Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Tổng thống Mỹ sẽ tới Hà Nội vào tối nay

10:28' - 26/02/2019
BNEWS Ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời thủ đô Washington để tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Không Lực Một tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, chuẩn bị khởi hành tới Hà Nội, Việt Nam ngày 25/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Căn cứ Không quân Andrews gần Washington, Tổng thống Trump đã lên máy bay Air Force One (Không Lực Một) để bắt đầu chuyến đi tới Việt Nam.

Trên máy bay, ông Trump đăng thông báo lên trang Twitter bày tỏ sự lạc quan về một cuộc gặp thượng đỉnh hiệu quả với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng cho biết ông mong đợi hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra "rất tốt đẹp", đồng thời bày tỏ mong muốn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Dự kiến, máy bay của Tổng thống Mỹ sẽ đáp xuống sân bay Nội Bài của Hà Nội vào tối 26/2 (giờ Hà Nội).

Trong khi đó, hãng tin Yonhap viện dẫn thông báo cùng ngày của Nhà Trắng cho rằng, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh diễn ra tuần này.

Hai nhà lãnh đạo sẽ có bữa ăn tối cùng nhau ở Hà Nội trong ngày 27/2 trước khi tiến hành hội đàm thượng đỉnh chính thức ngày 28/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, chuẩn bị khởi hành tới Hà Nội, Việt Nam ngày 25/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ có màn chào hỏi nhau trước khi bước vào bữa ăn tối.

Sau đó, Tổng thống Trump sẽ được Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Chánh Văn phòng Nội các Mick Mulvaney tháp tùng tới bữa tối.

Trong khi đó về phía Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ được tháp tùng bởi hai quan chức Triều Tiên.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về lịch trình của sự kiện chính trong ngày 28/2. Tuy nhiên, lịch trình của hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội được cho là tương tự lịch trình Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tới Hà Nội. Trong thông báo trên Twitter, ông cam kết sẽ đạt được tiến bộ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như thúc đẩy các mối quan hệ với Bình Nhưỡng.

Về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội, giới chuyên gia nhận định, hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào những bước cụ thể của Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa và những biện pháp tương ứng từ Washington như nới lỏng các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ song phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục