Báo chí Paraguay đánh giá tích cực triển vọng hợp tác với Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tờ ABC Color của Paraguay đã có bài viết đánh giá kết quả chuyến thăm mang tính “lịch sử” của Bộ trưởng Công Thương Paraguay, Javier Gimenez, tới Việt Nam vừa qua, trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.
Tờ báo này cho rằng Việt Nam là thị trường thương mại tiềm năng của Paraguay, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành và thịt.
Về kết quả buổi làm việc với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên ngày 24/5, Bộ trưởng Gimenez khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy và hỗ trợ đoàn doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị tới Paraguay tìm kiếm cơ hội hợp tác và trao đổi thương mại.
Theo ông Gimenez, Paraguay đang nỗ lực tìm kiếm và mở rộng thị trường mới để xuất khẩu đậu nành và thịt cũng như các sản phẩm khác, đặc biệt hướng tới các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 700 triệu dân, trong đó có Việt Nam.
Bộ trưởng Gimenez cũng có các buổi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có đại diện Tập đoàn Viễn thông Viettel, một trong những tập đoàn viễn thông lớn tại Đông Nam Á.
Bộ trưởng Gimenez cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy khởi động đàm phán một Hiệp định Thương mại Tự do giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) với Việt Nam. Trong vai trò Chủ tịch luân phiên Mercosur trong năm 2024, Paraguay sẽ thúc đẩy mạnh mẽ vấn đề này.
Paraguay là 1 trong 10 bạn hàng lớn của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2023 đạt hơn 280 triệu USD, tăng 22,2% so với năm 2022.
Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Paraguay gồm cà phê, giày thể thao, quạt điện, cao su, hàng mây tre, gốm sứ, hàng may mặc, trong khi nhập khẩu bột đậu tương, thịt bò và phụ phẩm, da thuộc và gỗ.
- Từ khóa :
- paraguay
- việt nam
- quan hệ paraguay việt nam
Tin liên quan
-
Tài chính
Argentina và Paraguay sẽ xem lại thuế chung với hàng từ ngoài khối Mercosur
09:02' - 18/10/2021
Argentina và Paraguay đạt được nhất trí trên một tuần sau khi Argentina và Brazil nhất trí sẽ giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ ngoài khối Mercosur xuống còn 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Paraguay thúc đẩy quan hệ hợp tác
20:24' - 26/07/2017
Tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam ở Argentina kiêm nhiệm Paraguay và Uruguay, Đặng Xuân Dũng, quyền Ngoại trưởng Paraguay Terumi Matsuo de Claverol ca ngợi những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Paraguay đứng đầu thế giới về tăng trưởng du lịch
19:26' - 01/05/2016
Các số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy Paraguay là nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới trong năm 2015 với mức tăng 97% so với năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga
07:57'
Tại Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt, khẳng định vai trò kiều bào và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, bền chặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động bảo đảm an ninh năng lượng trước biến động toàn cầu
20:54' - 22/03/2026
Trước biến động từ xung đột Trung Đông, Việt Nam triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn cung, ổn định giá năng lượng, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân đối ngân sách trong bối cảnh hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng
19:59' - 22/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc triển khai các chính sách giảm thuế, phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt – Pháp từ cửa ngõ Marseille
16:56' - 22/03/2026
Chuyến công tác của Đại sứ Trịnh Đức Hải tại Marseille thúc đẩy kết nối Việt Nam – Pháp, tập trung logistics, cảng biển, công nghệ và hợp tác địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05' - 22/03/2026
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL trước "báo động đỏ" an ninh nguồn nước
11:00' - 22/03/2026
Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về an ninh nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10' - 22/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:39' - 22/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam – Nhật Bản ký công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh; Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm Thủ đô,...
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Ảnh chụp màn hình bài viết/Diệu Hương - PV TTXVN tại Nam Mỹ
Ảnh chụp màn hình bài viết/Diệu Hương - PV TTXVN tại Nam Mỹ