Bán lẻ mùa Giáng sinh tại Australia gặp khó do khan hiếm hàng hóa
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, người dân Australia được kỳ vọng sẽ chi tiêu gần 60 tỷ AUD (42 tỷ USD) cho hoạt động mua sắm vào dịp lễ Giáng sinh năm 2021, sau khi các lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 hầu hết được dỡ bỏ hoàn toàn tại nước này và các nhà bán lẻ đang tăng cường khuyến mãi nhằm thu hút người tiêu dùng trở lại.
Chi tiêu dự kiến sẽ tăng 11% so với mức trước đại dịch, với nhu cầu về các mặt hàng “xa xỉ” cao hơn đáng kể. Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Australia Paul Zahra cho biết các bang của Australia đều đã mở cửa trở lại nền kinh tế địa phương, thúc đẩy xu hướng gia tăng tiêu dùng trong dịp lễ Giáng sinh.Những động thái này sẽ góp phần đưa tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phục hồi trong quý IV/2021.
Till, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng, đã theo dõi hoạt động sử dụng thẻ của người tiêu dùng Australia từ đầu tháng 12/2021.Báo cáo của công ty này cho biết 30% việc sử dụng thẻ của người tiêu dùng là cho mua sắm trực tuyến, trong khi 70% là mua sắm ở các cửa hàng.
So với cùng kỳ năm ngoái, lượng giao dịch thông qua nền tảng của Till được xử lý tại các cửa hàng của Australia đã tăng hơn 60%.
Giám đốc điều hành Trung tâm mua sắm Stockland Michelle Abbey cho biết, người tiêu dùng đang sử dụng kết hợp mua sắm trực tuyến và mua sắm truyền thống trong mùa lễ hội năm nay. Mặc dù vậy, vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nhân lực, đi kèm với lượng dự trữ các mặt hàng công nghệ cao, sản phẩm cao cấp ở mức thấp đang tạo ra nhiều khó khăn cho các nhà bán lẻ. Chuyên gia về thị trường bán lẻ Ben Gilbert cho biết nhiều doanh nghiệp đã chủ động tích trữ hàng ở mức cao nhất kể từ trước dịp lễ Giáng sinh năm nay.Nhưng cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn khiến họ không thể có đủ hàng hóa phục vụ người tiêu dùng.
Một số mặt hàng công nghệ cao như iPad, máy chơi điện tử PS5, cùng những loại đồ chơi thông minh… đã gần như “cháy hàng”. Trong khi đó, các sản phẩm thời trang cao cấp có số lượng rất “nhỏ giọt”.
Ông Gilbert nhận định dựa trên dữ liệu tiêu dùng trên thẻ tín dụng và lượng khách hàng truy cập tại các trung tâm mua sắm (bao gồm cả trên các trang mua sắm trực tuyến), hoạt động giao dịch thương mại bán lẻ của Australia hiện chỉ ở mức “ổn” và khó có khả năng vượt con số doanh thu 58,9 tỷ AUD của mùa Giáng sinh năm ngoái. Vị chuyên gia về bán lẻ này cho rằng để thúc đẩy chi tiêu, các nhà bán lẻ nên hướng người tiêu dùng tập trung vào một số mặt hàng thông dụng khác có sẵn, cũng như thúc đẩy chi tiêu vào lĩnh vực dịch vụ như đi lại, ăn uống thay vì hướng tới ngành hàng tiêu dùng cao cấp và đồ điện tử như mọi năm. Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ trực tuyến OZSALE, ông Kalman Polak cho biết đã có một chút “chậm trễ” trong hoạt động mua sắm vào những ngày cận Giáng sinh.Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc khan hiếm hàng hóa, dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát trở lại khiến nhiều người tiêu dùng e ngại đi mua sắm.
Ông Polak cho rằng giải pháp để lôi kéo người tiêu dùng là đẩy nhanh các chương trình khuyến mãi dành cho dịp lễ mua sắm lớn nhất năm là ngày “Boxing day” (ngày 26/12) lên một tuần trước Giáng sinh.Tuy nhiên, mọi việc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu các nhà bán lẻ có đủ hàng dự trữ hay các nhà cung ứng có thể giao hàng kịp thời hay không./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dịch COVID-19 làm thị trường phụ kiện Giáng sinh giảm giá nhưng sức mua vẫn yếu
13:22' - 22/12/2021
Chỉ còn ít hôm nữa là đến Giáng sinh, các mặt hàng trang trí, dây kim tuyến, tuần lộc, đèn nháy, vòng nguyệt quế, quần áo ông già Noel, cây thông Noel... tại Hà Nội giảm giá 30-40% nhưng sức mua yếu.
-
Kinh tế & Xã hội
Chợ Giáng sinh Strasbourg lung linh "hồi sinh" tại Pháp
10:44' - 22/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sau một năm vắng bóng do dịch bệnh, chợ Giáng sinh Strasbourg đã được mở cửa trở lại từ 26/11 đến 26/12 trong các điều kiện y tế và an ninh nghiêm ngặt.
-
Thị trường
Đại dịch làm các nhà bán lẻ Đức lo lắng về doanh thu mùa Giáng sinh
08:00' - 30/11/2021
Doanh thu của các nhà bán lẻ Đức sụt giảm nghiêm trọng ở khoảng thời gian cao điểm nhất trong năm do tác động từ làn sóng COVID-19 thứ tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường Tết Bính Ngọ không khan hàng, tăng giá đột biến
19:51' - 22/02/2026
Ngày 22/2, Bộ Tài chính cho biết, thị trường trước, trong và ngay sau Tết nhìn chung ổn định, cung cầu được bảo đảm, không xảy ra hiện tượng khan hàng, tăng giá đột biến.
-
Thị trường
Sân bay Tân Sơn Nhất lại lập kỷ lục mới trong ngày Mùng 6 Tết
10:55' - 22/02/2026
Theo Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, trong ngày 22/2, sân bay khai thác 1.069 chuyến bay với 177.859 lượt khách.
-
Thị trường
Thị trường mùng 6 Tết: Hàng hoá dồi dào, giá cả ổn định
09:35' - 22/02/2026
Ngày mùng 6 Tết, ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường cả nước cơ bản trở lại trạng thái bình thường.
-
Thị trường
Giá ca cao thế giới có thể sẽ biến động
14:08' - 20/02/2026
Côte d’Ivoire có thể cân nhắc giảm giá thu mua ca cao từ nông dân, tương tự động thái mới đây của Ghana.
-
Thị trường
Giá dầu tiến sát mức cao nhất trong sáu tháng
13:32' - 20/02/2026
Tại Singapore, giá dầu Brent giao tháng 4/2026 tăng 0,2% lên 71,82 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2026 tăng 0,3% lên 66,62 USD/thùng.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa mùng 4 Tết: Nhiều hệ thống bán lẻ mở cửa
11:59' - 20/02/2026
Thị trường ngày mùng 4 Tết đã vào guồng khi hàng loạt hệ thống bán lẻ lớn như Co.opmart, GO! & Big C, WinMart, Lotte Mart, MM Mega Market đồng loạt vận hành trở lại với công suất cao.
-
Thị trường
Chợ truyền thống, siêu thị đồng loạt mở cửa trở lại
17:23' - 19/02/2026
Để chủ động nguồn cung sau Tết, nhiều tiểu thương đã đặt hàng từ trước và trực tiếp lấy hoa tại vườn, bảo đảm hoa tươi, đáp ứng nhu cầu người dân trong những ngày đầu Xuân.
-
Thị trường
Tết của người đi bán vị quê
10:00' - 18/02/2026
Tết về, gió chướng thổi dọc những con sông miền Tây, se lạnh trên triền núi phía Bắc mang theo mùi thơm rất khẽ của nếp mới, mứt gừng và nắng phơi trên những nong tre đầy ắp sản vật quê nhà.
-
Thị trường
Giá dầu ổn định trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
13:40' - 17/02/2026
Trong phiên giao dịch sáng 17/2, giá dầu vẫn ổn định sau khi ghi nhận mức tăng lớn nhất trong một tuần, giữa tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Trong ảnh (tư liệu): Nhà cửa được trang hoàng đón Giáng sinh tại Canberra, Australia, ngày 15/12/2020. Ảnh: THX/ TTXVN