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hội viên, đồng thời tuyên truyền và phổ biến giá trị của ngành bán hàng đa cấp. Bên cạnh đó, MLMA tích cực phối hợp với cơ quan truyền thông, cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời tiếp nhận những phản ánh tiêu cực, cũng như có biện pháp xử lý hiệu quả, nâng cao hiểu biết về ngành.
Theo bà Trương Thị Nhi, MLMA hoạt động với phương châm là cầu nối và góp tiếng nói của Hội viên MLMA đến cơ quan quản lý nhà nước. Hội viên của MLMA chủ yếu là các tổ chức bán hàng đa cấp và mục tiêu của nhiệm kỳ III (2019 - 2024) là phát triển chuyên nghiệp ngành bán hàng đa cấp Việt Nam.
Để đạt được những mục tiêu trên, MLMA nắm bắt và chủ động đóng góp ý kiến về cơ chế chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động của ngành, chủ động hội nhập sâu rộng và nâng cao vị thế ngành trong thời gian tới. Đặc biệt, MLMA và doanh nghiệp sẽ tăng cường công tác xã hội và thiện nguyện trong việc chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Bán hàng đa cấp là một trong những hình thức bán hàng tiên tiến của nhiều nước trên thế giới hiện nay, nhưng tại Việt Nam vẫn là hình thức kinh doanh mới. Cơ quan quản lý nhà nước cũng ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về hoạt động bán hàng đa cấp nhằm tạo điều kiện cho ngành này phát triển.
Phát biểu tại Đại hội MLMA, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, MLMA sẽ đưa ra những định hướng và giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh ngành bán hàng đa cấp. Cùng với đó, MLMA cần khẳng định vị thế và phát huy vai trò của Hiệp hội cũng như tiếp tục phối hợp với cơ quan nhà nước trong việc hoàn thiện thể chế của ngành kinh doanh đặc thù này.
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, doanh nghiệp trong và ngoài nước đều được tạo điều kiện kinh doanh tại Việt Nam trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc pháp luật Việt Nam và cạnh tranh lành mạnh. Bộ Công Thương khuyến khích doanh nghiệp chủ động phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội trong hỗ trợ đào tạo và sản xuất sản phẩm tại Việt Nam.
Doanh nghiệp cần xem công tác đào tạo về pháp luật, sản phẩm, đạo đức nghề nghiệp... là chìa khóa giúp xã hội nhận diện những doanh nghiệp kinh doanh chân chính. Song song đó, doanh nghiệp nên chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm như đã đăng ký và sự hợp lý giá bán tương đồng với giá trị sản phẩm. Doanh nghiệp nên tránh tình trạng chạy đua doanh số, trả hoa hồng để nâng giá sản phẩm", Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.
Tại Đại hội MLMA, nhiệm kỳ III (2019 - 2024) đã bầu ra Ban chấp hành gồm 7 thành viên; đồng thời, tiến hành họp Hội nghị lần thứ nhất bầu ra Ban thường vụ gồm 3 thành viên; trong đó, bà Trương Thị Nhi tái đắc cửa Chủ tịch MLMA./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục