Báo động về tình trạng quấy rối tình dục tại Australia

18:06' - 07/12/2021
BNEWS Theo khảo sát do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 7/12, một nửa số phụ nữ tham gia khảo sát từng bị quấy rối tình dục.

Kết quả Khảo sát an toàn cá nhân năm 2016 do ABS tiến hành cho thấy có 5 triệu phụ nữ và 2,2 triệu nam giới trên 18 tuổi, tương đương 53% và 25% dân số trưởng thành ở Australia, đã từng bị quấy rối tình dục ít nhất một lần.

Trong số này, có 33% phụ nữ từng phải hứng chịu những bình luận không phù hợp về ngoại hình và 30% từng bị đụng chạm cơ thể. Đối với nam giới, hành vi quấy rối phổ biến nhất là cố ý đụng chạm, chiếm 13% các trường hợp.

Phân tích dữ liệu cũng cho thấy các nạn nhân (bất kể nam hay nữ) từng bị quấy rối tình dục có nguy cơ bị tấn công tình dục cao hơn.

Ông Will Milne, Giám đốc Trung tâm thống kê tội phạm và tư pháp quốc gia của Australia cho biết có 30% phụ nữ và 14% nam giới từng bị quấy rối tình dục tiếp tục là nạn nhân của các vụ tấn công tình dục.

Trong khi đó, chỉ có 2,7% phụ nữ và 1% nam giới chưa từng bị quấy rối tình dục là nạn nhân của các vụ việc này.

ABS chỉ ra rằng các yếu tố về độ tuổi và tình trạng kinh tế xã hội là nguy cơ chính dẫn đến tình trạng quấy rối tình dục, trong đó những phụ nữ trong độ tuổi từ 18-24 tuổi đang gặp khó khăn về tài chính nhiều khả năng sẽ trở thành nạn nhân của các vụ quấy rối.

Theo ông Will Milne, phân tích cho thấy khả năng bị quấy rối tình dục giảm dần theo độ tuổi. Theo thống kê trong 12 tháng, có khoảng 38% phụ nữ và 16% nam giới trong độ tuổi từ 18-24 tuổi từng bị quấy rối tình dục, trong khi chỉ có 7,1% phụ nữ và 5% nam giới trên 55 tuổi gặp vấn đề tương tự.

Cũng trong khoảng thời gian này, có khoảng 31% phụ nữ và 21% nam giới gặp khó khăn trong việc trang trải các chi phí sinh hoạt cơ bản từng bị quấy rối tình dục, trong khi tỷ lệ phụ nữ và nam giới không bị khó khăn về tài chính nhưng vẫn trở thành nạn nhân của các vụ việc này lần lượt là 14% và 7,4%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục