Băng giá diện rộng liên tiếp xuất hiện tại Mù Cang Chải

18:56' - 05/02/2018
BNEWS Đến ngày 5/2, băng giá lại tiếp tục xuất hiện diện rộng trên vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái). Đây là lần thứ 3 băng giá xuất hiện tại đây trong vòng 1 tháng qua.
Đến ngày 5/2, băng giá lại tiếp tục xuất hiện diện rộng trên vùng cao Mù Cang Chả. Đây là lần thứ 3 băng giá xuất hiện tại đây kể trong vòng 1 tháng qua. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Hầu hết các đỉnh núi cao thuộc các xã Nặm Khắt, Cao Phạ, La Pán Tẩn, Mồ Dề đều phủ kín băng giá, đặc biệt tại xã La Pán Tẩn.

Khu vực đèo Khau Phạ (thuộc xã Cao Phạ) băng giá cộng thêm sương mù dày đặc khiến việc di chuyển của các phương tiện gặp nhiều khó khăn.
Hiện nay, nhiệt độ tại Mù Cang Chải nhiều nơi xuống dưới 3 độ C, trời vẫn tiếp tục rét hại, ảnh hưởng nhiều đến đời sống và sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Huyện Mù Cang Chải chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các xã đang cử lực lượng về các thôn bản hướng dẫn nhân dân phòng chống rét cho người và cây trồng, vật nuôi.

Theo người dân địa phương, rất lâu rồi mới thấy rét đậm, rét hại kéo dài và nhiệt độ xuống thấp như vậy.
Thống kê của huyện Mù Cang Chải cho thấy, từ đầu mùa Đông đến nay, dù đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi nhưng vẫn có gần 50 con gia súc bị chết rét do rét đậm, rét hại, trong đó có 10 con trâu, 7 con bò và 32 con nghé.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái đã có văn bản gửi thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc ứng phó với rét đậm, rét hại.

Tại hầu hết các đỉnh núi cao thuộc các xã Nặm Khắt, Cao Phạ, La Pán Tẩn, Mồ Dề đều phủ kín băng giá, đặc biệt tại xã La Pán Tẩn. Tại khu vực đèo Khau Phạ (thuộc xã Cao Phạ) băng giá cộng thêm tiết sương mù dày đặc khiến việc di chuyển của các phương tiện gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Theo đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại, thông tin, cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng, nhất là vùng sâu, vùng xa; căn cứ tình hình thực tế chủ động cho học sinh nghỉ học; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi; hướng dẫn việc chăn thả và nuôi nhốt trâu, bò tránh rét; chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; tuân thủ chặt chẽ khung lịch gieo cấy vụ Đông Xuân 2017 - 2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.

Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương căn cứ vào diễn biến thời tiết của từng thời điểm cụ thể để linh hoạt chỉ đạo, tránh gieo, cấy vào những ngày rét đậm, rét hại xảy ra; phổ biến cho người dân chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng, hoa màu để hạn chế thiệt hại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục