Phương thức đa cấp của Freedom Group và Công ty TNHH Coffeecell có thể bị xử lý hình sự

15:37' - 23/10/2020
BNEWS Các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp của Freedom Group và Công ty TNHH Coffeecell đều có thể bị xử lý hình sự theo điều 217a, Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017.

Liên quan đến bài viết Tự "nổ" chữa bách bệnh: Đa cấp Vision tồn tại bất hợp pháp tại Việt Nam? được báo Lao động đăng tải ngày 22/10/2020 và dư luận phản ánh những ngày gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã chính thức cung cấp thêm một số thông tin về vấn đề này.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ tiêu dùng, Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam được Cục Quản lý cạnh tranh (nay là Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng) cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 018/QLCT-GCN ngày 27/1/2015, cấp sửa đổi, bổ sung lần thứ 10 ngày 7/11/2017.
Ngày 20/7/2018, Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (Nghị định 40/2018/NĐ-CP).
Trong quá trình thụ lý hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ghi nhận phản ánh của Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam.
Cụ thể, Tập đoàn Vision International (nhà cung cấp sản phẩm cho Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam) hợp tác với Công ty Freedom Group (có trụ sở tại Hong Kong, Trung Quốc) chuyển đổi hệ thống quản lý nhà phân phối của Công ty qua hệ thống Sessia Vision tại trang chủ www.sessia.com từ ngày 28/2/2017.

Tuy nhiên, đến ngày 27/4/2018, Công ty Freedom Group đã đơn phương chấm dứt quyền can thiệp, vận hành hệ thống Sessia Vission của Công ty TNHH MTV Thương mại Vision Việt Nam và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp từ Công ty Freedom Group để hưởng hoa hồng thông qua hệ thống Sessia Vision.
Ngoài ra, Công ty Freedom Group cũng có dấu hiệu phát hành và huy động đầu tư đồng tiền ảo Kicks (một loại tiền mã hóa có giá trị tích lũy, lưu hành trong nội bộ hệ thống và các Công ty đối tác của Sessia).
Trước các thông tin ghi nhận về hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã chủ động đăng tin khuyến cáo về hoạt động trái phép của Freedom Group.
Đồng thời, ngày 23/7/2018, Cục đã cung cấp các thông tin và tài liệu về hoạt động kinh doanh đa cấp không phép của Freedom Group tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (nay là Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xác minh và xử lý theo thẩm quyền.
Bài viết nêu trên phản ánh hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép các sản phẩm Vision của Freedom Group và được nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Coffeecell.
Công ty TNHH Coffeecell, địa chỉ tại ngõ 42, phố Thịnh Liệt, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã từng nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận bán hàng đa cấp vào năm 2019, nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.
Từ cuối 2019 đến nay, Công ty TNHH Coffeecell không nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.
Theo phản ánh đã nêu trong bài viết, các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp của Freedom Group và Công ty TNHH Coffeecell đều có thể bị xử lý hình sự theo điều 217a, Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục