1. >

Bang California ban bố tình trạng khẩn cấp trước nguy cơ vỡ đập

Facebook Share

BNEWS.VN Ngay sau khi đập nước Oroville bị xói mòn nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đẩy nhanh nỗ lực ứng phó.

Bang California ban bố tình trạng khẩn cấp trước nguy cơ vỡ đập

Trong thông báo ngày hôm qua, Thống đốc Brown nhận định tình hình tại đập Oroville (đập cao nhất nước Mỹ) đang diễn ra phức tạp và rất nguy hiểm, buộc chính quyền bang phải huy động tất cả nguồn lực để đối phó. Ông Brown cho biết đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng cứu hộ khẩn cấp để kiểm soát tình hình.

Đập nước Oroville bị xói mòn nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, phát biểu họp báo, Giám đốc Sở Tài nguyên nước California, Bill Croyle cam kết sẽ cử các kỹ sư tới đập Oroville để tìm biện pháp khắc phục. Khoảng 23.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia California cùng nhiều máy bay trực thăng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết quân đội liên bang cũng đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cung cấp nhu yếu phẩm như nước, dụng cụ y tế và lều ngủ. Hiện nhiều trung tâm sơ tán đã được dựng lên tại các bãi đất trống ở thành phố Chico, cách đập Oroville 32 km về phía Tây Bắc.

Thống đốc bang California Jerry Brown. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, gần 200.000 người ở khu vực phía Bắc California đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp sau khi đập Oroville bị nguy cơ vỡ. Truyền thông Mỹ đưa tin sau khi có lệnh sơ tán, hàng trăm chiếc ô tô đã nối đuôi nhau rời khỏi địa phương, gây ra tình trạng ách tắc giao thông.

Bão tuyết và mưa lớn xối xả trút xuống California trong nhiều tuần qua đã khiến đập Oroville bị xói mòn nghiêm trọng và hồ chứa của đập bị tràn. Ngày 10/2 vừa qua, nhà chức trách đã phải lần đầu tiên sử dụng đập tràn khẩn cấp đồng thời cho xả nước với lưu lượng 2.800 m3/giây để ngăn chặn nguy cơ vỡ đập.

Đập thủy điện Oroville nằm cách thành phố San Francisco khoảng 240 km về phía Đông Bắc, được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Với chiều cao khoảng 230 mét, Oroville hiện là đập cao nhất nước Mỹ. Đập Oroville chứa được 4,3 tỷ m3 nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif