Bảng Anh tăng giá sau khi Thủ tướng Theresa May thông báo từ chức

18:33' - 24/05/2019
BNEWS Đồng bảng Anh đi lên trong đầu phiên giao dịch ngày 24/5, sau khi Thủ tướng Theresa May thông báo bà sẽ từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới.

Đồng bảng Anh đi lên trong đầu phiên giao dịch ngày 24/5, sau khi Thủ tướng Theresa May thông báo bà sẽ từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới do những đề xuất mới của bà về thỏa thuận liên quan tới việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, không nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sỹ Anh.

Tiền giấy mệnh giá 10 và 20 bảng Anh cùng với tiền xu 1 và 2 bảng Anh tại Liverpool. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo đó, đồng bảng đã có lúc vượt mức 1,27 USD đổi 1 bảng khi bà May thông báo trên truyền hình về kế hoạch từ chức.

Đồng tiền này sau đó lại thoái lui xuống mức 1,2673 USD/bảng và vẫn cao hơn 0,2% so với mức trước đó.

Tính từ đầu tháng Năm tới nay, đồng bảng đã giảm hơn 2,5% so với đồng USD giữa bối cảnh những nỗ lực của bà May nhằm phá vỡ thế bế tắc của Brexit tỏ ra không thành công.
Trong khi tại thị trường London, chỉ số chứng khoán chủ chốt FTSE 100 tăng 0,6% hồi đầu phiên này.

Trong cùng phiên tại châu Âu, chỉ số tổng hợp EURO STOXX 600 tăng 0,7%, trong lúc chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) cũng tăng khoảng 0,8%. 
Như vậy, bà May, từng là người ủng hộ “bất đắc dĩ” tư cách thành viên EU của nước Anh và trở thành Thủ tướng sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6/2016 tại nước này, đã quyết định rời khỏi vị trí trên mà vẫn chưa thể thực hiện những cam kết chủ chốt của bà liên quan tới việc đưa London rời EU và “hàn gắn” sự chia rẽ ở nước này.
Sau khi thông báo trên được chính thức đưa ra, điều được dư luận quan tâm nhất lúc này là ai sẽ thay thế bà May trên cương vị Thủ tướng Anh sắp tới.

Rõ ràng là bất kỳ ai thay thế bà May cũng sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đạt được sự “đồng thuận và nhượng bộ” tại một Quốc hội Anh chưa bao giờ chia rẽ như hiện tại, giữa Đảng Bảo thủ và Công đảng, cũng như giữa các nhóm ủng hộ "Ở lại và Ra đi (khỏi EU)".
Ngay cả khi Quốc hội Anh có đạt được một thỏa thuận mới về Brexit, thì vẫn còn câu hỏi lớn về việc liệu EU có đồng ý đàm phán lại hay không thỏa thuận Brexit mà họ đã phải mất gần 2 năm đàm phán mới đạt được với chính phủ của bà May.
Ông Vasileios Gkionakis, người phụ trách chiến lược ngoại hối toàn cầu tại Banque Lombard Odier Cie, những rủi ro khiến đồng bảng Anh giảm giá đã gia tăng. Theo ông Gkionakis, nếu một nhà lãnh đạo có quan điểm “cứng rắn”  đối với EU trở thành Thủ tướng tiếp theo của nước Anh, điều này có thể sẽ tác động bất lợi tới đồng bảng và tiếp tục tạo sức ép khiến đồng tiền này suy yếu hơn.
Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/5 cho biết việc Thủ tướng Vương quốc Anh thông báo kế hoạch từ chức sẽ không làm thay đổi quan điểm của EU về thỏa thuận liên quan tới việc nước này rời EU, còn gọi là Brexit, mà hai bên đã nhất trí trước đó.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục