Argentina và Paraguay sẽ xem lại thuế chung với hàng từ ngoài khối Mercosur

09:02' - 18/10/2021
BNEWS Argentina và Paraguay đạt được nhất trí trên một tuần sau khi Argentina và Brazil nhất trí sẽ giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ ngoài khối Mercosur xuống còn 10%.

Phóng viên TTXVN tại Argentina dẫn thông cáo chung của Bộ Ngoại giao nước này và Parauguay cho biết hai nước nhất trí sẽ xem xét lại mức thuế chung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ bên ngoài Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), vấn đề gây chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên trong khối trong suốt hơn một năm qua.

Hai bên đạt thỏa thuận trên trong cuộc họp giữa ngoại trưởng hai nước tại thủ Buenos Aires của Argentina. Theo đó, Ngoại trưởng nước chủ nhà Santiago Cafiero và người đồng cấp Paraguay, ông Euclides Acevedo, khẳng định việc xem xét lại mức thuế chung ngoại khối là vấn đề trọng tâm trong tiến trình cải tổ hoạt động của Mercosur.

Argentina và Paraguay đạt được nhất trí trên một tuần sau khi Argentina và Brazil nhất trí sẽ giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ ngoài khối Mercosur xuống còn 10%.

Hiện 4 nước thành viên Mercosur là Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay đang áp mức thuế trung bình 13-14% đối với hàng hóa nhập khẩu từ bên ngoài.

Việc các bên có thể chính thức giảm mức thuế này xuống 10% theo như thỏa thuận giữa Argentina và Brazil hồi tuần trước hay không sẽ còn phải chờ được hai thành viên còn lại là Paraguay và Uruguay chính thức chấp thuận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục