Báo chí Nhật Bản đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Với bài viết có tiêu đề “Chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam”, tờ Japan Times cho biết Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 6 - 8/6 theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản.
Đây sẽ phái đoàn Việt Nam thăm Nhật Bản lớn nhất từ trước đến nay với nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng và các đại biểu quốc hội, lãnh đạo các tỉnh và thành phố lớn cùng với hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam. Theo Japan Times, điều này thể hiện sự mong muốn của các giới tại Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ với Nhật Bản.Theo Japan Times, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thăm Việt Nam hồi tháng 1, Nhà Vua và Hoàng Hậu cũng đã có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam hồi cuối tháng 2 và đầu tháng 3, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadashi Oshima cũng đã thăm Việt Nam hồi tháng 5.
Các chuyến thăm cấp cao liên tục này đã đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương lên mức cao nhất từ trước đến nay, trên mọi phương diện, từ ngoại giao, an ninh và quốc phòng, kinh tế, thương mại và đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.
Tính đến thời điểm này, Nhật Bản là đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam, là quốc gia đầu tư lớn thứ 2, là quốc gia có lượng khách du lịch đến Việt Nam đông thứ 3 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.
Nhật Bản cũng đã trở thành điểm đến hàng đầu của thanh niên Việt Nam để học tập và nghiên cứu, với hơn 600.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiêu cơ sở khác nhau trên toàn Nhật Bản. Hơn 100.000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại hầu hết các tỉnh của Nhật Bản, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nước chủ nhà.
Liên quan đến chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một diễn đàn doanh nghiệp song phương lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức vào ngày 5/6 với sự tham gia của 1.500 doanh nghiệp hai nước, vươt quá dự đoán của ban tổ chức.
Điều này thể hiện sự quan tâm lớn của 2 chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp, dặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư và thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ có thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và hành động của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch và công khai, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản.
Việt Nam đang tiến hành những cải cách và cơ cấu kinh tế một cách sâu rộng, năng lực cạnh tranh của Việt Nam đã được cải thiện từ vị trí thứ 12 trong năm 2015 lên vị trí thứ 9 trong năm 2016 trong Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB).
Tương tự, hồi tháng 5, hãng Moody's đã điều chỉnh chỉ số triển vọng của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”. Trong bối cảnh này, các cơ hội ngày càng nhiều đối với các đối tác doanh nghiệp Nhật Bản để đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.
Những cơ hội này bao gồm các hoạt động sáp nhập với việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, phát triển hạ tầng, xây dựng, vận tải, viễn thông, thực phẩm và nông nghiệp, doanh nghiệp công nghệ vừa và nhỏ, các cơ chế đối tác công-tư trong lĩnh vực kho vận, du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục các ngành công nghiệp phụ trợ…
Chính phủ Việt Nam hoan nghênh 1 làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản trong những năm tới và coi những thành công của doanh nghiệp Nhật Bản cũng chính là thành công của Việt Nam và thành công của Việt Nam cũng chính là thành công của Nhật Bản.
Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc được Tập đoàn Nikkei mời làm diễn giả chính tại phiên khai mạc Hội nghị Quốc tế về Tương lai Châu Á diễn ra trong 2 ngày 5-6/6 tại Tokyo. Đây là 1 trong những sự kiện quốc tế được quan tâm nhất tại châu Á.
Với chủ đề “Toàn cầu hóa ở ngã ba đường – Hành động của châu Á”, hội nghị thu hút hơn 400 chính trị gia trong đó có những người đứng dầu chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp lớn và chuyên gia cấp cao của khu vực cũng như trên thế giới.
Theo kế hoạch, trong bài phát biểu, Thủ tướng Việt Nam sẽ đề cập đến quan điểm của Việt Nam về các chủ đề được thảo luận cũng như cam kết của Việt Nam với hòa bình, ổn định và phát triển khu vực.
Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được dự đoán sẽ đóng góp lớn cho việc phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.
Cùng trong số báo này, Japan Times đã đăng tải các thông điệp của nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản như Mitsubshi, Sojitz, Sumitomo chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản./.
Xem thêm:
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Ibaraki
>>Thủ tướng thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc
20:46' - 02/06/2017
Chiều 2/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc Vitezslav Grepl nhân dịp đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
09:04' - 02/06/2017
Trong chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc với 45 hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ
10:28' - 01/06/2017
Tối 31/5 theo giờ Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Washington lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ
07:56' - 01/06/2017
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5/2017, ngày 31/5, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donald Trump
07:54' - 01/06/2017
Chiều 31/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đã đón tiếp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế
20:55' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng
20:54' - 22/11/2025
Tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:29' - 22/11/2025
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.959,9 ha (bao gồm 124,7 ha đã giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 1), thuộc địa bàn 4 xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17' - 22/11/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực lập lại an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A tại Đắk Lắk
16:30' - 22/11/2025
Ngày 22/11, trên trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Phú Yên (Đắk Lắk), lực lượng chức năng đang huy động nhân lực và phương tiện để khắc phục giải phân cách cứng bị trôi dạt trước đó do lũ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã rẽ chuyển đổi xanh
15:39' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Học viện chính trị khu vực IV phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long: cơ hội, thách thức và giải pháp".
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ
15:38' - 22/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 226/CĐ-TTg ngày 21/11/2025 về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du
12:39' - 22/11/2025
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.

Sáng 5/6/2017, tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chiều 4/6/2017, tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hạ nghị sỹ Tsuyoshi Yamaguchi, Chủ tịch Ủy ban An ninh Hạ viện Nhật Bản. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN