Canada thay đổi quan điểm về dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà

17:11' - 02/09/2020
BNEWS Theo người phát ngôn của Bộ trưởng Y tế Canada Cole Davidson, nước này sẽ xem xét cấp phép lưu hành đối với bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Cole Davidson, người phát ngôn của Bộ trưởng Y tế Canada cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế nước này sẽ xem xét cấp phép lưu hành đối với bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà. 
Đây được coi là một chiến thắng đối với các bác sĩ và các chuyên gia y tế công cộng, những người đã nỗ lực thuyết phục giới chức y tế Canada rằng việc xét nghiệm thường xuyên và không đắt đỏ này có thể là giải pháp để đánh bại đại dịch COVID-19. 

Trước đó, Bộ Y tế Canada đã bày tỏ lo ngại rằng người dân có thể sử dụng không đúng dụng cụ xét nghiệm tại nhà hoặc đọc sai kết quả.

Hồi tháng 6/2020, Bộ Y tế Canada cho biết bộ sẽ không xem xét phê duyệt việc sử dụng dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà.

Khả năng bỏ sót các trường hợp dương tính đối với xét nghiệm tại nhà cao hơn là xét nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Giới chức y tế nhìn chung muốn những sai sót này ở mức thấp, vì người bệnh nếu không biết họ đã nhiễm virus, sẽ trở thành nguồn lây lan nhanh chóng của dịch bệnh.

Dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 tương tự như que thử thai tại nhà. Hiện nay, Bộ y tế Canada cho rằng dụng cụ xét nghiệm tại nhà có thể dùng để sàng lọc, tìm ra những người nhiễm virus mặc dù không có triệu chứng.

Tuần trước, Cơ quan quản lý dược phẩm-thực phẩm Mỹ đã cấp phép lưu hành dụng cụ xét nghiệm COVID-19 nhanh do Abbott Laboratories sản xuất.

Nhưng việc sử dụng dụng cụ xét nghiệm nhanh này sẽ được thực hiện dưới sự quản lý của các kỹ thuật viên và các nhân viên chăm sóc y tế.  Abbott Laboratories hiện chưa đăng ký bán dụng cụ xét nghiệm này tại Canada.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada hiện đã lên tới 129.425, trong đó có 9.132 trường hợp tử vong.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục