Báo chí Mỹ dự báo về kết quả hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bài viết trên báo the Hill dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump đã quá lạc quan về triển vọng đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, thông qua cách tiếp cận khó đoán định của ông, cũng như mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên như ông đã từng tuyên bố.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mối quan hệ này sẽ không có tác động lớn tới kết quả của hội nghị sắp tới bởi điều cần đạt được chính là những cam kết rõ ràng, không mơ hồ và bằng văn bản của Triều Tiên đối với Mỹ về định nghĩa phi hạt nhân. Hiện hai bên vẫn chưa có một định nghĩa chung về phi hạt nhân hóa.
Tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng chỉ đồng ý “hợp tác hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”, một cụm từ linh hoạt và không phải là một bước đột phá đáng kể so với chính sách trong quá khứ.
Chính vì vậy, tại hội nghị lần này các chuyên gia cho rằng không nên quá kỳ vọng vào kết quả hai bên sẽ đạt được, bởi có khả năng kết quả lại lặp lại như những gì diễn ra sau cuộc gặp lần thứ nhất.
Trong các bài viết trên báo New York Times, báo Washington Times hay trang tin CNN, một số chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump có thể có xu hướng đưa ra những nhượng bộ đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, như giảm số lượng quân đội Mỹ hiện đang đồn trú tại Hàn Quốc.
Nếu đưa ra quyết định trên, Tổng thống Trump sẽ khiến các đồng minh của Mỹ lo ngại và có khả năng họ sẽ dần xa rời Mỹ và không còn là đối tác truyền thống của Mỹ nữa khi cho rằng họ không còn được Mỹ coi trọng. Ngoài ra, còn có khả năng hai bên có thể ra thông báo chính thức đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia một tuyên bố như vậy chỉ mang tính biểu tượng và cũng không giải quyết được những vấn đề cốt lõi giữa hai nước.
Mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi cũng như những dự đoán khác nhau về khả năng kết quả của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng điều chắc chắc rằng, cũng giống như cuộc gặp đầu tiên tại Singapore, cuộc gặp lần này tại Hà Nội là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục ngồi vào đàm phán, xây dựng lòng tin và tạo một mối quan hệ, và hướng tới một mục tiêu chung, vì hòa bình không chỉ trên bán đảo Triều tiên mà cho cả khu vực và trên thế giới./.
Xem thêm:
>> Truyền thông quốc tế trông đợi sau khi Tổng thống Mỹ tới Việt Nam
>>Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy chào người dân Hà Nội trước khi lên "quái thú"
Tin liên quan
-
Tin ảnh
An ninh quanh khách sạn Marriot JW đẩy lên mức cao nhất chờ đón Tổng thống Mỹ
20:54' - 26/02/2019
Trước giờ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Nội Bài, an ninh quanh khu vực khách sạn Marriot JW - nơi lưu trú của Tổng thống Mỹ đã được đẩy lên mức cao nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Tổng thống Mỹ sẽ tới Hà Nội vào tối nay
10:28' - 26/02/2019
Ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời thủ đô Washington để tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2019: Tổng thống Mỹ khởi hành tới Hà Nội, Việt Nam
06:46' - 26/02/2019
Ngày 25/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi hành tới Hà Nội, Việt Nam bằng chuyên cơ Không Lực Một để dự HN thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên: Tổng thống Mỹ thể hiện quan điểm mềm mỏng
13:34' - 25/02/2019
Ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước các thống đốc bang của Mỹ tại Nhà Trắng rằng ông hài lòng chừng nào Triều Tiên vẫn ngừng các vụ thử vũ khí của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc
08:10' - 25/02/2019
Sáng 25/2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai trong hai ngày 27 - 28/2/2019. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN