Báo động nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên internet mùa dịch COVID-19

16:12' - 19/05/2020
BNEWS Nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng Internet tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tăng mạnh trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành.

Ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết tội phạm mạng đã tăng vọt trong mùa dịch khi nhiều người buộc phải làm việc và mua sắm trực tuyến.

Trong phiên điều trần tại Nghị viện châu Âu, Giám đốc Europol Catherine De Bolle nhấn mạnh điều đáng lo ngại nhất là hoạt động trực tuyến gia tăng ở những đối tượng tìm kiếm những nội dung liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo quan chức này, các cơ quan chức năng 27 nước EU đã báo cáo về sự gia tăng đáng kể các hoạt động ấu dâm, khi lượng truy cập các trang web bất hợp pháp tăng cao.

Bà cho biết các đặc vụ Europol đã triệt phá những nền tảng trực tuyến chia sẻ các nội dung liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em, cũng như chặn đứng những kẻ phạm tội tiếp cận trẻ em qua các cuộc trò chuyện trên trang web "đen".

Cũng theo Giám đốc Europol, những kẻ quấy rối tình dục đang tìm cách lợi dụng thực tế trẻ em ngày càng dễ tiếp xúc với các trang web "đen" khi các em phải học bài trực tuyến thay vì tới trường trong thời gian các lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19 được áp đặt.

Đôi khi, các em học trên những nền tảng không được bảo mật phù hợp. Số trường hợp trẻ em bị quấy rối có thể cao hơn khi học sinh quay trở lại trường học và có thể trao đổi với các giáo viên về vấn đề này.

Trước đó, bà Susie Hargreaves, Giám đốc điều hành của Internet Watch Foundation (IWF), một tổ chức từ thiện của Anh liên quan đến việc tìm kiếm và xóa các hình ảnh và video lạm dụng tình trục trẻ em trên Internet, cho biết: "Thật kinh khủng khi nghĩ rằng những kẻ săn mồi đang xem cuộc khủng hoảng COVID-19 như một cơ hội để lạm dụng tình dục trẻ em, vốn đang phải cách ly ở nhà, không được đến trường, có nhiều thời gian sử dụng Internet hơn".

Bà cũng kêu gọi các bậc cha mẹ cần quan tâm đến con em mình hơn trong thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành để tránh những điều đáng tiếc.

Tại nhiều nước châu Âu, các trường học vẫn đóng cửa để khống chế dịch bệnh. Các đường dây nóng báo cáo các vụ lạm dụng cũng đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi hơn khi trẻ em thường xuyên phải ở nhà và hạn chế ra ngoài.

ECPAT, một mạng lưới xã hội dân sự chống lạm dụng tình dục trẻ em, đã cảnh báo việc lợi dụng Internet để quấy rối và lạm dụng tình dục trẻ em ngày nay "dễ dàng hơn bao giờ hết"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục