Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

19:37' - 26/04/2021
BNEWS Sau tiêm, các biểu hiện phản ứng là sốt, mệt mỏi, đau chỗ tiêm… Đây là các biểu hiện thường gặp và cũng là những phản ứng thông thường của cơ thể với tất cả các loại vaccine.

Trước những băn khoăn của người dân về vaccine phòng COVID-19, về việc có cần thiết phải tiêm phòng hay không khi Việt Nam đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam – một trong những chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, người đã tham gia tư vấn điều trị thành công cho nhiều ca mắc COVID-19 nặng ở nước ta, khẳng định, việc tiêm vaccine là cần thiết vì nếu không có vaccine rất khó để kiểm soát dịch trong bối cảnh hiện nay.
Khó kiểm soát dịch nếu không có vaccine
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, mặc dù hiện tại Việt Nam đang có những điều kiện rất tốt để kiểm soát dịch như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các tổ chức xã hội, của tất cả người dân.

“Tuy nhiên chúng ta vẫn không thể lường trước tất cả các nguy cơ và cũng không thể khẳng định chúng ta sẽ không có ca mắc bệnh. Chỉ có tiêm phòng vaccine và phải đạt trên 70% dân số được tiêm thì chúng ta mới tạo được miễn dịch cộng đồng. Không có vaccine thì rất khó để kiểm soát dịch trong bối cảnh hiện nay”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ khẳng định.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã và đang tổ chức công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 rất khoa học và phù hợp với thực tiễn của đất nước. Chúng ta đã có các văn bản, hướng dẫn chi tiết, tập huấn quy trình tiêm chủng sâu rộng đến tận các cán bộ y tế cơ sở; công tác truyền thông cũng rất tích cực để người dân hiểu mục đích, tầm quan trọng của việc tiêm phòng vaccine COVID-19. Người dân cũng có thể dễ dàng tự phát hiện các triệu chứng, biểu hiện bất thường sau khi tiêm vaccine để đi khám và được xử trí kịp thời.
Đặc biệt, nếu có các phản ứng sau tiêm thì chúng ta đã có sự phối hợp rất chặt chẽ trong công tác xử trí từ y tế cơ sở đến các bệnh viện Trung ương thông qua hình thức trực tuyến vào bất kỳ thời gian nào hoặc qua hình thức trực tiếp, để các chuyên gia y tế đầu ngành có thể hướng dẫn xử trí phù hợp nhất. Vì vậy, người dân hãy yên tâm tiêm vaccine phòng COVID-19.
“Ngay trong tuần tới, khoảng 1.500 trong tổng số 4.000 các y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có tôi, cũng sẽ tham gia tiêm vaccine của hãng AstraZeneca để phòng COVID-19. Đây là số vaccine do Bộ Y tế phân bổ cho Bệnh viện trong đợt 2”, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin.
Tổ chức tiêm chủng bài bản, an toàn
Đánh giá về các phản ứng sau tiêm xảy ra đối với người tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay, cả nước đã tiêm chủng vaccine COVID-19 cho gần 210.000 người tại 25 tỉnh, thành phố. Trong đó, số người gặp phản ứng thông thường sau tiêm vaccine COVID-19 là khoảng 30%, thấp hơn con số trong các báo cáo tại châu Âu và của nhà sản xuất.
Sau tiêm, các biểu hiện phản ứng là sốt, mệt mỏi, đau chỗ tiêm… Đây là các biểu hiện thường gặp và cũng là những phản ứng thông thường của cơ thể với tất cả các loại vaccine nói chung và vaccine phòng COVID-19 nói riêng. Chỉ một ở số trường hợp có dị ứng với các mức độ khác nhau, chủ yếu ở mức độ I, rất ít trường hợp ở mức độ II,III. Tất cả các trường hợp này đều được phát hiện kịp thời và xử trí theo đúng phác đồ của Bộ Y tế ban hành.
Đặc biệt, do khâu tổ chức tiêm chủng của Việt Nam hết sức bài bản với mục tiêu là đảm bảo an toàn cho người đi tiêm, nên quy trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam khác hẳn so với các quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm cả các nước phát triển.
Đó là tổ chức thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng, tổ chức buổi tiêm chủng an toàn, người tiêm được theo dõi sức khỏe tại điểm tiêm ít nhất 30 phút, sau đó tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo, và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm… Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.
Có thể nói, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới thực hiện quyết liệt đồng thời tất cả những biện pháp trong chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 như hiện nay. Chính sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống từ y tế cơ sở cho đến tuyến Trung ương, các ca có phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 vừa qua ở nước ta đều được xử lý theo đúng quy định và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu và các quốc gia sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca cũng như các vaccine phòng COVID-19 của các công ty khác, trong quá trình tiêm chủng tất cả các vaccine đều gặp một tỷ lệ rất thấp (hiếm gặp) với 1-4 ca trên 1 triệu người tiêm có biểu hiện rối loạn đông máu khuyết khối, giảm tiểu cầu. Tuy nhiên, ở Việt Nam cho đến nay chưa ghi nhận ca nào có biểu hiện rối loạn đông máu.

Xử trí kịp thời, hiệu quả các phản ứng nặng sau tiêm
Thông tin về khả năng đáp ứng xử trí của các tuyến y tế ở nước ta hiện nay đối với các phản ứng nặng không may xảy ra sau tiêm vaccine COVID-19, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, công tác tổ chức tiêm vaccine ở nước ta được Bộ Y tế triển khai rất chặt chẽ.
Bộ Y tế đã xây dựng các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 và tổ chức tập huấn sâu rộng cho toàn bộ hệ thống y tế ở tất cả các khâu, như: tiếp nhận bảo quản vaccine, tổ chức buổi tiêm chủng, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi và xử trí phản ứng phụ trong và sau khi tiêm…
Đặc biệt, ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo An toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bao gồm lãnh đạo Bộ Y tế, các nhà khoa học là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực tiêm chủng, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, huyết học, tim mạch, thần kinh… nhằm hướng dẫn tổ chức sàng lọc, theo dõi xử trí phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử trí khi có tình huống xảy ra trong quá trình tiêm chủng với mục tiêu “tiêm đến đâu an toàn đến đó”.
Có hai phản ứng xảy ra sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 mà người dân đang quan ngại, đó là phản ứng phản vệ và rối loạn đông máu.
Đối với phản ứng dị ứng, Bộ Y tế đã có Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ sau tiêm rất kỹ, cụ thể để các cơ sở y tế đều có thể thực hiện được. Thông tư này cũng đã được hướng dẫn triển khai sâu rộng đến các cơ sở y tế thành nhiều đợt thông qua hình thức trực tuyến cũng như trực tiếp. Trên thực tế, thời gian qua, một số ca bị phản ứng dị ứng ở các mức độ khác nhau đều đã được nhân viên y tế xử trí kịp thời, sức khỏe của người tiêm bình phục rất nhanh.
Đối với rối loạn đông máu: đây là điều mà các nhà chuyên môn cũng như người dân đang quan ngại nhất, thì chỉ 1-4 người/1 triệu người được tiêm có thể gặp phản ứng này. Mặc dù tỷ lệ này rất thấp, nhưng với mục tiêu “tiêm đến đâu an toàn đến đấy”,  Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm sau tiêm vaccine phòng COVID-19, nhằm hướng dẫn các cơ sở y tế phát hiện và xử trí kịp thời các trường hợp không may bị rối loạn đông máu sau tiêm. Phác đồ rất rõ ràng để tất cả các cán bộ từ tuyến cơ sở đến tuyến Trung ương đều thực hiện được, đồng thời có thể phối hợp nhanh chóng trong theo dõi và xử trí cho người bệnh khi có biểu hiện phản ứng rối loạn đông máu.
Bên cạnh đó, thông qua hệ thống khám, chữa bệnh từ xa Telehealth đã được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc, các chuyên gia ở bệnh viện tuyến trung ương có thể hướng dẫn ngay các cán bộ y tế ở tuyến cơ sở xử lý phản ứng rối loạn đông máu. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, hệ thống y tế hiện nay của chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng xử trí các phản ứng, tai biến sau tiêm vaccine COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục