BNEWS Báo chí và các phương tiện truyền thông Hàn Quốc ngày 1/7 đã đăng nhiều thông tin về quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hàn Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, báo chí và các phương tiện truyền thông Hàn Quốc ngày 1/7 đã đăng tải nhiều thông tin về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực kinh tế thương mại nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/6-3/7.
Các báo đều đưa tin về Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại khách sạn Lotte ở trung tâm Seoul vào ngày 1/7.
Hãng truyền thông Newsis của Hàn Quốc dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này, ông Ahn Deok-geun nhấn mạnh các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương đạt mục tiêu 150 tỷ USD (207 nghìn tỷ won) vào năm 2030. Bộ trưởng Ahn cho rằng, hai nước cần mở rộng phạm vi đầu tư và thương mại sang các lĩnh vực, không chỉ bao gồm hàng hóa trung gian mà còn cả hàng tiêu dùng, dịch vụ và cơ sở hạ tầng...
Đặc biệt, Bộ trưởng Ahn cho rằng để xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu ổn định, cần cụ thể hóa kế hoạch tạo sức mạnh tổng hợp bằng cách kết nối nguồn tài nguyên khoáng sản cốt lõi của Việt Nam như đất hiếm với công nghệ sản xuất tiên tiến của Hàn Quốc.
Hiện Hàn Quốc đang theo đuổi việc thành lập trung tâm chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi tại Việt Nam, dự kiến khai trương vào năm sau. Ông Ahn cũng đề cập đến tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và điện hạt nhân.
Bộ trưởng Ahn khẳng định: “Năm nay đánh dấu kỷ niệm 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và giờ là lúc hai nước chuẩn bị cho 30 năm mới”.
Newsis cũng nêu bật thông tin việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước đã trao 23 văn bản thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng, công nghệ sinh học, xây dựng khu công nghiệp, công nghệ bán dẫn, y dược, hàng không, logistics, công nghệ thông tin, cơ khí… Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các công ty Hàn Quốc trong các lĩnh vực tiên tiến như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng hydro.
Đánh giá về diễn đàn này, trang mk.co.kr (Hàn Quốc) cho rằng kể từ khi mối quan hệ giữa hai nước được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022, diễn đàn doanh nghiệp này được thiết kế nhằm tăng cường hơn nữa cầu nối hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Đánh giá về phạm vi và mức độ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, báo Chosun Ilbo cho biết hiện nay, tổng đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam lên tới 87 tỷ USD.
Trong số đó có 19 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc bao gồm SK, POSCO và Hyosung, đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với 18 công ty và cơ quan chính phủ Việt Nam với sự chứng kiến của lãnh đạo các bộ ngành Việt Nam và quyết định mở rộng thương mại và đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng mới, năng lượng tái tạo và chất bán dẫn.
Cùng đưa tin về diễn đàn nói trên, tờ Hankuk Kyongjae nêu bật việc các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam quyết định mở rộng đầu tư, thương mại trong các lĩnh vực như chuyển đổi kỹ thuật số và hợp tác chuỗi cung ứng. Cũng theo đánh giá của báo này, sau khi 2 nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022, sự kiện này được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy để mở rộng đầu tư và thương mại cũng như tìm kiếm các biện pháp để tăng cường hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Tờ báo này cũng nêu bật mối quan tâm của các tập đoàn lớn của Hàn Quốc trong mối quan hệ thương mại với các đối tác Việt Nam khi dẫn chứng sự tham gia của khoảng 350 doanh nhân Hàn Quốc, đáng chú ý là sự tham dự của lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Booyoung Lee Hee-beom, Chủ tịch Samsung Electronics Park Seung-hee và Chủ tịch POSCO International Lee Gye-in, Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến SK Supex Choi Chang-won.
Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Hàn Quốc-Việt Nam, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), ông Cho Hyun-sang cho rằng Hàn Quốc và Việt Nam là những đối tác chiến lược và cần có cách thức cùng nhau đối phó với những thay đổi trong môi trường kinh tế toàn cầu. Hàn Quốc mong muốn tìm kiếm mối quan hệ đối tác có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp.
Hãng tin Yonhap thì cho biết Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trong số 146 nước đầu tư vào Việt Nam, đầu tư tổng cộng hơn 87 tỷ USD. Trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Cùng với đó, ông cũng sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với lãnh đạo của khoảng 10 tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Yonhap lưu ý, thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã tích cực làm việc để thu hút đầu tư vào ngành bán dẫn tại Việt Nam.
Tin liên quan
Hợp tác kinh tế, lao động sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
Trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, chiều 1/7 ở thủ đô Seoul, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc nhằm nâng cao chất lượng hợp tác lao động giữa 2 nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.












